Từ 21 – 23/4/2015 tại Trung tâm Hội Chợ và Triển lãm Sài Gòn , Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Food&HotelVietnam2015.
Food&HotelVietnam là sự kiện thương mại hàng đầu về nguồn cung ứng và mạng lưới kinh doanh thực phẩm và công nghệ nhà hàng – khách sạn của Việt Nam. Sự kiện này quy tụ ít nhất 70% nhà triển lãm nước ngoài trong các lần tổ chức. Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2004, triển lãm lần thứ 8 này sẽ đem đến cho các chuyên gia trong ngành ở Việt Nam những thiết bị, dịch vụ và giải pháp chất lượng cao hiện đã có trên thị trường thế giới. Food&HotelVietnam được tổ chức bởi Công ty Dịch vụ Triển lãm Singapore (SES) và Công ty Tổ chức Triển lãm VCCI. Trong phiên bản lần trước vào năm 2013, triển lãm đã thu hút được hơn 12.000 người tham gia, bao gồm 100 đoàn khách từ khắp Việt Nam và các khu vực lân cận.
Food&HotelVietnam2015 với mục đích nâng cao chất lượng vận hành và đảm bảo vệ sinh an toàn cho các bếp ăn công nghiệp tại Việt Nam.
Được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Lean Six Sigma, hội thảo hứa hẹn sẽ hỗ trợ và khuyến khích việc áp dụng các hệ thống quản lý An Toàn Thực Phẩm cũng như thúc đẩy phát triển chất lượng cho các Bếp ăn Công nghiệp tại Việt Nam. Hội thảo cũng sẽ tạo nên một diễn đàn nổi bật và vô giá cho các cuộc thảo luận chuyên sâu về những vấn đề quan trọng cũng như các thách thức mà ngành công nghiệp thực phẩm đang gặp phải. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện, Nguyên Tổng Cục Trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH & CN), Chủ tịch Câu Lạc Bộ Lean Six Sigma – diễn giả chính cho biết: “Trong những năm gần đây, chủ đề An toàn Thực phẩm trong các Bếp ăn Công Nghiệp tại Việt Nam ngày càng trở thành mối quan tâm lớn của xã hội. Hội thảo sẽ giúp các đại biểu tham gia trang bị những kiến thức và kĩ năng chuyên môn để có thể thực thi các qui định nghiêm ngặt về Vệ sinh An toàn Thực phẩm trong bếp ăn của mình.”
“Thêm vào đó, hội thảo cũng sẽ đề cập đến những vấn đề trọng yếu, xu hướng và tác động của ISO 22000:2005 đến Việt Nam khi mà ngành công nghiệp thực phẩm và nhà hàng khách sạn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.”, Tiến sĩ Thiện cho biết thêm. Được biết, ISO 22000:2005 qui định cụ thể những yêu cầu nghiêm ngặt cho hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm, đòi hỏi các tổ chức trong chuỗi thực phẩm phải trang bị đầy đủ khả năng quản lý các mối nguy hại tiềm ẩn, nhằm đảm bảo thực phẩm luôn an toàn khi sử dụng. Hệ thống này cần được áp dụng cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, miễn là có tham gia vào bất kì giai đoạn nào của chuỗi quản lý thực phẩm và có mong muốn xây dựng những hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm một cách chặt chẽ, tạo nên những sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người.
Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đạt được những tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về An toàn Thực phẩm, hội thảo sẽ xoay quanh những chủ đề trọng yếu như yêu cầu vệ sinh cá nhân trong bếp ăn; vấn đề lây nhiễm chéo trong thực phẩm; an toàn thực phẩm khi vận chuyển; lưu trữ; xử lý; trình bày và kiểm soát nhiệt độ; làm sạch thực phẩm; vệ sinh môi trường; kiểm soát sâu bệnh; xử lý thực phẩm hư hỏng và chất thải thực phẩm; ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng tránh; và luật thực phẩm cùng các chủ đề liên quan khác.
Theo số liệu từ Bộ Y Tế Việt Nam, ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2014 đã tăng 10 vụ so với cùng kì năm trước, với số vụ ngộ độc lớn (ảnh hưởng ít nhất 30 người hoặc hơn) đã tăng 11,8%. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này đến các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các chuỗi nhà hàng và khách sạn nhằm bắt kịp với những chuẩn quản lý quốc tế, hội thảo An toàn Thực phẩm tại triển lãm Food&HotelVietnam2015 sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp trong việc cung cấp kiến thức ứng dụng hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm hiệu quả theo chuẩn ISO 22000:2005.
Ông BT Tee, Phó Trưởng Văn Phòng Đại Diện tại Việt Nam, Công ty Dịch vụ Triển Lãm Singapore, đơn vị tổ chức triển lãm Food&HotelVietnam2015 cho biết: “Việt Nam là một thiên đường ẩm thực với một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Còn gì tốt hơn có được một thiên đường thực phẩm được kiểm định chất lượng an toàn!”.