Seatimes – (ĐNA). Theo TTXVN, chiều 15/7/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh). Tại đây, Tổng Bí thư nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh cần tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc mà còn tạo điều kiện để họ tiếp tục cống hiến và lan tỏa nghị lực sống tích cực đến cộng đồng.
Đoàn công tác có các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Lê Minh Hưng: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Các Bí thư Trung ương Đảng: Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Hoài Trung, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh Bắc Ninh.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, điểm tựa vững chắc cho các thương, bệnh binh nặng
Được thành lập từ năm 1965, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chế độ, chính sách đối với các thương binh, bệnh binh nặng hạng 1/4, có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên, mang vết thương đặc biệt nghiêm trọng.
Suốt gần 60 năm hoạt động, Trung tâm đã tiếp nhận và chăm sóc hàng nghìn lượt thương, bệnh binh từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, và làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, Campuchia. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng 84 thương, bệnh binh nặng từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, 51 người bị thương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; 33 người bị thương trong các cuộc chiến bảo vệ biên giới và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.
Đặc biệt, trong số các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại đây, có 5 người là nữ, một số là đồng bào dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Pa Cô. Đa số thương, bệnh binh bị tổn thương nghiêm trọng vùng cột sống gây liệt nửa người, phải di chuyển bằng xe lăn, xe lắc; một số khác mang thương tích tổng hợp như cụt tay, cụt chân, mù mắt hoặc tổn thương vùng đầu.
Với phương châm “coi thương binh như người thân”, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm luôn tận tụy, trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc, điều trị, giúp các thương, bệnh binh có cuộc sống ổn định, lạc quan, yên tâm điều dưỡng. Những nỗ lực ấy đã góp phần khẳng định vai trò, uy tín của Trung tâm, trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”.
Những năm gần đây, Trung tâm nhận được sự quan tâm sâu sắc từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội. Các tổ chức, cá nhân thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ vật chất và tinh thần, góp phần giúp các thương, bệnh binh vơi bớt nỗi đau, tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sống đúng với lời dạy của Bác: “Thương binh tàn nhưng không phế.”

Xúc động trở lại thăm Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh), nơi được coi là “địa chỉ đỏ” lưu giữ tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường của những người con ưu tú đã cống hiến cho Tổ quốc, chiều 15/7, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lời thăm hỏi ân cần và động viên sâu sắc tới các thương, bệnh binh, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm.
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự cảm phục chân thành đối với các thương, bệnh binh, những người đã hiến dâng tuổi xuân, thân thể cho nền độc lập, tự do của đất nước. Dù mang trên mình thương tật nặng nề do chiến tranh để lại, các đồng chí vẫn giữ vững khí chất, niềm tin và tinh thần lạc quan, trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.
Biểu dương những nỗ lực tận tâm của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên Trung tâm, những người âm thầm nhưng đầy trách nhiệm, luôn dành trọn yêu thương và sự chăm sóc chu đáo cho các thương, bệnh binh, Tổng Bí thư cũng gửi lời cảm ơn đến những người vợ, người thân đã hy sinh hạnh phúc riêng để ở lại đồng hành, chăm sóc các thương, bệnh binh suốt hành trình điều trị.
Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn nhất quán quan điểm: “Người có công với cách mạng là tài sản quý báu của dân tộc”, là biểu tượng thiêng liêng của tinh thần yêu nước và đạo lý Việt Nam. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” không chỉ là chính sách lớn mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, là trách nhiệm chính trị, đạo lý sâu sắc của toàn xã hội.
Nhằm chăm lo tốt hơn cho người có công, thời gian qua, nhiều chính sách, chế độ ưu đãi đã được Đảng và Nhà nước triển khai. Gần đây nhất, Nghị định số 77/2024/NĐ-CP (ban hành ngày 1/7/2024) quy định các mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và ưu đãi đối với người có công; các Quyết định số 689/QĐ-CTN (ngày 23/4/2025) và 1000/QĐ-CTN (ngày 13/6/2025) của Chủ tịch nước về việc tặng quà nhân dịp các ngày lễ lớn, cũng như Quyết định số 1577/QĐ-TTg của Chính phủ (ngày 16/12/2024) phê duyệt quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng người có công đến năm 2050… đều thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc, nhất quán trong chính sách an sinh đối với người có công với cách mạng.
Tổng Bí thư đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phát huy truyền thống, quan tâm chăm lo toàn diện hơn nữa đến đời sống vật chất và tinh thần cho thương, bệnh binh, người có công. Không chỉ chăm sóc, mà còn cần tạo điều kiện để họ tiếp tục cống hiến, lan tỏa nghị lực sống tích cực, góp phần giáo dục thế hệ trẻ.
Tổng Bí thư mong muốn các thương, bệnh binh phát huy hơn nữa truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, sống vui, sống khỏe, là biểu tượng sinh động của tinh thần bất khuất Việt Nam, những ngọn lửa truyền cảm hứng cho các thế hệ mai sau.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu Trung ương và địa phương đã trao quà cho các thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm; đại diện 5 gia đình liệt sĩ vừa được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” trong tháng 6/2025 (gồm 5 thương, bệnh binh điều trị tại Trung tâm đã hy sinh do vết thương tái phát); và trao quà cho tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành.

Trước đó, chiều cùng ngày, nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương, cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân.
Thế Nguyễn