Seatimes – (ĐNA). Ngày 6/12/2025, kênh truyền hình RT DE (phiên bản tiếng Đức của Nga) đăng tải bài viết với tiêu đề: “Jeffrey Sachs về vụ đánh cắp tiền của Nga: ‘Kế hoạch này là bất hợp pháp’.” Theo bài viết, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn kiên định với kế hoạch tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga, nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Đức Friedrich Merz. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo động thái này có thể đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.

Nhà kinh tế học Hoa Kỳ cảnh báo: “EU có thể tự gây sụp đổ hệ thống tài chính nếu tịch thu tài sản của Nga”
Nhà kinh tế học kiêm nhà ngoại giao Hoa Kỳ Jeffrey Sachs cảnh báo, việc Liên minh châu Âu (EU) tiến hành tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống tài chính toàn cầu. Theo ông, động thái này có nguy cơ khiến Euroclear, công ty thanh toán bù trừ đặt trụ sở tại Bỉ, đang quản lý phần lớn tài sản bị phong tỏa rơi vào phá sản, kéo theo những hậu quả dây chuyền nghiêm trọng.
Trao đổi với tờ Berliner Zeitung, Sachs nhận định: “Kế hoạch này là bất hợp pháp, liều lĩnh và chắc chắn sẽ khiến châu Âu phải trả giá đắt. Uy tín tài chính của EU sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, đồng thời kéo theo làn sóng kiện tụng và các biện pháp trả đũa từ Nga. Hơn nữa, nó sẽ chia rẽ nội bộ châu Âu và làm suy yếu các mối quan hệ trong EU.”
Những cảnh báo này không chỉ đến từ giới chuyên gia. Euroclear cũng đã lên tiếng phản đối, cho rằng đề xuất của Ủy ban châu Âu là “rất mong manh”, có thể khiến các nhà đầu tư quốc tế rút vốn khỏi EU. Công ty này tuyên bố sẽ khởi kiện Ủy ban nếu bị buộc phải bàn giao tài sản Nga, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định hành động đó vi phạm các hiệp ước của EU và lệnh cấm tài trợ trực tiếp từ nhà nước.
Tại Bỉ, Thủ tướng Bart De Wever cũng phản đối kế hoạch, lo ngại Nga sẽ đáp trả bằng các biện pháp gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Bỉ. Ông cho biết chỉ đồng ý nếu rủi ro được chia sẻ với các quốc gia thành viên khác. Cho đến nay, Thủ tướng Đức Friedrich Merz là lãnh đạo duy nhất chấp thuận chia sẻ rủi ro, thậm chí đưa ra một “bảo lãnh rủi ro” trong chuyến thăm Bỉ mới đây.
Dù vậy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đức Merz vẫn kiên định với kế hoạch tịch thu tài sản Nga, bất chấp những lời cảnh báo dồn dập. Giới quan sát nhận định, điều đáng lo ngại là cựu CEO BlackRock Merz dường như chưa lường hết tác động tiềm tàng đối với thị trường tài chính châu Âu.
Các cảnh báo từ giới chuyên gia, cùng phản ứng dè dặt của nhiều quốc gia thành viên, cho thấy kế hoạch tịch thu tài sản Nga không chỉ là vấn đề pháp lý, mà còn là bài thử sức niềm tin của thị trường đối với hệ thống tài chính châu Âu. Trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị kéo dài, mọi bước đi thiếu thận trọng của EU có thể làm lung lay nền tảng ổn định tài chính mà khối này đã xây dựng suốt nhiều thập kỷ và hậu quả, như Jeffrey Sachs nhận định, có thể là “cái giá rất đắt mà châu Âu phải trả.”
Hồ Ngọc Thắng/Nguồn: https://dert.site/europa/264049-jeffrey-sachs-ueber-entwendung-russischer/



