Bệnh tiểu đường đang thực sự là gánh nặng của xã hội khi số người bị bệnh không ngừng gia tăng, chi phí điều trị bệnh cũng là vấn đề nan giải với thời gian điều trị kéo dài.
Hiện nay chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người ta ghi nhận có yếu tố di truyền hoặc gia đình (tức là khi gia đình có người bị tiểu đường thì những người còn lại có nguy cơ dễ bị bệnh tiểu đường hơn). Yếu tố xã hội cũng góp phần gây ra bệnh tiểu đường như mập phì, cách ăn uống, lối sống ít hoạt động thể lực… đây là yếu tố mà chúng ta có thể cải thiện được.
Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường ngày càng gia tăng ở mức báo động. Tiểu đường là một trong những căn bệnh mãn tính ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người và nền kinh tế gia đình và toàn xã hội.
Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống và luyện tập đóng vai trò hết sức quan trọng.
Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều dược liệu quý hiếm có tác dụng phòng, chữa các loại bệnh khác nhau. Trong đó, có thể kể đến các loại “thần dược” phòng chống bệnh tiểu đường như cây kim thất tai, trà hoa vàng và mướp đắng.
Cây kim thất tai giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Cây kim thất tai là một vị thuốc mới được phát hiện là có công dụng trị tiểu đường, cây thuốc này đã được đông y kiểm nghiệm và sử dụng trên những người bị tiểu đường và hiệu quả mang lại thật bất ngờ.
Cây kim thất tai được đặt tên khoa học là Acutifolia là loại cây thuộc hậu nhiệt đới, cây dễ mọc và ưa ánh sáng nhẹ vào buổi sáng. Toàn thân cây mọng nước,lá mọc so le, mép lá có răng cưa, thân cây màu xanh, hoa màu trắng như hoa cây cộng sản.
Người bị tiểu đường luôn có các triệu chứng như đi tiểu nhiều, hay tiểu vào ban đêm và làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh hiểm nghèo như tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, bệnh tim mạch vành.
Điều đáng nói ở đây là số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, đây là một vấn đề mà xã hội đang lo lắng, chi phí điều trị bệnh cao và mất nhiều thời gian.
Cây kim thất tai giúp điều hòa lượng đường trong máu bằng cách kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, nếu insulin tiết ra quá ít sẽ không kiểm soát được lượng đường trong máu, người ta gọi kim thất tai là insulin tự nhiên.
Dùng cây Kim Thất chữa bệnh tiểu đường là một trong những phương pháp sử dụng cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường, giảm đường huyết và giúp cho hàm lượng đường trong máu ổn định. Chữa bệnh tiểu đường bằng cây Kim Thất được đánh giá là một trong những phương pháp sử dụng cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả và an toàn.
Trà hoa vàng cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Trà hoa vàng có hoa màu vàng kim đặc trưng, màu sắc rực rỡ, như có một lớp sáp mỏng bên trên, óng ánh mà mềm mượt, cảm giác như bán trong suốt. Bao hàm hơn 400 thành phần hoá học, không có độc và tác dụng phụ, trong đó phải kể tới Saponin, các hợp chất phenolic, amio acid, axit folic, protein, vitamin B1, B2, C, E, axit béo,.. cùng rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tự nhiên; trà hoa vàng có tới vài chục loại axitamin, rất nhiều các nguyên tố vi lượng Ge, Se, Mo, Zn, V,.. có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.
Lá trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, giúp cải thiện tình trạng bệnh đái tháo đường. Các hợp chất chống oxy hoá có trong trà có tác dụng dọn dẹp gốc tự do, giúp cải thiện các biến chứng của tiểu đường.
Ngoài ra trong trà có các hợp chất có tác dụng cân bằng các chuyển hoá trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở mức vừa phải, đốt cháy chất béo ở cả đối tượng bị tiểu đường và không bị tiểu đường. Rõ ràng đây là thức uống tốt cho người bị tiểu đường, chi phí hợp lý đối với hiệu quả đem lại. Hiện trà hoa vàng đang được công ty Vicomax đầu tư nghiên cứu ứng để đưa ra những sản phẩm hỗ trợ cho sức khỏe cộng đồng cũng như những người bị bệnh tiểu đường.
Mướp đắng chống đái tháo đường
Mướp đắng – thứ quả rẻ và ngon, tưởng như sơ sài nhưng lại đầy hữu ích.
Trong mướp đắng có một số khoáng chất quý: canxi, kali (khá giàu kali), kẽm, đồng, photpho, magie. Nó là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng. Trong 1 quả mướp đắng trung bình có khoảng 1,5g chất xơ hữu ích. Trong mướp đắng còn có quinine, pectin, lipoprotein, vitamin C, chất chống kháng insulin.
Mướp đắng được chứng minh là có tác dụng làm hạ đường máu tương tự như insulin. Mặc dù tác dụng này không mạnh bằng thuốc điều trị nhưng mướp đắng có khả năng hỗ trợ điều hòa đường huyết trong chiến dịch giảm dần liều thuốc uống. Lý do mướp đắng có thể điều hòa đường huyết là vì mướp đắng làm giảm tính kháng insulin, vốn là vấn đề căng thẳng của người bệnh đái tháo đường tuýp II. Mướp đắng còn làm giảm tốc độ hấp thu đường trong ruột, vốn là điều cần thiết giúp làm giảm nồng độ đường máu tăng nhanh sau ăn. Trong mướp đắng người ta thấy có 3 chất đáng quý: charantin, vicine và polypeptid P. Ba chất này có cấu trúc tương tự insulin và có công dụng tương tự insulin, đều làm hạ đường máu.
Giang Văn