Anh Duy trước bàn thờ vợ. Ảnh: Khampha
Các bệnh nhân bắt đầu nhập viện từ ngày 1/9 và rải rác trong các ngày 2 và 3/9. TTO đưa tin, ngày 1/9, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận ca cấp cứu là chị Lê Thị Loan (30 tuổi) và cháu Trần Lê Kiều Oanh (60 tháng tuổi, con chị Loan) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt, nôn mửa.
Chị Loan sau đó đã có dấu hiệu nhiễm độc, nhiễm trùng, suy đa tạng nên được đưa vào khoa hồi sức cấp cứu để điều trị tích cực.
Đến ngày 2 và 3/9, thêm 2 cháu Trần Tiến Quốc (54 tháng tuổi), Trần Tiến Đạt (14 tháng) – đều là con chị Loan cùng nhiều bà con, người thân của chị Loan cũng nhập viện với tình trạng tương tự.
Đến ngày 4/9, chị Loan đã tử vong do tình trạng bệnh diễn biến xấu. Theo Khampha, ông Trần Quang Đạt – Trưởng khoa hồi sức chống độc (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) cho biết, chị Loan bị nhiễm độc nặng, tổn thương cơ tim nên không qua khỏi, chị Loan mất vào sáng ngày 4/9.
Các bác sỹ đã tiến hành điều trị tích cực, dùng kháng sinh, uống men tiêu hóa, uống nước điện giải cho những trường hợp nhiễm độc còn lại. Đến sáng 5/9, bệnh nhân cuối cùng trong 6 người nhập viện do ngộ đôc đã được xuất viện.
Anh Trần Minh Duy (40 tuổi, chồng chị Lan) cho biết, chiều tối 31/8, hơn 11 người họ hàng nhà anh làm thịt gà và mua mì về ăn mừng lễ. 3 con anh Duy chỉ ăn mì với nước, vợ anh ăn một tô nhỏ có gan gà. Đến khuya thì cả 11 người bị đau bụng, buồn nôn. Gia đình anh Duy đã đi mua thuốc về uống, sau đó, đã có 5 người không còn ngộ độc, trong đó có anh Duy. Còn chị Loan, 3 đứa con và 1 đứa cháu đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.
Khampha thông tin, dù bị đau nặng từ tối 31/8 nhưng đến sáng hôm sau, chị Loan mới được gia đình cho nhập viện. Anh Duy cho biết: "Lúc đó, mọi người khuyên bảo nhiều lắm nhưng trong nhà không có tiền bạc, tâm lí vợ tôi cũng sợ đi viện sẽ tốn kém. Nghĩ là đau bụng bình thường, uống thuốc sẽ khỏi nên để lâu mới chuyển xuống viện khiến cô ấy không qua khỏi".
Nhận định về nguyên nhân vụ ngộ độc, bác sỹ Đạt cho rằng có thể do mì mua tại chợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.