Yên Phong - Bắc Ninh: Chưa đủ điều kiện pháp lý, Công ty REQ đã vội huy động vốn trái phép tại dự án Xây dựng Khu nhà ở Đông Yên
Ngày 9/9/2020 tại Quyết định số 419/QĐ-UBND tỉnh Bắc Ninh ra công bố Công ty TNHH REQ có địa chỉ tại Hà Đông - Hà Nội được phê duyệt trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Xây dựng Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Khu đất xây dựng có tổng diện tích là 108.308,9 m2 (trong đó diện tích đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất là 57.730,lm2) theo đó tại quyết định giao đất số 284/QĐ-UBND ngày 8/7/2020 của UBND tỉnh. Khu đất được quy hoạch với 548 lô đất ở 57.730,1m2; đất cây xanh 17.866,0m2; đất bãi đỗ xe 2.677,3m2; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật 30.035,5m2.
 
Vị trí khu đất được phê duyệt nằm tại thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được cho là rất đắc địa, nằm giữa 2 trục đường QL18 và TL286 – Yên Phong – Bắc Ninh. Mục đích, hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong. Thời gian sử dụng đất là 50 năm.
 
Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá của UBND tỉnh Bắc Ninh
  
Ghi nhận thực tế hiện nay dự án vẫn là chỉ những cánh đồng, chưa được triển khai cơ sở hạ tầng, thế nhưng 548 lô đã được rao bán gần hết theo hình thức đặt cọc, góp vốn. Sau khi đăng ký tham quan dự án khách hàng sẽ gặp gỡ các nhân viên bán hàng để lựa chọn vị trí các lô đất, sau đó sẽ thực hiện các giao dịch đặt cọc một khoản tiền để giữ vị trí lô đất vừa được chọn trên giấy. Theo đó tiến độ thanh toán được chia làm các đợt như sau: Đợt 1: Cọc 100 triệu vào tài khoản chủ đầu tư; Đợt 2: sau 7 ngày vào 15% + tiền thu ngoài; Đợt 3: Sau 30 ngày tính từ đợt 2 vào 30%. Dự kiến tháng 7/2021 nhận sổ đỏ. Tất cả sẽ làm việc kí kết với chủ đầu tư không thông qua sàn giao dịch.
 
Hiện trạng dự án vẫn là cánh đồng bỏ trống, chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng
 
Liên quan đến nội dung trên, qua trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, được biết dự án Xây dựng Khu nhà ở thôn Đông Yên, CĐT là Công ty TNHH REQ chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, hồ sơ thiết kế, xây dựng hạ tầng không đạt tiêu chuẩn. Cùng đó Sở xây dựng tỉnh chưa có văn bản nào chấp thuận cho chủ đầu tư kinh doanh bất động sản tại dự án.

Hiện nay, tình trạng các dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dự án vẫn để không thế nhưng đã quảng cáo rầm rộ và rao bán, ngang nhiên huy động vốn trái luật bằng hình thức giữ chỗ đặt cọc thông qua các sàn giao dịch đã trở nên rất phổ biến, đẩy rủi ro về phía khách hàng. Có nhiều yếu tố khách quan về nguyên nhân của vấn đề trên, thế nhưng đại đa số là do chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, thế nên chủ đầu tư buộc phải "lách luật" mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn. 
 
 
 Khách hàng đặt cọc giữ chỗ qua sàn môi giới
 
Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện để bán nhà chung cư đang xây dựng như: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tươg ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó; Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
 
Theo tìm hiểu công ty TNHH REQ có địa chỉ tại số 114 phố Bà Triệu, phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội, mã số thuế công ty là: 0108465226 cấp ngày 10/10/2018 và người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Hiếu.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích