Y án chung thân nữ TGĐ lừa đảo gần 11 tỷ đồng

Tin liên quan

Ngày 8/5, TAND Tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, y án sơ thẩm, tuyên phạt Trần Thị To (SN 1963, ngụ xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nguyên Giám đốc Công ty CPTM dịch vụ môi trường đầu tư Việt Úc mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Y án chung thân nữ TGĐ lừa đảo gần 11 tỷ đồng

Bị cáo Trần Thi To tại Tòa (Ảnh dân trí)

Trần Thị To nguyên là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần thương mại dịch vụ Môi trường đầu tư Việt Úc. Công ty trên có 3 cổ đông trong đó có Trần Thị To với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Trong đó, hai cổ đông khác đã góp tổng cộng 6 tỷ đồng nhưng chưa thực hiện mà chỉ có một mình To góp 14 tỷ đồng. Với số tiền trên, To đã sử dụng hết vào việc chạy dự án nhà máy tái chế và xử lý rác

Ngày 24/1/2011, UBND tỉnh Tiền Giang có công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty Việt Úc được khảo sát, nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng nhà máy liên hợp xử lý rác Gò Công tại ấp Thạnh Nhựt, xã Bình Xuân, TX Gò Công và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan.thải ở xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Tuy nhiên, từ ngày được thành lập công ty Việt Úc vẫn chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định nên UBND tỉnh Tiền Giang chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy tái chế và xử lý rác thải tại xã Bình Xuân, TX Gò Công.

Dù vậy, Trần Thị To vẫn cố tình lợi dụng danh nghĩa của công ty, đưa các thông tin ảo về dự án, bị cáo có huy động vốn của một số người với hình thức vay, mượn và hùn vốn mua đất để lừa đảo, chiếm đoạt gần 11 tỉ đồng của 13 người ty .

Theo đó, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, từ năm 2008 đến năm 2011, Trần Thị To đã lợi dụng danh của nghĩa của công ty Việt Úc và chủ trương xây dựng dự án đầu tư nhà máy xử lý rác thải tại thị xã Gò Công để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 11 bị hại với tổng giá trị tài sản là hơn 11 tỷ đồng tiền mặt, hơn 11.000 USD, 32 chỉ vàng SJC và 9 chỉ vàng 24K.

Toàn bộ số tiền, vàng chiếm đoạt, bị cáo vay mượn với tư cách cá nhân, không đưa vào tài khoản của công ty thông qua thủ tục tài chính, kế toán. Số tiền chiếm đoạt, bị cáo dùng vào mục đích cá nhân, đến nay không thu hồi được.

Trước đó, trong phiên Tòa sơ thẩm, bị cáo bị tuyên mức án chung thânvà đã có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, trong phiên Tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo khai báo quanh co, không thừa nhận tội lỗi và không thể hiện sự ăn năn hối cải. Xét đơn kêu oan của bị cáo là không có căn cứ nên HĐXX cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ đơn kháng cáo tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm như TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt trước đó.

Ngoài trách nhiệm hình sự tòa còn buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt 11 bị hại trên.

Xem thêm: Vụ 'bầu' Kiên: Luật sư nói về việc bắt giam Phạm Trung Cang

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207