Xuất khẩu nông sản: Tiêu vọt tăng, cà phê tự tin mức triệu tấn

Tin liên quan

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), ước tính trong 6 tháng đầu năm 2014, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 7,15 tỷ USD. Trong đó tăng mạnh nhất là hai mặt hàng hạt điều và cà phê.

Xuất khẩu hạt tiêu đạt gần 800 triệu USD

Tính chung 6 tháng đầu năm, khối lượng xuất khẩu hạt tiêu của cả nước đạt 111 nghìn tấn, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Về giá trị xuất khẩu, sau 6 tháng, ước đạt 790 triệu USD, tăng 47,8% so với cùng kỳ.

Trong đó riêng tháng 6, cả nước xuất khẩu 16 nghìn tấn hạt tiêu, tương đương 127 triệu USD.

Như vậy, trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu, hạt tiêu đang giữ ngôi vị quán quân về sự tăng trưởng cả ở khối lượng và giá trị xuất khẩu.

Việt Nam hiện chiếm 30% sản lượng hồ tiêu sản xuất của thế giới và chiếm 50% lượng hồ tiêu xuất khẩu trên thị trường.  Thị trường tiềm năng của hạt tiêu Việt Nam hiện nay là Hoa Kỳ, Singapore và Ấn Độ; những thị trường có mức tăng trưởng nhập khẩu cao thời gian gần đây là Pakistan, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Cô-oét và Indonesia.

Ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam khẳng định rằng, hồ tiêu là ngành hàng dẫn đầu về mức tăng trưởng của xuất khẩu nông sản của Việt Nam nửa đầu năm nay.  Được biết hạt tiêu Việt Nam lần đầu tiên lọt vào nhóm các mặt hàng XK đạt giá trị từ 1 tỷ USD/năm sẽ trở thành hiện thực ngay trong năm nay.

Dự kiến trong năm 2014, Việt Nam sẽ xuất khẩu 150.000 tấn hồ tiêu các loại, đạt kim ngạch 1 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Cà phê xuất khẩu hơn triệu tấn

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu cà phê trong 6 tháng đầu năm 2014 có sự tăng trưởng mạnh cả về sản lượng và giá trị.

Cụ thể, riêng trong tháng 6, sản lượng cà phê xuất khẩu ước đạt 109 nghìn tấn với giá trị đạt 229 triệu USD.

Tính chung 6 tháng, cả nước xuất khẩu khoảng 1,04 triệu tấn, tương đương 2,12 tỷ USD. Như vậy so với cùng kỳ, mặt hàng này đã tăng thêm 31,7% về khối lượng và tăng 24,7% về giá trị.

Dự kiến trong năm 2014, cả nước sẽ xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn cà phê, giá trị đạt được sẽ hơn mức 3 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2013 và giá xuất khẩu sẽ trên mức 2.000 USD/tấn.

Hiện cà phê Việt Nam đã có mặt ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có khoảng 30 thị trường lớn chiếm 80% sản lượng như Mỹ, EU, Nhật Bản. Thời gian gần đây, kim ngạch xuất khẩu cà phê sang một số nước châu Phi cũng có sự tăng trưởng mạnh, hứa hẹn đây sẽ là một thị trường tiềm năng mới của ngành cà phê nước ta.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207