Xót xa cảnh vợ liệt sĩ mòn mỏi chờ cấp 'sổ đỏ'

Đất ở lâu năm nhưng không được cấp ‘sổ đỏ’

Thời báo Đông Nam Á mới đây nhận được đơn thư của bà Cấn Thị Vượng (65 tuổi, vợ liệt sĩ Hoàng Thanh Vân) trú tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội phản ánh về việc hơn 10 năm qua bà xin được cấp ‘sổ đỏ’ cho thửa đất đang ở nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Trong căn nhà cấp 4 nằm trên đường Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa bà Vượng với giọng nói yếu ớt thều thào kể về hành trình gian nan xin cấp ‘sổ đỏ’ của gia đình mình.

Vốn là cán bộ công chức nhà nước từ năm 1976 thuộc công ty phát hành sách Hà Tây cũ (nay là Hà Nội), từ năm 1977 bà Vượng được điều về công tác tại hiệu sách nhân dân thị trấn Đại Nghĩa.

Năm 1964, chồng bà theo tiếng gọi của quê hương tham gia chiến đấu tại chiến trường miền nam, tiếp đó sang Campuchia. Năm 1980 gia đình nhận được tin dữ, ông Hoàng Thanh Vân đã hy sinh ở chiến trường.

Xót thương cảnh vợ liệt sĩ mòn mỏi chờ cấp 'sổ đỏ'

Bà Vượng chia sẻ với PV về nỗi cơ cực của gia đình khi xin cấp 'sổ đỏ'

“Chồng mất, tôi ở vậy thờ chồng, nuôi dạy 2 con (1 trai, 1 gái) nên người. Cuộc sống hồi đó vô cùng vất vả, tôi được hiệu sách nhân dân cấp cho gian nhà cấp 4 để sinh sống. Trải qua năm tháng, mấy mẹ con sống trong ngôi nhà lụp sụp, đổ nát, tường xây rạn nứt… hồi đó nhiều đêm mưa to gió lớn gia đình phải đi ngủ nhờ nhà háng xóm. Năm 2009 mưa bão đã làm căn nhà bị sập. Sau đó gia đình tôi được bạn bè, hàng xóm giúp đỡ xây dựng lại căn nhà mới để mẹ con có chỗ sinh sống”, bà Vượng nhớ lại.

Theo bà Vượng, từ năm 2002 đến nay gia đình bà đã nhiều lần gửi đơn tới cơ quan các cấp chính quyền, lãnh đạo huyện Mỹ Đức xin cấp đất hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  đối với thửa đất đang ở nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Bà Vượng cũng cho hay: “Gia đình tôi đã gửi hàng chục lá đơn xin cấp quyền sử dụng diện tích đất nhà được cơ quan phân từ năm 1980 nhưng lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết họ không có thẩm quyền vì đây là đất của hiệu sách nhân dân trên thành phố quản lý, và yêu cầu gia đình tôi nếu muốn ở mảnh đất này thì phải thông qua mua đấu giá nhưng gia đình tôi không đồng tình”.

UBND TP Hà Nội ‘can thiệp’ bảo vệ gia đình chính sách

Sau hơn 10 năm không có kết quả thì đến ngày 28/5/2013 UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời và giao Sở tài nguyên môi trường về điều tra làm rõ nguồn gốc đất gia đình bà đang sinh sống.

Anh Hoàng Anh, con trai bà Vượng trình bày sự việc với phóng viên

Anh Hoàng Anh (con trai cả bà Vượng) cho biết: “Khi về làm việc tại huyện Mỹ Đức cán bộ phòng tài nguyên và môi trường huyện đưa cán bộ Sở tài nguyên và môi trường TP Hà Nội sang gặp gia đình tôi và tôi được biết phía UBND huyện Mỹ Đức trả lời với thanh tra sở TN&MT là gia đình tôi mới về sống được hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, gia đình tôi đã sống trên mảnh đất được hiệu sách cấp từ năm 1980, từ trước tới nay chưa hề xảy ra tranh chấp trên chính mảnh đất này.

Gia đình tôi cũng đã cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của thanh tra sở TN&MT để chứng minh nguồn gốc sinh sống thì lúc đó cán bộ UBND huyện im lặng”.

Đến ngày 23/10/2013 UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 7931/UBND-TNMT gửi UBND huyện Mỹ Đức cùng sở TN&MT , sở xây dựng chỉ đạo trong đó văn bản nêu rõ: “UBND TP Hà Nội đồng ý với kết luận và kiến nghị của sở TN&MT trong báo cáo kết luận số 1334/BC-TNMT-TTr ngày 9/10/2013 và giao cho UBND huyện Mỹ Đức tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả lên UBND TP Hà Nội”.

Bà Vượng buồn bã cho hay: “ Sau khi nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội đến nay đã nhiều ngày trôi qua gia đình tôi chờ đợi được UBND huyện Mỹ Đức hướng dẫn làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận đất nhưng vẫn chỉ là sự chờ đợi mà không biết rõ thời gian và nguyên nhân”.

Giọng nói yếu ớt, bà Vượng tâm niệm: “Tuổi tôi giờ đã cao, sức đã yếu bao năm qua tôi hi sinh vì chồng, vì con tài sản của tôi không có gì ngoài ngôi nhà hiện đang sinh sống. Tôi chỉ mong ước trước khi nhắm mắt gia đình tôi được hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có như thế tôi mới có thể yên tâm vì không phải lo nghĩ đến việc con cháu mình không có nơi cư trú ổn định”.“Bây giờ tôi vô cùng hoang mang không biết mình phải làm như thế nào để quyền lợi hợp pháp của mình được bảo vệ. Chồng tôi là liệt sĩ, tôi và các con cháu tôi là các đối tượng được hưởng các chính sách đãi ngộ của Đảng, của Nhà nước nhưng các chính sách đãi ngộ đó đang bị UBND huyện Mỹ Đức cố tính không thực hiện”, bà Vượng bức xúc nói.

UBND thị trấn ủng hộ việc cấp ‘sổ đỏ’ cho vợ liệt sĩ

Chiều 29/5 trao đổi với PV Seatimes, ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch UBND thị trấn Đại Nghĩa cho biết: Bà Vượng là cán bộ hiệu sách nhân dân đã nghỉ hưu từ nhiều năm nay và sinh sống trên mảnh đất được hiệu sách nhân dân cấp. Gia đình bà ở đó đã từ rất lâu.

“Trước tôi đã khuyên bà Vượng làm đơn đề nghị UBND huyện xin cấp quyền sử dụng đất. Tôi cho rằng nếu khu đất đó huyện không quy hoạch thì nên giải quyết cho người dân”, ông Hùng nói.

Liên quan đến sự việc PV đã nhiều lần liên hệ hẹn gặp nhưng ông Trịnh Xuân Hương, Chánh văn phòng huyện Mỹ Đức tỏ thái độ không hợp tác, liên tục thông báo bận và hẹn gặp sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích