Xót thương hoàn cảnh cụ bà mù lòa một mình nuôi cháu nhỏ ở Huế

Cụ bà Hồ Thị Ái Bảy không cầm được nước mắt khi nói về cuộc sống khốn khó của mình.

Cuộc sống khó khăn của hai bà cháu trong căn nhà nhỏ

Trong căn nhà tình thương được trao tặng vào năm 2018, là hình ảnh hai bà cháu đùm bọc nhau sống qua ngày. Cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám từng ngày. Cụ Hồ Thị Ái Bảy năm nay cũng đã gần 80, là vợ của một cựu chiến binh đã qua đời cách đây 20 năm trước, người phụ nữ ấy vừa làm cha, vừa là mẹ, gồng gánh nuôi con, khó khăn chỉ mới bắt đầu. Cuộc sống bà dần rơi vào cùng cực khi tai họa lại ập đến khi con trai bà mất sớm vì căn bệnh quái ác, để lại hai đứa con thơ cho bà chăm sóc, mọi gánh nặng lại một lần nữa được đặt lên vai người mẹ già. Để có thể kiếm sống, ngày ngày bà bán cau trầu ở chợ Cống (TP. Huế) để kiếm cơm nuôi cháu nhưng những năm gần đây tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước, mắt đã mờ dần khiến cho bà không thể kiếm tiền, người con dâu đi thêm bước nữa, để lại đứa con đang tuổi ăn, tuổi học cho bà nuôi nấng mà không nhận được tiền chu cấp hàng tháng để nuôi cháu. Bà đã quá già, cháu còn quá nhỏ nên cái nghèo cứ đeo bám mãi.

Căn nhà quá nhỏ nên chỗ ngủ của bà được đặt ngay dưới nhà bếp

Trước đây, cả gia đình bà ở trong căn nhà tranh vách đất, cứ hễ gặp mưa lớn là dột nước khắp nơi. Nhưng đến năm 2008, được sự giúp đỡ của chính quyền đã hỗ trợ cho bà 60 triệu và thêm 20 triệu từ người hàng xóm tốt bụng kèm theo lời hứa “sẽ nuôi mệ (bà – PV) khi về già” để xây dựng lên một căn nhà khang trang hơn, che nắng che mưa cho hai bà cháu.

Nhưng thời gian đã khiến mọi thứ dần thay đổi, căn nhà bắt đầu xuất hiện những vết rạn rứt dài ở tường do thi công yếu, người hàng xóm tốt bụng cũng chuyển đi nơi ở khác vì lý do gia đình. Từ một người được cưu mang, bây giờ chỉ biết nương tựa vào những người hàng xóm khác để sống lay lắt qua ngày.

Căn nhà tình nghĩa nằm giữa hai tòa nhà cao tầng nằm trong ngõ 28, kiệt 92 đường Dương Văn An

Chỉ mong được đủ cơm, gạo sống qua ngày

Trong nhà luôn rơi vào tình cảnh ngặt nghèo của cuộc sống hàng ngày, nhà hết gạo, hết tiền thường xuyên xảy ra, có nhiều ngày hai bà cháu lâm vào tình cảnh chỉ ăn cơm chan nước mắm. Bà chỉ biết lang thang khắp nơi để chờ sự giúp đỡ của những người tốt bụng để bà có ít chục về mua gạo và thức ăn. Những người hàng xóm tốt bụng đã dang tay cưu mang. Bà vẫn không quên ân nhân đã luôn nhiệt tình giúp mình, “Có những ngày, quán café đầu ngõ thỉnh thoảng xin cho bà 100.000, có đứa cháu gần nhà đi làm lâu lâu cũng có cho tiền mua mắm, mua muối để trang trải sinh hoạt”. Nhưng ai cũng có cuộc sống riêng, họ có thể giúp ngày một ngày hai, nhưng không ai có thể giúp bà cả tuổi già. Thế nên niềm hạnh phúc của bà và cháu chỉ cần đủ gạo mỗi ngày.

Bữa ăn đơn giản chỉ là cơm chan nước mắm của bà Bảy.

Nhà đã không đủ ăn, mắt lại càng không thấy đường, có nguy cơ mù suốt phần đời còn lại. Bà Bảy tâm sự: “Bác sĩ nói mắt của mệ có vấn đề, sẽ không thấy đường, bắt buộc phải mổ để chữa trị. Mệ thì làm gì có tiền mà chạy chữa, có thể chấp nhận sống trong bóng tối suốt quãng đời còn lại”.

Cách đây một tháng, cụ bà được hai nhà hảo tâm chị Bùi Kim Phụng và anh Dương Hiển Thọ, tài trợ toàn bộ chi phí cho bà mổ mắt bằng phương pháp laser, tuy mới sáng được một bên mắt phải, còn mắt trái đang chờ thời gian tới mới thực hiện.

Bà nhận được sự quan tâm của chị Bùi Kim Phụng và anh Dương Hiển Thọ

Đến cái tuổi ‘gần đất xa trời’, không biết mình sẽ sống được bao lâu nữa, bà chỉ tâm nguyện : “Hiện tại cuộc sống của bà quá khó khăn, chỉ mong có đủ cơm gạo sống qua ngày tháng còn lại, sức khỏe ngày càng tốt hơn để là chỗ dựa tinh thần cho đứa cháu nhỏ của mình. Chỉ sợ thời gian trôi đi quá nhanh, bà không còn thì để đứa cháu bơ vơ”.

Sáng 6/7 trao đổi với Seatimes bà Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tịch UBND phường Xuân Phú (TP Huế) chia sẻ: “Bà Hồ Thị Ái Bảy hiện đang sinh sống ở địa phương, thuộc diện hộ nghèo, hàng năm vào các dịp Lễ, Tết… địa phương rất quan tâm thăm hỏi tặng quà hỗ trợ cho bà Bảy. Có tổ chức từ thiện nào đến địa phương trao quà thì chúng tôi cũng ưu tiên bà trong danh sách được nhận quà…”

Xót xa trước hoàn cảnh của bà Bảy, chị Bùi Kim Phụng đã thường xuyên có những bao gạo, gói muối, thùng mì tôm, tiền… gửi đến cho bà giúp bà vượt qua nghịch cảnh.

Hoàn cảnh của bà Hồ Thị Ái Bảy rất cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, mọi hỗ trợ của tấm lòng vàng xin chuyển về số tài khoản của cầu nối yêu thương

Chị: Bùi Kim Phụng; 0161001691554; tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Huế.

Số điện thoại: 0793.857.357

Tấm lòng nhân ái của mọi người sẽ là niềm chia sẽ và nguồn động lực cho gia đình bà vượt qua nghịch cảnh.

Hoàng Nhật

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích