Xích lô ở Huế trong mùa dịch Covid-2019

Nghề đạp xích lô ở Huế đã trở thành phương tiện giao thông quen thuộc đối với người dân cũng như khách du lịch mỗi khi đến tham quan. Ngày nắng cũng như ngày mưa những người đạp xích lô vẫn vất vả ngược xuôi để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Tuy nghề này còn nhiều khó khăn nhưng vì mưu sinh họ vẫn kiên trì gắn bó với nghề.

 Những hàng xích lô bỏ trống vì không tìm được khách.

Nghề này không chỉ phụ thuộc vào khách hàng mà còn dựa vào thời tiết. Bên cạnh đó nghề này không kén trình độ, tuổi tác nhưng đòi hỏi người chạy phải có đôi chân dẻo dai, đôi tay khỏe mạnh. Vậy mà thanh niên khỏe mạnh hiếm ai theo nghề xích lô, một phần vì khó nhọc, một phần vì thu nhập bấp bênh. Mặc dù chăm chỉ làm việc nhưng cuộc sống của những người đạp xích lô vẫn còn chật vật.

Những khó khăn lại nối tiếp khó khăn khi những ngày qua dịch Covid- 19 xuất hiện ở Huế gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Lượng khách du lịch cũng giảm mạnh khiến cho những người đạp xích lô ngồi hàng giờ để chờ khách.


Những người đạp xích lô ngồi chờ khách trong mùa dịch Covid-19.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao;  Trung Tâm Bảo tồn di tích Cố Đô Huế; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh trên địa bàn kể từ 17 giờ 00 ngày 14/03/2020 đến khi có thông báo mới. Vì vậy, các tổ xích lô xung quanh khu vực bến xe Nguyễn Hoàng và Đại Nội những ngày này chờ khách mòn mỏi, thu nhập không ổn định.

“Dịch Covid- 19 đã gây ra cho mọi người trên toàn thế giới phải đối mặt nhiều khó khăn. Riêng cá nhân tôi chỉ mong muốn đại dịch này sẽ trôi qua nhanh để cho tất cả mọi người nói chung cũng như những người đạp xích lô nói riêng sớm có thể trở lại công việc để kiếm sống.” Anh Hoàng Trọng Dũng, 42 tuổi, quản lí khách du lịch đội Mường Thanh Huế cho biết.

Trước đây chưa có dịch lượng khách đến Huế nhiều, thu nhập trung bình mỗi ngày từ 120- 150 ngàn đồng. Hiện tại lượng khách giảm mạnh, những người đạp xích lô ngồi chờ cả ngày không có khách . Nhiều người vì mưu sinh để kiếm sống, họ phải chuyển sang làm nghề khác, có người vào nam, có người ra bắc, có người thì chuyển qua phụ thợ hồ. Có những người tuổi cao, sức khỏe không đảm bảo để làm các công việc nặng nên họ chỉ có thể tiếp tục với nghề xích lô.

 

Ông Nguyễn Hồng tranh thủ thời gian không có khách ngồi đọc báo.

Ông Nguyễn Hồng, 65 tuổi ở phường Vỹ Dạ gắn bó với nghề gần 30 năm chia sẽ: “ Tổ xích lô của ông nhiều người đã bỏ nghề đi làm nghề khác, còn ông tuổi cao, sức khỏe yếu nên đành phải ở lại với nghề để sống tạm qua ngày. Tất cả chỉ vì cuộc sống mưu sinh nếu nghỉ thì không có tiền để trang trải cuộc sống.”

Thanh Thủy- Ty Lê

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207