Xã Tự Nhiên - nét đẹp trong phát triển kinh tế xã hội, gắn liền với bảo tồn di tích lịch sử & văn hóa tâm linh truyền thống
 
Tự Nhiên có nhiều thuận lợi về giao thông cả đường thủy và đường bộ. Đê sông Hồng được củng cố vững chắc, trải thảm nhựa, cùng với tỉnh lộ 427, bắt đầu từ km số 0 nằm ngay cửa ngõ vào xã đã tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi. Về đường thủy, Tự Nhiên nằm sát sông Hồng, trên đường thủy Hà Nội - Nam Định, có bến đò Tự Nhiên, bến cảng Hồng Vân, nối Thường Tín với huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Do đó, xã Tự Nhiên có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội về nhiều mặt, đồng thời là địa bàn quan trọng về quốc phòng – an ninh của khu vực.

Đặc biệt, xã Tự Nhiên có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia: Đình Hạ, Cây gạo và khu Giá ngự được công nhận năm 1988 và Đình Thượng được công nhận năm 2002. Đây là quần thể di tích thờ Chử Đồng Tử, công chúa Tiên Dung và Hồng Vân công chúa cùng nằm trong một khuôn viên khá rộng. Hiện nay Đình Thượng và đình Hạ được người dân cúng tiến xây cổng Đình, xây tường hoa, xây bao quanh hồ bán nguyệt, xây cổng tam quan, vườn hoa cây trái… khung cảnh đình lúc nào cũng sạch sẽ tươi mát. Truyền thuyết kể về thiên tình sử Chử Đồng Tử - Tiên Dung kỳ lạ vào loại bậc nhất trong lịch sử dân tộc. Một nàng công chúa lá ngọc cành vàng, xinh đẹp, quyền quý con vua Hùng Vương thứ 18 đã yêu, kết duyên với người con trai mồ côi, nghèo nhưng rất mực hiếu thảo bất chấp mọi lễ giáo phong kiến, ngôi vị thứ bậc trong xã hội. Nhưng truyền thuyết này không chỉ dừng lại ở một mối tình mà còn ca ngợi sự cống hiến lớn lao của hai vợ chồng Chử Đồng Tử trong việc cứu giúp người đời khỏi bệnh tật, tai ương. Đi đến đâu họ cũng dang rộng vòng tay để cứu giúp người khó, người khổ, chỉ đường dẫn lối cho họ sống tốt hơn. Chính vì thế mà người đời tôn Chử Đồng Tử là 1 trong“ Tứ bất tử” với sự thành kính, thờ phụng.

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung được tổ chức vào ngày 01 tháng 4 âm lịch hàng năm và theo thông lệ thì cứ 3 năm lại tổ chức lễ hội lớn để kỉ niệm ngày Đức thánh Chử Đồng Tử gặp công chúa Tiên Dung trên bãi cát của làng. Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung được tổ chức trong ba ngày từ ngày 30/3 đến ngày 2/4 âm lịch. Lễ hội gồm 2 phần đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ với nghi thức chính là rước nước và rước kiệu. Rước nước là một nghi lễ đi thuyền ra giữa sông Cái, múc nước vào cái chóe rồi đem về lễ thánh. Những người cao tuổi trong xã nói việc rước nước không chỉ mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, làm ăn sung túc mà còn thể hiện nét tín ngưỡng sâu sắc, nhằm tưởng nhớ về thánh Chử Đồng Tử với nghề đánh cá xuôi ngược trên sông. Rước kiệu được cử hành long trọng đúng với nghi lễ cổ truyền một nghi lễ trọng thể đầy đủ các tự khí với trống chiêng rộn ràng, cờ quạt tàn, tán phấp phới, tàn lọng và những bản nhạc của phường bát âm. Nhân dân trong và ngoài xã nô nức rước ngaì từ Đình làng ra tận bờ sông Hồng. Đám rước đến tại bến sông, sẽ lấy nước cọ kiệu và diễn lại tích huyền thoại “Chử Đồng Tử gặp công chúa Tiên Dung” trên bãi tắm nàng tiên và cùng huyền thoại rồng du thuyền trên sông. Phần hội được mở rộng với các hoạt động phong phú như múa rồng, múa sinh tiền, múa bồng, diễn xướng dân gian, văn nghệ, thể thao; các trò chơi dân gian, hiện đại như hát quan họ, cờ ng-ười, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương về dự lễ hội.

Việc đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái và du lịch tâm linh gắn liền với làng nghề truyền thống được xác định là một hướng đi phát triển du lịch bền vững của ban chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025. Hơn thế nữa, lợi ích to lớn của việc phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với làng nghề không chỉ thể hiện ở những con số tăng trưởng lợi nhuận kinh tế, ở việc giải quyết nguồn lao động địa phương mà còn là một cách gìn giữ, bảo tồn và phát huy hiệu quả những giá trị văn hóa của dân tộc.

Trao đổi với lãnh đạo xã, các anh cho biết: mục tiêu của nhiệm kỳ này là từng bước quy hoạch, đầu tư từng hạng mục cơ sở hạ tầng, vật chất trang thiết bị cùng với đó xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch hoàn chỉnh đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch tại Đình Hạ và Đình Thượng, Khu giá ngự, Bãi tắm nàng tiên gắn với làng nghề sơn mài Hạ Thái, du lịch sinh thái Hồng Vân và du lịch dọc tuyến sông Hồng; Từng bước xây dựng hạ tầng các khu trưng bày sản phẩm, bãi xe, khu dịch vụ phục vụ khách du lịch, lắp đặt biển treo thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng; hệ thống pano tuyên truyền; hệ thống xử lý chất thải…” 

Việc đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái và du lịch tâm linh gắn liền với làng nghề truyền thống được xác định là một hướng đi phát triển du lịch bền vững. Các điểm văn hóa tâm linh và làng nghề của xã Tự Nhiên nói riêng và huyện Thường Tín nói chung sẽ ngày càng trở thành điểm dừng chân thú vị sao cho hấp dẫn du khách muốn quay lại nhiều lần.

Hy vọng, trong nhiệm này 2020- 2025, Ban chấp hành nhiệm kỳ cùng với sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân trong xã từng bước đạt được mục tiệu kế hoạch 5 năm của nhiệm kỳ và phấn đấu xây dựng xã Tự Nhiên trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh như nguyện vọng trong thời gian tới.
 
Một số hình ảnh Đại hội xã nhiệm kỳ 2020-2025
 
 
 

Hình ảnh về Đình Hạ và Đình Thượng 
 
 
 
TH, Thy Yến- Quang Đán
Theo TCĐNA
Từ khóa: Xã Tự Nhiên ,

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích