Vượt Euro nhân dân tệ thành đồng tiền được giao dịch nhiều thứ 2 thế giới

Vượt Euro nhân dân tệ thành đồng tiền được giao dịch nhiều thứ 2 thế giới

Nhân dân tệ trở thành đồng tiền được giao dịch thương mại thứ 2 sau USD.

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức giao dịch tài chính toàn cầu SWIFT, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã trở thành đồng tiền được sử dụng trong thanh toán mậu dịch nhiều thứ 2 trên thế giới.

Báo cáo cũng cho thấy rằng việc sử dụng cổ phần của nhân dân tệ trong tài trợ thương mại đã tăng lên 8,66% trong tháng 10/2013, trong khi con số này là 1,87% trong tháng Giêng năm 2012.

"Đồng Nhân dân tệ rõ ràng là một loại tiền tệ hàng đầu cho tài trợ thương mại toàn cầu và đặc biệt ở châu Á," Franck de Praetere, giám đốc của SWIFT tại châu Á Thái Binh Dương cho biết.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hiện đang đứng vị trí thứ hai sau đồng đô la Mỹ, nắm giữ vị trí dẫn đầu với thị phần 81,08%.

Top 5 quốc gia sử dụng đồng Nhân dân tệ trong giao dịch thương mại quốc tế trong tháng 10 gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Đức và Australia.

Đồng NDT hiện vẫn là đồng tiền thanh toán quốc tế thứ 12 trên thế giới, với khối lượng giao dịch chiếm 0,84% khối lượng thanh toán toàn cầu.

Khối lượng đồng NDT được sử dụng trong thanh toán mậu dịch quốc tế tăng vọt kể từ năm 2009. Tổng khối lượng giao dịch thương mại bằng đồng NDT của Trung Quốc đã tăng từ 12% trong năm 2012 lên gần 20% trong năm 2013.

SWIFT cũng cho biết, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Australia và Đức là một trong những quốc gia sử dụng đồng nhân dân tệ nhất cho tài trợ thương mại trong tháng Mười.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đang cố gắng để đồng Nhân dân tệ tiếp tục được giao dịch thương mại mạnh mẽ trong tương lai -  SWIFT cho biết.

Lưu Văn (Theo wbponline)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích