Vụ xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc: Tài xế nhờ luật sư trợ giúp pháp lý
Tối 25/3, anh Đỗ Hùng Mạnh (SN 1981) cho biết anh đã có văn bản đề nghị luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) hỗ trợ pháp lý trong vụ đâm xe cứu hỏa đi ngược chiều trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra ngày 18/3.
 
Vụ xe khách đâm xe cứu hỏa: Tài xế nhờ luật sư trợ giúp pháp lý

Vụ tai nạn khiến 1 chiến sĩ cứu hoả tử vong

Trao đổi với báo chí, luật sư Trần Thu Nam cho biết đã đồng ý trợ giúp pháp lý cho tài xế Mạnh. Theo luật sư, hiện nay cơ quan công an chưa khởi tố vụ án nên luật sư tham gia với tư cách bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và trợ giúp pháp lý cho tài xế xe khách.
 
"Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ở đây có nghĩa tài xế Đỗ Hùng Mạnh bị rách chân, phải khâu 20 mũi, mất thu nhập, đồng thời, nam tài xế này còn liên quan vấn đề đền bù dân sự với người thứ 3, như thiệt hại của xe cứu hỏa, hành khách bị thương", luật sư Nam nói.

Luật sư Trần Thu Nam cho rằng, ngoài việc trợ giúp pháp lý cho tài xế, vấn đề quan trọng hơn anh mong muốn là làm rõ các quy định pháp lý liên quan xe ưu tiên.
 
Luật Giao thông đường bộ đang cho xe cứu hỏa quyền ưu tiên rất lớn, thậm chí gần như tuyệt đối. Khi một phương tiện được hưởng quyền ưu tiên quá lớn như vậy sẽ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc, nếu không có đơn vị hướng dẫn quyền, hoặc hạn chế quyền.
 
Trong trường hợp này, lái xe cứu hỏa thực hiện quyền ưu tiên đi ngược chiều trên làn cao tốc, song phải tôn trọng quyền sống của người khác. Bởi nếu xe cứu hỏa đâm vào phương tiện giao thông khác, gây chết người là vi phạm quyền sống của người khác.
 
Đến thời điểm này đã có thêm 3 luật sư nữa đồng ý tham gia trợ giúp anh Mạnh. "Có thể nói vụ tai nạn này là cực kỳ hy hữu, có rất nhiều ý kiến khác nhau, chính vì thế rất cần được làm sáng tỏ, đặc biệt là các quy định pháp lý liên quan đến xe ưu tiên", luật sư Nam bày tỏ.
 
Phương tiện ưu tiên phải khẳng định được trên cao tốc có đầy đủ biện pháp hỗ trợ như cảnh sát giao thông, VOV giao thông… đảm bảo 100% các phương tiện đang lưu thông trên đó biết để nhường đường.
 
Như tin đã đưa, vụ tai nạn xảy ra khoảng 16h30' ngày 18/3, chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 12 (PCCC số 12) trong khi đang đi làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, xe đi ngược chiều theo hướng Hà Nội - Ninh Bình đến Km 192 thì bị chiếc xe khách 45 chỗ mang BKS: 29B - 078.43 chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện. 
 
Vụ tai nạn khiến Trung sĩ Chử Văn Khánh (25 tuổi) hy sinh và nhiều người khác bị thương.

Vụ việc này đến nay vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều. Người thì cho rằng, tài xế xe khách là người có lỗi khi không nhường đường cho xe ưu tiên làm nhiệm vụ. Trong khi đó, quan điểm khác lại cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của lái xe PCCC khi nhập làn vào cao tốc.

TH
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích