Vụ vỡ đường dây tiền ảo 15.000 tỷ: Vì sao Mr Đàm, Lệ Quyên bị lôi vào cuộc?
Vừa qua thông tin dự án iFan bị các nhà đầu tư tố lừa đảo 15 nghìn tỷ đồng nhận được sự quan tâm của dư luận. Điều đáng nói, suốt thời gian huy động vốn, đơn vị này thường xuyên tổ chức họp báo, các buổi nói chuyện và tự khẳng định đã hợp tác với hàng loạt ngôi sao như Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Lệ Quyên, Hoài Linh, Hồ Ngọc Hà... để tăng thêm uy tín. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, chính vì nghĩ rằng có Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên tham gia iFan, họ mới tin tưởng đổ tiền vào dự án tiền ảo đa cấp.
 
Vụ vỡ đường dây tiền ảo 15.000 tỷ: Vì sao Mr Đàm, Lệ Quyên bị lôi vào cuộc

Các ca sĩ nổi tiếng cho rằng mình bị lợi dụng hình ảnh vào mục đích xấu và phủ nhận việc liên quan Ifan. 

Trước thông tin trên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng giải thích rằng, anh chưa từng ký hợp đồng đại diện hình ảnh nào với dự án tiền ảo iFan hay có bất kỳ sự kêu gọi đầu tư nào vào đồng tiền này.
 
Nam ca sĩ cho biết, tại sự kiện ra mắt app "Mr. Đàm, ông hoàng nhạc Việt" diễn ra tháng 10/2017, có sự đồng hành của Công ty Showbiz Store - một công ty con của Công ty Công nghệ Vfan tại Mỹ do ông Diệp Khắc Cường làm chủ. Hôm đó, Đàm Vĩnh Hưng và một số ca sĩ được mời để làm hình ảnh và hợp tác về nhạc của anh trên ứng dụng ShowBizStore. "Ngoài ra, tôi không tham gia bất cứ một sự kiện nào liên quan đến iFan cả", Đàm Vĩnh Hưng nhấn mạnh.
 
Tuy nhiên, sau đó ông Diệp Khắc Cường đồng thời có mặt tại một số sự kiện họp mặt các nhà đầu tư iFan với vai trò diễn giả, giới thiệu hệ thống Vfan của mình - nơi người dùng có thể mua các bài hát, album có bản quyền trên ứng dụng của từng ca sĩ khiến nhà đầu tư nhầm tưởng. "Thực chất, Vfan của ông Cường và iFan của Công ty Modern Tech không liên quan gì đến ứng dụng kết nối với người hâm mộ của tôi", nam ca sĩ nói và cho biết việc hợp tác làm app mang tên anh chỉ dừng lại ở khía cạnh nghệ thuật. Nhiệm vụ của anh là chỉ đồng ý đưa hình ảnh, sản phẩm lên app đó.
 
Đàm Vĩnh Hưng cho biết thêm, mình cũng là một nghệ sĩ bị lợi dụng hình ảnh trong vụ iFan và anh đã lên tiếng để cảnh báo về việc này cách đây vài tháng, đồng thời khẳng định không quảng cáo, kêu gọi cũng như không liên quan đến dự án tiền ảo.
 
Chiều 10/4, ca sĩ Lệ Quyên cũng khẳng định chưa bao giờ có bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào với công ty liên quan dự án tiền ảo iFan. Lệ Quyên cho biết thêm, trường hợp phía công ty sử dụng hình ảnh của cô đi lừa đảo thì cô sẽ liên hệ với luật sư khi cần và nhờ sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ hình ảnh của mình. "Người dân, nhất là những người hâm mộ hãy tỉnh táo và cảnh giác với những chiêu trò của kẻ xấu lấy hình ảnh nghệ sĩ ra dụ dỗ", cô chia sẻ.
 
Ngoài ra, diễn viên Trấn Thành, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cũng cho biết không liên quan gì đến dự án iFan mà bị lợi dụng hình ảnh vào mục đích xấu.
 
Hiện nay có hai dạng đầu tư tiền ảo. Một là mua đi bán lại các coin để hưởng chênh lệch giá trên sàn. Hai là đầu tư theo dạng lending - một dạng gửi tiền để hưởng lãi suất cao. Dự án iFan bắt đầu kêu gọi vốn từ năm 2017, hoạt động theo hình thức huy động vốn bằng tiền ảo. iFan kêu gọi đầu tư vào các nền tảng quản lý nghệ sĩ, hứa hẹn mức lợi nhuận 48-59% mỗi tháng.
 
Sau khi huy động vốn thành công, iFan lập sàn giao dịch nội bộ, rồi tuyên bố dự án thất bại. Đến tháng 1/2018, tất cả nhóm Facebook, nhóm chat và trang cá nhân của các "lãnh đạo iFan" đều đột ngột biến mất.
 
Đến ngày 8/4, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech tại Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM giăng băng rôn tố cáo công ty này đã chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo iFan, Pincoin (được trả lãi). Số tiền 15.000 tỷ đồng được giải thích là quy đổi từ 650 triệu USD ICO (huy động vốn) thành công từ iFan, Pincoin và một số đồng tiền ảo khác do Modern Tech đại diện.
 
TH
 

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích