Vụ vợ đánh chết chồng ở Phú Thọ: Nóng phiên xử phúc thẩm

Tin liên quan

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan trước vành móng ngựa

Chủ tọa thẩm vấn làm rõ những nghi ngờ trong vụ án

Sáng nay (17/6), Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án vợ đánh chết chồng. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1982) ngụ ở Khu 9, xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được HĐXX thẩm vấn về những tình tiết quan trọng để làm rõ những nghi ngờ về động cơ, mục đích và hành vi khi gây án.

Dưới khán phòng xét xử, rất đông người dân đã không quản ngại đường xá để đến dõi theo phiên tòa.

Mở đầu phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Kim Lan có những lời khuyên răn mong muốn bị cáo thành khẩn khai báo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 

Tiếp đó hàng loạt những câu hỏi được đặt ra xoay quanh hiện trường vụ án, diễn biến thực tế khi xảy ra vụ việc được chủ tọa khai thác triệt để.  Nổi bật nhất trong phần này có thể nói đến là việc bị cáo tại phiên phúc thẩm vẫn chưa nhận dạng được "hung khí" được cho là đã sử dụng để ra tay đánh chết chồng. Mãi sau khi được nhắc đi nhắc lại câu hỏi, bị cáo mới lí nhí khai, thừa nhận đó là thanh gỗ mà bị cáo sử dụng.

Mặt khác, chủ tọa phiên tòa cũng cho biết, hiện tại chính "hung khí" này vẫn chưa được giám định xem có thực sự trùng khớp với những mẫu vật được phát hiện trên cơ thể thương tích của nạn nhân.

Suốt buổi làm việc sáng 17/6 khi trả lời HĐXX bị cáo luôn tỏ ra lúng túng, quanh co và không lý giải được những điều bất thường. Bị cáo cũng không xuất trình được thêm chứng cứ nào chứng minh hành vi phạm tội của mình xuất phát từ việc bị cưỡng ép quan hệ tình dục.

Đại diện gia đình bị hại

Trong khi đó, luật sư Giang Văn Quyết,  người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại thì cho rằng bị cáo đang che dấu động cơ, mục đích khác. Việc bị cáo đánh chết chồng mình là có sự chuẩn bị từ trước chứ không phải phút giây bồng bột, nhất thời.

Gia đình bị hại cung cấp chứng cứ mới?

Tại phiên tòa ngày hôm nay cùng với việc đề nghị HĐXX, TAND tỉnh Phú Thọ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đổi tội danh dành cho bị cáo cho tương xứng với hành vi phạm tội, gia đình bị hại đã cung cấp nhiều tài liệu, vật chứng mới, trong đó có lưỡi búa được nghi là hung khí gây án.

Trước những lời khai có phần mâu thuẫn tại tòa của bị cáo, cùng với những kiến nghị của luật sư, gia đình bị hại, sau ít phút hội ý HĐXX đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa để tiếp tục xác minh bổ sung.

Chia sẻ với PV sau phiên tòa, luật sư Giang Văn Quyết cho hay: "Khi tiếp cận vụ án này tôi thực sự trăn trở. Những tình tiết trong vụ án tôi đã đọc rất kỹ. Có quá nhiều điều tôi cho rằng cần phải làm sáng tỏ. Lời khai trong vụ án nhiều phần là lời khai một phía của bị cáo, không có chứng cứ, không thuyết phục. Trong khi bị cáo lại liên tục thay đổi lời khai thể hiện sự gian dối và thiếu trung thực."

Phóng viên Seatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Vụ án xảy ra đêm ngày 21/9/2013.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3/2014 TAND huyện Cẩm Khê đã đưa vụ án vợ đánh chồng đến tử vong ra xét xử. Bản án thể hiện rằng vì anh Nguyễn Đức Bản ép vợ quan hệ tình dục trong khi vợ không muốn đã dẫn đến người vợ bị kích động và đánh chồng tử vong. Trên cơ sở đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lan mức án 5 năm tù giam.

Theo đó, sau khi tuyên án, phía gia đình bị hại đã không đồng tình với bản án trên. Người nhà bị hại cho rằng vụ án trên có nhiều tình tiết quan trọng bị bỏ qua và tội danh "cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" là chưa thỏa đáng.

Đã không ít ý kiến cho rằng trong vụ án này, người vợ nạn nhân đã dựng lên một vở kịch hoàn hảo để che mắt động cơ gây án thực sự của mình. Bên cạnh đó những dấu hiệu bất thường trong vụ án đã phần nào thể hiện bản chất của sự việc không hề đơn giản như lời khai của bị cáo trước tòa. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207