Vụ thẻ cào MobiFone giả: MB 'bị' thế chấp 300.000 thẻ

Tin liên quan

Thông tin từ MB cho biết, nhóm đối tượng nghi can liên quan đến vụ thẻ cào MobiFone giả đang thế chấp 300.000 thẻ cào để vay vốn kinh doanh tại Ngân hàng. Số thẻ MobiFone này bao gồm nhiều mệnh giá khác nhau nghi được làm giả với chủ đích lừa đảo các tổ chức tín dụng.

Khoản thế chấp để vay vốn kinh doanh của nhóm đối tượng này tại MB Hải Dương, không chỉ gồm thẻ cào mà còn có bất động sản và ô tô. MB đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc.

MB cho biết “rất lấy làm tiếc về vụ việc này”. Ngân hàng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ nội dung vụ việc và đề ra biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

MB cho hay, thông tin ban đầu cho thấy các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng. Nhóm đối tượng này là đại lý chính thức của MobiFone, đã có giao dịch với MB trong nhiều năm qua và trong khoảng thời gian này, họ luôn thực hiện đúng cam kết, nghĩa vụ với ngân hàng. 

Ngân hàng khẳng định: Mọi hoạt động của MB đều được xây dựng trên cơ sở thượng tôn pháp luật, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Quốc phòng cũng như các cơ quan ban ngành. Quy trình thẩm định của MB rất chặt chẽ. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành rà soát các sai sót nếu có trong khâu thực hiện. “Chúng tôi kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định”, MB cho biết.

Cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu của MB ở mức 2,45% - thấp hơn so với bình quân 3,79% toàn ngành. 

Báo chí đưa tin, mới đây, công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt giữ và khởi tố 4 đối tượng trong đường dây làm giả thẻ cào nạp tiền của MobiFone với số lượng lớn. Cơ quan điều tra cũng ra quyết định truy nã 1 đối tượng (đang bỏ trốn). 4 đối tượng bị bắt giữ và khởi tố là Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1980 ở Hải Dương), Phạm Văn Duật (sinh năm 1981), Trần Việt Cường (sinh năm 1981), và Đào Anh Tuấn (sinh năm 1978).

Trước đó, ngày 16/1/2014, tại cổng nhập cảnh cửa khẩu Bắc Luân, chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Ân vận chuyển thùng giấy chứa 24.900 thẻ cào giả của MobiFone mệnh giá 100.000 đồng từ Trung Quốc về Việt Nam. 

Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện 4 đối tượng nói trên đã có hành vi làm giả thẻ cào nạp tiền MobiFone tại Trung Quốc rồi vận chuyển trái phép về Việt Nam. Các đối tượng này đã nhiều lần sang Trung Quốc để đặt in các thẻ cào giả nhằm mục đích đem thế chấp, vay tiền từ ngân hàng. 

Các đối tượng khai nhận, vào cuối năm 2013, Chung cùng các đồng phạm mua thẻ cào điện thoại của MobiFone với trị giá 400 triệu đồng sau đó lấy các mã số trên thẻ mang sang một cơ sở in tại Trung Quốc nhân bản lên nhiều lần các thẻ cào giả mệnh giá 100.000 đồng, rồi mang khoảng 300.000 thẻ cào đến một ngân hàng trên địa bàn Hải Dương để thế chấp, vay 35 tỷ đồng.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích