Tước danh hiệu HH Triệu Thị Hà: Một văn bản 'vượt quyền'?

 

Hoa hậu Triệu Thị Hà "tố" bị bóc lột sức lao động

*Luật sư tư vấn Hoa hậu Triệu Thị Hà kiện sở VHTT&DL TP.HCM

Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP HCM vừa có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT được thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2 năm 2011 của Triệu Thị Hà. Các chuyên gia pháp lý cho biết, đây là văn bản “vượt quyền”.

Bộ cấp phép, nhưng Sở lại thu hồi!

Như tin đã đưa, ngày 23/5/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP.Hồ Chí Minh đã có công văn số 2647/SVHTTDL-VP, do ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc sở ký, gửi công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế (CIAT) về việc thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2-2011.

Theo đó, ngày 14/4/2014, Sở VHTT&DL TP.Hồ Chí Minh có nhận được Văn bản số 30/CV-CIAT của Công ty CIAT về việc cho phép Công ty CIAT được thu hồi lại danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của cô Triệu Thị Hà.

Qua kiểm tra và xem xét hồ sơ xin phép đề xuất hướng xử lý trường hợp của cô Triệu Thị Hà của Công ty, lãnh đạo sở VHTT&DL TP.Hồ Chí Minh đồng ý cho Công ty CIAT được thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2 năm 2011 của cô Triệu Thị Hà.

Bà Kim Hồng quyết "đòi" vương miện hoa hậu của Triệu Thị Hà

Được biết, TP.Hồ Chí Minh là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2- năm 2011, bản thân Sở VHTTDL TP.HCM cũng là một thành viên BTC của cuộc thi. Thế nhưng, điều đáng nói là, cuộc thi này do Bộ VHTT&DL cấp phép, chứ không phải do Sở VHTT&DL TP.HCM cấp phép. Do đó, việc cho phép hay không cho phép thu hồi vương miện đối với Hoa hậu Triệu Thị Hà là thuộc thẩm quyền của Bộ.

Về việc trong biên bản thỏa thuận giữa Triệu Thị Hà và Công ty CIAT có ràng buộc về khoản tiền bồi thường lên tới 2 tỷ đồng, Triệu Thị Hà cho biết, mọi chuyện bây giờ cô sẽ chờ đợi việc xem xét và xử lý từ cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng như bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú (Trưởng VP luật sư Trương Anh Tú, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, nội dung biên bản trên không đúng quy định của pháp luật. Vì thế, các điều khoản trong biên bản không được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi xung quanh ý định từ bỏ danh hiệu hoa hậu cho đến thời điểm này ra sao, Triệu Thị Hà giải thích, “Lúc Hà viết tờ đơn xin trả lại vương miện là thời điểm mà Hà cảm thấy bức xúc nhất và buộc phải chọn lựa 1 trong 2. Hơn nữa, phía BTC cũng gây áp lực lên cho Hà. Vì vậy, Hà chỉ còn cách là viết đơn để giải thoát cho mình, chứ thật tâm không có hoa hậu nào lại muốn trả lại danh hiệu mà mình đã đạt được cả. Bây giờ, mọi chuyện đã thế này thì Hà chỉ biết chờ đợi sự giải quyết từ phía cơ quan quản lý”.

Văn bản trái luật!

Về công văn Sở VHTT&DL TP.HCM gửi công ty CIAT đồng ý cho CIAT thu hồi danh hiệu Hoa hậu các dân tộc lần 2 năm 2011 của Triệu Thị Hà, trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú cho biết: “Xét thấy, mặc dù UBND TP.HCM phê duyệt, thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đăng cai và năm 2011 và sở VH,TT&DL cũng là một trong thành viên tổ chức trương trình nhưng Sở không có thẩm quyền trong việc thu hồi hay tước danh hiệu của hoa hậu. Việc Sở VHTT&DLTP. HCM ra công văn đồng ý thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà và đề nghị công ty CIAT sớm triển khai thực hiện theo ý kiến trên là hành vi “vượt quyền”. Bởi lẽ bắt đầu từ việc cấp phép cho cuộc thi hoa hậu này, đơn vị cấp phép không phải là Sở VHTT&DL TP.HCM mà là Bộ VHTT&DL, trong khi đó Bộ chưa có phản hồi gì về vấn đề này thì Sở VHTT&DL TP.HCM đã có quyết định, thậm chí còn đề nghị CIAT sớm triển khai thực hiện”. 

Luật sư Anh Tú: Triệu Thị Hà hoàn toàn có thể khởi kiện Sở VHTT&DL PT.HCM

Cũng theo luật sư Trương Anh Tú, mặt khác về vấn đề thu hồi danh hiệu hoa hậu hay tước danh hiệu hoa hậu, pháp luật hiện hành hiện tại không có quy định cụ thể nào chính vì vậy cơ chế xem xét việc thu hồi, tước danh hiệu là không có. Hơn nữa, pháp luật hiện hành cũng không trao cho bất kỳ đơn vị nào cái thẩm quyền thu hồi, tước danh hiệu hoa hậu. Do đó, Sở VHTT&DL TP.HCM ra văn bản đồng ý CIAT tước danh hiệu không có căn cứ pháp lý không phù hợp quy định pháp luật.

“Về nguyên tắc, bất kỳ cá nhân nào khi bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp đều có quyền khởi kiện để đảm bảo quyền lợi cho mình. Trong trường hợp này việc làm của Sở VHTT&DL HCM nếu xét thấy xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của mình, Hoa hậu Triệu Thị Hà hoàn toàn có thể khởi kiện Sở VHTT&DL PT.HCM”, luật sư Anh Tú nói.

Hiện nay, vụ việc của Hoa hậu Triệu Thị Hà tràn ngập trên các trang thông tin, báo chí với nhiều phát biểu, nội dung gây nhiễu thông tin. Về phía Triệu Thị Hà, nếu muốn chứng minh cho bản thân cần phải tổ chức một cuộc họp báo và thông tin mọi sự thật để tránh những thông tin một chiều.

Như vậy, thâu tóm toàn bộ sự việc này và một số vụ việc của các hoa hạu khác trước đây, chúng ta nhận thấy một thực trạng là cả nước đang “lạm phát” các cuộc thi hoa hậu. Hiện nay, có quá nhiều các cuộc thi hoa hậu được tổ chức như là hoa hậu quý bà, hoa hậu thế giới người việt, hoa hậu biển đảo, hoa hậu các dân tộc, hoa hậu đại dương …. Từ các cuộc thi này bộc lộ nhiều mặt tiêu cực, do đó Nhà nước cần hạn chế cấp phép cho các cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia này, đồng thời phải xem xét cân nhắc về đơn vị tổ chức.

Về vấn đề này, PV sẽ làm việc với cục Kiểm tra văn bản (bộ Tư pháp) để làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm của sở VH,TT&DL TP.HCM trong việc ra văn bản trên.

“Việc giao cho CIAT tổ chức cuộc thi sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh hoa hậu”

“Hiện nay, CIAT đang bị nghi vấn với nhiều điều tiếng, việc giao cho các đơn vị tư như thế này tổ chức cuộc thi sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như danh hiệu của hoa hậu. Vì vậy, Nhà nước cũng nên cân nhắc việc giao cho các đơn vị nhà nước hoặc một cơ quan báo chí tổ chức cuộc thi để tránh những phức tạp như vụ việc của Triệu Thị Hà”, luật sư Anh Tú kiến nghị.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207