Vụ 'sếp nữ’ đâm nhân viên, có thể khởi tố hình sự?

Tin liên quan

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, một 'sếp nữ' làm việc tại công ty TNHH Vinatex Hương Trà đã dùng kéo đâm liên tiếp vào nhân viên. Ngày 13/6, chị Trương Thị Lan Hương - phụ trách hành chính công ty TNHH Vinatex Hương Trà - xác nhận có sự việc một Liên chuyền trưởng của công ty đã dùng kéo đâm một công nhân dưới quyền.

Vụ ‘sếp nữ’ đâm nhân viên, có thể khởi tố hình sự?

Vết thương ở vai và hông chị Cúc do bị đâm

Nạn nhân trong vụ việc này là công nhân Lê Thị Kim Cúc (20 tuổi). Sự việc bắt nguồn vào chiều 3/6, chị Cúc bị điều chuyển sang bộ phận khác nhưng công việc mới không phù hợp nên chị đã phản ứng lại. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền (28 tuổi) - liên chuyền trưởng, là "sếp" trực tiếp của chị Cúc đã bắt chị viết bản kiểm điểm vì "không nghe lời cấp trên". Tại đây, chị Cúc bị quản đốc dọa sẽ đuổi việc nếu không nghe lời.

Bức xúc vì bị điều chuyển công việc, chị Cúc đã hẹn gặp chị Huyền để nói rõ. Hai người đã xảy ra to tiếng và Cúc đã tát 2 tát vào má Huyền. Sẵn kéo trong người (loại kéo bấm dùng để cắt chỉ), Huyền đã đâm xối xả nhiều nhát vào vai, hông Cúc khiến chị này phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm y tế Hương Trà.

Liên quan tới vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, văn phòng luật sư Kết Nối. Luật sư Hùng cho rằng: “Theo quan điểm của tôi về việc Chị Huyền dùng kéo đâm nhiều nhát vào người chị Cúc, nếu cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì tội danh có thể áp dụng với chị Huyền là tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại điều 104 Bộ Luật hình sự và có tình tiết tăng nặng định khung là "Hung khí nguy hiểm".

Hành vi của chị Huyền xâm phạm đến sức khỏe của chị Cúc với lỗi cố ý trực tiếp. Trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ đi giám định tỷ lệ thương tật của chị Cúc để xác định rõ chị Huyền vi phạm ở khoản nào của điều luật”.

Được biết, trong quá trình chị Cúc nằm viện chị Huyền có đến thăm một lần nhưng không xin lỗi. Tiếp xúc với phóng viên, chị Huyền cho rằng hành động của chị là để tự vệ. Lí do là khi hẹn gặp chị Cúc đi cùng nhiều người, Cúc lại xông vào đánh trước nên chị mới có hành động trên. Chị Huyền cũng cho biết việc dùng kéo đâm nhiều lần là do "tôi không biết mình đã đâm trúng vào người của Cúc".

Xem thêm: Án chung thân cho bảo vệ lái xe tải đâm công nhân

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích