Vụ sập mỏ đá Phú Thọ: Giám đốc đối mặt mức án nào?

Tin liên quan

Liên quan tới vụ sập mỏ đá tại Phú Thọ xảy ra vào ngày 25/6 vừa qua khiến 2 công nhân thiệt mạng, hiện Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trần Văn Vời, Giám đốc Cty TNHH đầu tư và thương mại Trần Phú với tội danh vi phạm các quy định khai thác tài nguyên, sử dụng trái phép vật liệu nổ (theo Điều 172, Điều 232 Bộ Luật HS).

Trước thông tin vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hoàng Trung Hiếu, Văn phòng luật sư Nguyễn Hoàng Trung Hiếu, Đoàn luật sư TP HCM. 

PV:  Luật sư đánh giá như thế nào về hành vi của ông Vời với tư cách là giám đốc của công ty khi để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên?

Mặc dù Giấy phép sử dụng vật liệu nổ của công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trần Phú đã hết hạn nhưng công ty vẫn sử dụng chất nổ để khai thác dẫn đến thiệt hại về người. Hành vi này là vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả rất nghiêm trọng. Những hành vi như vậy cần phải nghiêm trị, để tránh gây thêm những cái chết hết sức thương tâm.

Vụ sập mỏ đá tại Phú Thọ xảy ra vào ngày 25/6 vừa qua đã khiến 2 công nhân thiệt mạng

PV: Thưa luật sư, với những tội danh bị khởi tố là Vi phạm các quy định khai thác tài nguyên và Sử dụng trái phép vật liệu nổ, ông Vời có thể đối mặt với mức án nào?

Theo Điều 172 BLHS, nếu ông Vời là người trực tiếp chỉ đạo công nhân xuất kho 1.926 kg chất nổ công nghiệp và 2.318 kíp nổ để tiến hành khai thác đá khi giấy phép đã hết hạn, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khiến hai công nhân thiệt mạng, thì có thể sẽ bị phạt tù từ hai năm đến mười năm.

Đồng thời, Điều 232 BLHS cũng quy định: “Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”. Nhưng ở đây, do vật phạm pháp có số lượng rất lớn, gây hậu quả rất nghiêm trọng, nên có thể sẽ bị áp dụng khoản 3 của Điều này, phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. 

Tuy nhiên, cần tìm hiểu nguyên nhân, xem xét việc khắc phục hậu quả, thái độ thành khẩn mới xác định cụ thể được mức án.

PV: Khi xảy ra vụ sập mỏ đá trên, 2 công nhân xấu số đã bị thiệt mạng, vậy trách nhiệm bồi thường đối với 2 công nhân trên thuộc về ai và bồi thường như thế nào?

Trong vụ này, hai công nhân Vi Tiến Luận và Hà Văn Diện thiệt mạng khi đang lao động tại khu vực khai thác. Đây là một trong các trường hợp được xác định là tai nạn lao động (TNLĐ). Khi người lao động bị TNLĐ chết, bên cạnh nghĩa vụ trợ cấp của cơ quan BHXH và trách nhiệm bồi thường của người sử dụng lao động theo quy định của Luật BHXH và Bộ luật lao động (hay còn gọi là trách nhiệm trong hợp đồng), pháp luật còn có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với người xâm hại đến tính mạng người khác.

Theo quy định tại Điều 604, Điều 610  Bộ luật Dân sự, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng thì phải bồi thường, bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết.

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng.

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

- Một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. 

Nếu xác định được hai công nhân trên là người lao động của công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trần Phú thì thân nhân của hai công nhân trên có thể yêu cầu doanh nghiệp này lập hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH giải quyết chế độ trợ cấp một lần bằng 36 tháng lương tối thiểu chung và chế độ trợ cấp tuất hàng tháng cho những người con chưa thành niên (nếu có).

Trường hợp doanh nghiệp chưa đóng BHXH cho họ, thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ trả các khoản tiền tương ứng với chế độ TNLĐ theo quy định. Và vì TNLĐ không phải do lỗi của hai công nhân gây ra, nên doanh nghiệp phải bồi thường ít nhất 30 tháng lương tối thiểu chung cho thân nhân hai công nhân trên.

Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Chiều 7/7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trần Văn Vời, sinh năm 1959, Giám đốc Cty TNHH đầu tư và thương mại Trần Phú, với tội danh vi phạm các quy định khai thác tài nguyên, sử dụng trái phép vật liệu nổ (theo Điều 172, Điều 232 Bộ Luật HS).

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, giấy phép sử dụng vật liệu nổ của Cty này chỉ có thời hạn đến ngày 20/9/2013 tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn (có diện tích hần 2ha, được cấp phép khai thác từ năm 2006), nhưng ngày 25/6 vừa qua, ông Trần Văn Vời đã chỉ đạo thủ kho xuất 1.926kg chất nổ công nghiệp, 2.318 kíp nổ cho bộ phận khoan nổ để khai thác đá tại đây.

Khi khai thác, mỏ này đã bị sạt lở khoảng 10.000 khối đất đá dưới tác động của thuốc nổ và phương tiện không đúng quy trình kỹ thuật khiến anh Hà Văn Diện (sinh năm 1984, công nhân) và Vi Tiến Lượng (sinh năm 1985, lái máy xúc) tử vong.

Xem thêm: Vụ Cát Tường bồi thường như thế nào?

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích