Vụ nữ công nhân chết tại nhà: Hé lộ nghi vấn bị bức tử
Cái chết đầy oan ức

Trước đó, sáng 28/7, sau khi ngủ dậy, người nhà hoảng hốt khi phát hiện chị Soa đã chết trong tư thế treo cổ ngay tại nhà mình. Chị Soa đang là công nhân làm việc tại một công ty ở Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo gia đình chị Soa, trước khi xảy ra sự việc đau lòng, chị Soa có để lại một bức thư “tuyệt mệnh”. Hiện, bức thư tuyệt mệnh đã được người nhà bàn giao lại cho Công an TP.Bảo Lộc để phục vụ công tác điều tra.

Nhiều người cho rằng cái chết tức tưởi của nữ công nhân có liên quan đến việc làm trái pháp luật của một số cá nhân và hành vi này có dấu hiệu của việc bức tử người khác.
 
Vụ nữ công nhân chết tại nhà: Hé lộ nghi vấn bị bức tử

Vụ nữ công nhân chết tại nhà: Hé lộ nghi vấn bị bức tử

Thông tin từ người thân của nạn nhân cho hay, vào sáng ngày 27/7, sau khi đến công ty làm việc được khoảng 3 tiếng, chị Soa trở về nhà. Tưởng chị Soa bị mệt, người nhà hỏi thì chị Soa kể chuyện chị bị người khác ép ký vào một văn bản gì đó. Đến tối 27/7, thấy chị Soa buồn bực và khóc lóc cả đêm, người nhà đã động viên, khuyên giải. Tuy nhiên, đến sáng 28/7, gia đình phát hiện sự việc đau lòng.

Cũng trong bức thư "tuyệt mệnh" đã được giao cho cơ quan điều tra, chị Soa liên tục nhắc đến người này. Nội dung thư "tuyệt mệnh" cũng yêu cầu người này phải xin lỗi chị Soa và những người trong gia đình chị nếu không may có chuyện chẳng lành xảy ra.

Bức tử công nhân vì đi khiếu kiện?

Câu chuyện về cái chết đầy uẩn khúc của nữ công nhân đã thôi thúc chúng tôi đi tìm chân tướng của sự việc. Quá trình điều tra chúng tôi phát hiện ra nhiều nghi vấn có liên quan trực tiếp đến cái chết của chị Soa.

Theo tìm hiểu của PV, thì chị Soa làm việc tại công ty Kimono Japan với vai trò là Trưởng bộ phận dệt. Chị được đánh giá là người cương trực, thẳng thắn và được rất nhiều công nhân tín nhiệm. Cũng chính vì vậy suốt 5 năm qua chị đã cùng hàng chục công nhân đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho những người lao động trong đó có vấn đề công ty Kimono Japan nợ tiền bảo hiểm và tiền lương của công nhân lên đến hàng tỷ đồng.

Vụ việc đã nhiều lần được các ban ngành và đoàn hòa giải lao động TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng vào cuộc giải quyết tuy nhiên chưa giải quyết dứt điểm và thấu đáo cho nên tập thể những người lao động liên tục có những sức ép đến lãnh đạo công ty.

Cũng chính vì là người có tiếng nói trong nhóm công nhân, nên nhiều lần chị Soa tham gia hoạt động khiếu kiện với tư cách là đại diện người lao động Công ty Kimono Japan để đấu tranh cho tập thể.

Trong lá thư tuyệt mệnh, chị Soa có nhắc đến tên vị Phó giám đốc - Đậu Hồng Danh và không loại trừ khả năng người này đã có bức ép gì đó dẫn đến chị Soa phải chọn cách chết tiêu cực đến vậy.

Trao đổi với PV, một số công nhân công ty Kimono Japan khẳng định, trước ngày chị Soa tự tử, chị Soa đã có buổi gặp mặt riêng với ông Đậu Hồng Danh. Và sau buổi gặp này tinh thần của chị Soa bị suy sụp đi rất nhiều và mọi sự việc trở nên trầm trọng sau cuộc gặp mặt đó.

Ông Đậu Hồng Danh đã làm gì để khiến một nữ công nhân cương trực, thẳng thắn như chị Soa phải tìm đến cái chết? Vị Phó giám đốc phải đối mặt với những trách nhiệm pháp lý nào? ra sao? rõ ràng cần câu trả lời từ phía cơ quan Cảnh sát điều tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Luật gia Nguyễn Thị Hằng, thạc sĩ luật chuyên ngành hình sự cho hay:

Người có hành vi bức tử người khác dẫn đến hậu quả người đó tự tử chết thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bức tử là hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm cho người đó tự sát. Đối tượng tác động của tội phạm là người lệ thuộc về người phạm tội về kinh tế, công tác, tín ngưỡng…

Cái chết của nữ công nhân có liên quan đến việc người này đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Do đó, cơ quan CSĐT cần vào cuộc làm rõ việc có hay không sự trà thù, đối xử tàn ác và bức tử công nhân của lãnh đạo công ty. Trường hợp, có căn cứ để cho rằng chị Soa chết do bị xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc ép làm một việc gì đó mà chị Soa không muốn làm thì có thể khởi tố vụ án hình sự điều tra về hành vi bức tử.

Nhất Phiến – Băng Tâm
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích