Vụ nổ ở TPHCM: Không loại trừ khả năng bào chế thuốc pháo

Tin liên quan

Cảnh sát PCCC TPHCM khám nghiệm hiện trường tại công ty Đặng Huỳnh. Ảnh: TTO

TTO đưa tin, theo cáo cáo mới nhất ngày 20-10 của UBND Q.12, qua công tác rà soát cơ quan chức năng đã thống kê, đến nay có 118 căn nhà bị ảnh hưởng (trong đó có 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, 5 căn nhà bị sập một phần, 106 căn nhà bị ảnh hưởng như tốc mái, nứt tường, vỡ kính...).

Vụ nổ xảy ra tại Công ty Đặng Huỳnh (P.Thới An, Q.12, TP.HCM) ngày 17-10 cũng khiến 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương. 

Báo cáo khám nghiệm hiện trường của Cảnh sát PCCC TPHCM chiều 20-10 cho biết, khoảng 15h45 ngày 17-10, chị Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi), Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, con ruột chị Tâm) và chị Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (30 tuổi, cùng quê quán ở tỉnh Đồng Tháp) đang sản xuất phân bón thì xảy ra vụ nổ.

Nguyên liệu dùng sản xuất tại công ry này là chất: Kali Nitrat (KNO3), Kali Clorat (KCLO3), Napthalen Acetic Axit (NAA), Mono Kali Photphat (MKP), Amoniac (NH3) và một số đơn chất hóa học như Lưu huỳnh, Kẽm… Đây đều là những tiền chất tạo ra các chất nổ. 

Sau thời điểm xảy ra vụ nổ, ông Huỳnh Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH SXTM Đặng Huỳnh đã khai với cơ quan chức năng rằng, trước đó 2 ngày, ông đã mua 500kg hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5) và một công ty hóa chất ở gần chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn) để sản xuất phân bón lá, nảy mầm. Hóa chất mua về được công nhân trong xưởng pha chế sau đó sẽ chiết vào các can nhựa nhỏ đóng gói thành phẩm rồi phân phối ra thị trường.

Vụ nổ đã khiến toàn bộ tường bao, tường ngăn của công ty này bị đổ sập. Tại vị trí cách tường sau có hố hình phễu đường kính 4,9m, sâu 1,2m.

Cảnh sát PCCC TPHCM nhận định rằng, nhiều khả năng do công nhân bất cẩn trong quá trình sản xuất gây nổ các chất hóa học vốn là tiền chất của chất nổ, nhưng cũng không loại trừ khả năng các công nhân bào chế thuốc pháo do sơ ý đã gây nổ....

Về hướng xử lý vụ việc, ngày 20-10, Đại tá Lê Phước Trường - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.HCM cũng cho biết, chờ kết luận điều tra từ phía các cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường. Từ kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường của Cảnh sát PCCC TPHCM, cơ quan điều tra sẽ xem xét khởi tố vụ án và hành vi sai phạm của những người liên quan.

Về phía UBND quận 12, VOV từng dẫn lời ông Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 12 xác nhận có dấu hiệu vi phạm trong sản xuất kinh doanh tại công ty này. Trong giấy phép kinh doanh của công ty Đặng Huỳnh, công ty không được sản xuất phân bón tại trụ sở. Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, đối với sự việc này, quận sẽ chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra để từ đó có hướng xử lý tiếp theo.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích