Vụ nhân bản xét nghiệm: Chủ mưu có được xử án treo?

Tin liên quan

Bà Vương Thị Kim Thành
Bà Vương Thị Kim Thành

Liên quan đến việc vụ nhân bản xét nghiệm, nhiều người cho rằng mức án tại phiên tòa sơ thẩm còn chưa thỏa đáng so với tội trạng của các bị cáo. Tuy nhiên, mới đây, bà Vương Thị Kim Thành, nguyên trưởng Khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) đã gửi đơn kháng cáo nhằm xin giảm hình phạt.

Trao đổi với Thời báo Đông Nam Á, luật sư Nguyễn Văn Nguyên chia sẻ: “Đường lối, nguyên tắc xử lý của luật hình sự Việt Nam là nghiêm trị người phạm tội là kẻ chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố chống đối. Trong vụ án này, bà Vương Thị Kim Thành được xác định là người chủ mưu, cầm đầu vì thế việc cá thể hóa trách nhiệm hình sự và hình phạt của bà Thành nặng hơn các đồng phạm khác là đúng nguyên tắc xử lý. 

Theo quy định của bộ luật TTHS 2003 trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày tòa sơ thẩm tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo đối với bản án sơ thẩm. Bà Vương Thị Thành có đơn kháng cáo hợp lệ vì thế Tòa án cấp phúc thẩm sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo của bà Thành.”

Luật sư cũng chỉ ra những trường hợp cụ thể để bị cáo có thể kháng cáo giảm hình phạt xuống án treo như sau:

“Theo điều 60 BLHS quy định: “Án treo: 

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

 2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó. 

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này. 

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách. 

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này”.

Như vậy, căn cứ vào những cơ sở pháp lí trên và áp dụng vào trường hợp cụ thể của bà Thành thì liệu việc kháng cáo của bà có thành công? Mức án sơ thẩm dành cho nguyên trưởng Khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) như vậy là đã thỏa đáng chưa hay còn “quá nặng” như lời bị cáo đã đề cập đến trong đơn kháng cáo vẫn còn phải chờ Quyết đình cuối cùng của HĐXX Phúc Thẩm.

Xem thêm: Vụ 'nhân bản xét nghiệm': Đã có đơn kháng cáo

Video có thể bạn quan tâm: Nỗi buồn người phanh phui vụ "nhân bản xét nghiệm"

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích