Vụ mẹ con sản phụ chết ở Huế khi sinh: Gia đình “tố” Sở Y tế “ém” báo cáo

Tin liên quan

Trước đây dư luận tỉnh Thừa Thiên Huế xôn xao về việc mẹ con của sản phụ chết bất thường ở Huế. Theo đó, vào sáng 10/7/2014, người nhà chị Lê Thị Thu 43 tuổi, trú thôn Dạ Khê, Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế đã kéo đến Bệnh viện TP Huế trực tiếp gặp giám đốc yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm và nguyên nhân dẫn đến cái chết đột ngột của hai mẹ con bà Thu.

1.	Trước đó gia đình chị Thu đã từng mang di ảnh của chị Thu đến Sở Y tế yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân
Trước đó gia đình chị Thu đã từng mang di ảnh của chị Thu đến Sở Y tế yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân

Sau khi mẹ con chị Lê Thị Thu (43 tuổi, trú thôn Dạ Khê, Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) nhập viện để sinh, chết bất thường người nhà đã kéo đến Bệnh viện TP Huế trực tiếp gặp ban lãnh đạo bệnh viện thành phố Huế yêu cầu làm rõ trách nhiệm và nguyên nhân dẫn đến cái chết đột ngột của hai mẹ con chị Thu.
 
Anh Dương Anh Tuấn (chồng chị Thu) cho hay: Chiều ngày 3/7 anh Tuấn chở chị thu đến Bệnh viện Kim Long (tên người dân thường gọi Bệnh viện Thành Phố Huế - PV) để khám thai. Sau khi thăm khám bác sĩ kết luận thai già tháng 01 ngày rồi hẹn ngày 9/7 nhập viện.
 
Sáng 7/7 do không yên tâm anh Tuấn đã chở vợ chị Thu đến Bệnh viện KIm Long khám lại, khi khám anh Tuấn có đặt vấn đề xin chuyển viện sang Bệnh viện trung ương Huế.... Bác sĩ vẫn hẹn ngày 9/7 đến  nhập viện.
 
Sáng 9/7 đúng hẹn đồng thời chị Thu có đau bụng nên anh Tuấn chở chị Thu đến đến bệnh viện Kim Long dể nhập viện. Sau khi được khám bác sĩ tư vấn sản phụ và thai nhi bình thường và sinh tại đây vẫn được. Anh Tuấn còn cho biết lúc đó anh có xin chuyển chị Thu sang Bệnh viện trung ương để sinh thì được một nam nhân viên Y tế trả lời "Muốn chuyển viện thì ra xem bảng hướng dẫn ở ngoài cửa" anh Tuấn có ra xem sau đó ngồi chờ ở phòng sinh cùng vợ.
 
Đến 9h cùng ngày chị Thu được đưa vào phòng sinh, khoảng 11h có một nữ y tá ra yêu cầu gia đình đưa áo quần cho trẻ. Đến hơn 12h bác sĩ gọi người nhà vào lúc này anh Tuấn thấy các y bác sĩ đang hồi sức cấp cứu cho sản phụ. Bác sĩ thông báo sản phụ Thu nguy kịch phải chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Khi được chuyển đến khoa sản Bệnh viện Trung ương Huế, sản phụ Lê Thị Thu đã hôn mê sâu, tim đập yếu, không có mạch, xuất huyết âm đạo và miệng. Nhập viện được khoảng 5 phút thì tim ngưng đập nên bác sĩ phải đánh sốc điện để lấy lại nhịp tim, tuy nhiên nhịp tim sản phụ đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não. Thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. Đến khoảng 22h ngày 9/7 thì sản phụ tử vong. sáng 10/7 thi thể sản phụ Lê Thị Thu và thai nhi đã được người thân đưa về nhà lo hậu sự.
 
Trên những cơ sở thu thập được Sở Y tế Thừa Thiên – Huế cho rằng, nguyên nhân tử vong của sản phụ Thu là do “ngừng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân, nghĩ nhiều đến tắc mạch ối”

3.	Thanh tra Bộ Y tế sau khi nhận đơn kiến nghị của gia đình sản phụ Thu đã có Phiếu chuyển đơn cho Sở Y tế
Thanh tra Bộ Y tế sau khi nhận đơn kiến nghị của gia đình sản phụ Thu đã có Phiếu chuyển đơn cho Sở Y tế Huế

Nguyên nhân mà Sở y tế kết luật dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Lê Thị Thu anh Dương Anh Tuấn (chồng chị Thu) bức xúc cho biết "Gia đình rất mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm dẫn đến cái chết của vợ con tôi. Chúng tôi nhận thấy nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ tôi là chưa thỏa đáng vì vậy gia đình đã làm đơn kiến nghị lên Bộ Y tế, thanh tra Bộ Y tế làm rõ hơn nguyên nhân cái chết của vợ tôi, tiếp đó Thanh tra Bộ Y tế đã có Phiếu chuyển đơn gửi Giám đốc Sở Y tế Huế giải quyết đồng thời gửi báo cáo cho Thanh tra Bộ Y tế và gia đình. Vậy mà từ đó (6/11/2014, ngày mà Sở Y tế Huế có báo cáo gửi các cơ quan ban ngành – PV) đến nay (2/4/2015) Sở Y tế mới có báo cáo gửi cho gia đình.

“Vì báo cáo của Sở y tế gửi đến gia đình tôi, gia đình tôi vẫn thấy chưa thỏa đáng mà đến nay gần 5 tháng gia đình mới nhận được báo cáo của Sở Y tế. Bởi vậy gia đình đã không biết kết quả sớm để có kiến nghị lên cấp cao hơn đề nghị yêu cầu làm rõ” Ông Tuấn cho biết thêm.

2.	Theo ông Dương Anh Tuấn báo cáo mà Sở Y tế Huế được ông Hoàng Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế Huế ký ngày 6/11/2014 nhưng đến ngày 2/4/2015 ông Tuấn mới nhận được.
Theo ông Dương Anh Tuấn báo cáo mà Sở Y tế Huế được ông Hoàng Hữu Nam (Phó Giám đốc) ký ngày 6/11/2014 nhưng đến ngày 2/4/2015 ông Tuấn mới nhận được.

Để rõ hơn về nội dung ông Dương Anh Tuấn “tố” Sở Y tế Thừa Huế Phóng viên Seatimes đã có buổi làm việc với ông Trần Đình Oanh – Chánh Thanh tra Sở Y tế Thừa Thiên Huế được ông Oanh cho biết “Trước đây sau khi có báo cáo về phía Sở Y tế Huế đã có chuyển báo cáo đến các cơ quan chức năng liên quan, đồng thời cũng đã gửi báo cáo cho ông Dương Anh Tuấn nhưng không hiểu lý do tại sao ông Dương Anh Tuấn vẫn chưa nhận được… Nhưng nếu gia đình cho rằng chưa nhận được Sở sẽ liên lạc với ông Tuấn để trực tiếp gửi báo cáo”.

Ông Dương Anh Tuấn cho rằng báo cáo này Sở Y tế gửi đến ông chậm trễ
Ông Dương Anh Tuấn cho rằng báo cáo này Sở Y tế gửi đến ông chậm trễ

Theo báo cáo nêu trên, vụ việc được cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành điều tra độc lập và có thực hiện trưng cầu giám định pháp y, kết giám định pháp y sẽ được trả lời cho cơ quan trưng cầu giám định...

Tuy nhiên theo ông Dương Anh Tuấn cho biết: “hiện nay đã 9 tháng trôi qua mà cơ quan cảnh sát điều tra vẫn chưa có kết luận về vụ việc, vì vậy tôi đã có Đơn Kiến Nghị vào ngày 7/4 gửi cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế đề nghị sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ và con tôi”.
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích