Vụ làm khó người dân đi khai tử ở Huế: Chủ tịch phường về nhà nạn nhân tiếp nhận hồ sơ

Sau khi Seatimes phản ánh vụ việc Cán bộ phường Trường An làm khó người nhà đi khai tử. Ngay trong ngày Lễ chủ nhật (31/3) đích thân ông Trương Đại Thành – Chủ tịch UBND phường Trường An đã đến tận nhà của nạn nhân thăm hỏi chia buồn cùng gia đình.

Trước đó, Seatimes đã đưa tin vụ việc người nhà bức xúc cho rằng đã nhiều lần lên Ủy ban nhân dân phường Trường An (TP Huế) xin cấp giấy chứng tử nhưng vẫn chưa giải quyết.
UBND phường Trường An nơi gia đình nạn nhân xin cấp giấy chứng tử cho anh S.

Cụ thể, anh H.N.H.S. (SN 1989, trú tại phường trường An, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị tai nạn giao thông vào khoảng 10h ngày 11/3 tại thị trấn Lăng Cô huyện Phú Lộc, vụ tai nạn khiến anh S. tử vong tại chỗ. Sự việc đang được Cơ quan điều tra, Công an huyện Phú Lộc thụ lý giải quyết.

Qua đó, phản ánh với PV ông N.Đ.H. trú tại (thành phố Huế) là anh rể của nạn nhân cho biết: “Em tôi bị mất do tai nạn giao thông vào ngày 11/3 tại thị trấn Lăng Cô, sau khi gia đình lo hậu sự cho em tôi, vợ của em tôi đã lên UBND phường trường An xin cấp Giấy chứng tử”

“Sau đó được cán bộ phường yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đã chết của cơ quan chức năng”. Ông H. cho biết thêm.

Được biết, ngay sau đó gia đình đã đến Công an huyện Phú Lộc xin giấy tờ liên quan để chứng minh là nạn nhân đã mất do tai nạn giao thông vào ngày giờ và thời điểm như đã nêu trên. Và đã được Công an huyện Phú Lộc đưa cho gia đình Giấy giao, nhận tử thi có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc. Trong Giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong.
Giấy giao, nhận tử thi (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Ông H. còn cho biết thêm: “Khi vợ nạn nhân đến UBND phường Trường An lần nữa để làm giấy khai tử, đã trình Giấy giao nhận tử thi như vừa nêu thì một cán bộ có tên là H. cho rằng giấy giao, nhận tử thi là không hợp lệ, rồi yêu cầu làm một cái đơn xin công an xác nhận là đã chết… mới hợp lệ, khi đó mới đủ điều kiện cấp Giấy chứng tử?”.

Vị cán bộ phường tự tay viết một mẫu giấy xác nhận như hình, yêu cầu gia đình đi xin xác nhận của của Công an…(Ảnh: Gia đình cung cấp)

Tối 31/3 trao đổi với PV ông Nguyễn Đăng H. (anh rể nạn nhân) cho biết: “ông chủ tịch phường Trường An đã tiếp nhận hồ sơ khai tử cho em tôi ngay tại nhà, trong hồ sơ gia đình đã có bổ sung thêm Giấy xác nhận nạn nhân đã tử vong có xác nhận của Công an huyện Phú Lộc”.

“Vì trước đó, khi đã xuất trình giấy giao, nhận tử thi trong đó có nêu rõ  ngày giờ và lý do em tôi bị tử vong. Tuy nhiên, cán bộ tư pháp phường vẫn yêu cầu làm thêm cái đơn xác nhận em tôi đã mất về xin công an xác nhận. Sợ phiền hà nên gia đình đã làm đơn gửi Công an huyện Phú Lộc xin xác nhận theo yêu cầu của vị cán bộ này. Do cận những ngày cuối tuần nên gia đình chưa đem lên phường Trường An để xin Giấy Chứng tử”. ông H. cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc trao đổi với PV Luật sư Võ Công Hạnh – Công ty Luật Công Khánh cho biết: “Luật hộ tịch và Nghị đinh số123/2015/NĐ-CP, thông tư hương dẫn ghi rất rõ việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Điều tra viên công an huyện Phú lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết là cơ sở xem xét văn bản có giá trị thay thế cho Giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định. Cán bộ tư pháp hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản xác nhận mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc yếu nghiệp vụ và vô cảm trong khi vận dụng quy định pháp luật để giải quyết hồ sơ, gây tổn thương và bức xúc cao độ cho người dân”.

Như Quỳnh

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích