© 2014 Báo Thời Báo Đông Nam Á, All rights reserved

® Báo Thời Báo Đông Nam Á giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vụ Dương Tự Trọng, mức án có thể đến 75 năm tù

Tin liên quan

Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức do Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu. Hành vi phạm tội của các bị can được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như dùng sim rác, thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón, cung cấp tiền cho các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau nhằm che dấu hành vi phạm tội.

Vụ Dương Tự Trọng, mức án có thể đến 75 năm tù

Bị can Dương Tự Trọng, cựu phó cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, nguyên phó giám đốc Công an TP.Hải Phòng nắm giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu nên bị truy tố về hành vi Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo khoản 3, Điều 275 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.
 Bị can Vũ Tiến Sơn, cựu phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: Ông Sơn được ông Dương Tự Trọng bàn bạc, thống nhất và giữ nhiệm vụ liên lạc, điều khiển mọi hoạt động của các bị can khác, giúp sức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn trót lọt sang Camphuchia. Với vai trò chỉ huy việc thực hiện phạm tội, bị can Vũ Tiến Sơn bị truy tố về hành vi Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo khoản 3, Điều 275 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Bị can Hoàng Văn Thắng, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về mội trường, Công an TP Hải Phòng: Hành vi của ông Hoàng Văn Thắng được Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định là người giữ vai trò thực hành, phạm tội do nể nang do đó bị truy tố về hành vi Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo khoản 1, Điều 275 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Bị can Nguyễn Trọng Ánh, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng: Ông Ánh giữ vai trò là người thực hành, phạm tội do nể nang trong hoàn cảnh là cấp dưới của bị can Dương Tự Trọng, bị truy tố về hành vi Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo khoản 1, Điều 275 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Bị can Đồng Xuân Phong (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) giữ vai trò thực hành, cũng là đối trượng đang bị truy nã; Trần Văn Dũng (An Dương, Hải Phòng) giữ vai trò thực hành, phạm tội do bị Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn ép buộc; Pham Minh Tuấn (Ngô Quyền, Hải Phòng) giữ vai trò giúp sức vì mối quan hệ bạn bè với Dương Tự Trọng. Cả ba bị can này đều bị truy tố về hành vi Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo khoản 1, Điều 275 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Như vậy, có 2 bị can bị truy tố về tội danh có khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù. Còn lại 5 bị can bị truy tố theo khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù. Như vậy tổng khung hình phạt cho tất cả bị cáo trong vụ án này có thể từ 34 năm tù và cao nhất lên đến 75 năm tù.

Trao đổi với phóng viên Nguoiduatin.vn, luật sư Phạm Thị Hương, công ty luật Song Thanh cho biết: “Dương Tự Trọng bị truy tố về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, theo quy định tại khoản 3, Điều 275, Bộ luật hình sự có mức hình phạt từ 12 đến 20 năm tù giam. Theo nhận định của VKSND tối cao thì hành vi phạm tội của Dương Tự Trọng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm cản trở hoạt động điều tra vụ án Dương Chí Dũng và các đồng phạm tại Vinalines".

Nói về những tình tiết liên quan đến nhân thân của ông Trọng, luật sư Hương nhận định: “Ông Dương Tự Trọng từng giữ chức vụ phó giám đốc Công an TP Hải Phòng và phó cục trưởng cục Cảnh sát QLHC về TTXH nên có thể được ghi nhận tình tiết giảm nhẹ: Người phạm tội có thành tích xuất sắc trong công tác, đồng thời gia đình ông Dương Tự Trọng cũng là gia đình có công với cách mạng, có nhiều công lao với Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, ngược lại cũng như Dương Chí Dũng, ông Dương Tự Trọng không chịu nhận tội, không thành khẩn khai báo, đây lại là tình tiết có thể khiến bị can không được giảm nhẹ hình phạt".

“Xét về góc độ tâm lý, tình cảm thì hành động phạm tội của ông Dương Tự Trọng có thể hiểu và cảm thông được, tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, ông Dương Tự Trọng là người thực thi, am hiểu pháp luật thì lại cần phải xử lý nghiêm minh đối với hành vi này để răn đe”, luật sư Hương phân tích. 

Bài viết và góp ý xin gửi về toasoanseatime@gmail.com hoặc 0901 777 207. Trân trọng!

Video: Đánh giá chức năng máy ảnh Nikon D810
Đọc báo tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày trên Seatimes.com.vn