Vụ đâm tử vong chiến sĩ công an: Khởi tố tội “Giết người”?

Tin liên quan

Theo thông tin trước đó, ngày 30/6, đồng chí Nguyễn Văn Tí (SN 1960), cùng với một số đồng chí công an xã được điều động tăng cường với Công an huyện Hải Hậu trong công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Hiện trường xảy ra vụ việc (Ảnh Dantri)

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên địa bàn. Đến khoảng 23h, ngày 30/6, tại địa điểm cầu Hòa Lãng (xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), thuộc quốc lộ 37B, tổ tuần tra phát hiện hai thanh niên đi xe máy đang lưu hành trên địa bàn không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện say rượu.

Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, hai thanh niên đi xe máy đã rú ga tông thẳng vào đồng chí Nguyễn Văn Tí (SN 1960), Công an xã Hải Phúc, do lực đâm mạnh đã khiến đồng chí Tí văng xa khoảng 10m, đầu đập vào thành cầu Hòa Lãng. Khi bị trọng thương, tổ tuần tra đã đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu để cấp cứu. Đồng chí Tí, nhập viện trong tình trạng rất nặng, đùi, tay bị dập nát, gáy đập vào thành cầu. Mặc dù các bác sĩ đã kịp thời cứu chữa nhưng do vết thương quá nặng đến ngày 1/7, đồng chí Tí đã tử vong.

Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, Cơ quan Công an đã bắt hai đối tượng ngay tại chỗ. Người điều khiển là Vũ Văn Phong (SN 1992) trú tại xóm 3, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu. Người ngồi sau là Trần Văn Hiển, trú tại xóm 11, xã Hải Phúc. 

Liên quan tới vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hoàng Trung Hiếu, Văn phòng luật sư Nguyễn Hoàng Trung Hiếu. Theo luật sư Hiếu cho biết: “Trong những năm gần đây, hành vi chống người thi hành công vụ liên tiếp xảy ra, gây xôn xao dư luận trong cả nước. Trong hầu hết những vụ nổi cộm, những đối tượng chống người thi hành công vụ thường thể hiện ý thức giao thông rất kém, nhiều người còn tỏ ra vô cùng manh động, có hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng của các chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ.

Những hành vi như vậy rất nguy hiểm cho xã hội. Điều đáng nói là, nhóm các đối tượng này là học sinh, sinh viên, thậm chí viên chức Nhà nước. Đây cũng là một điểm đáng báo động khi có một bộ phận không nhỏ thanh niên xuống cấp đạo đức, xem thường pháp luật. Vì vậy cần phải nghiêm trị để đảm bảo an toàn và trật tự xã hội.

“Trước mắt, hành vi của đối tượng này đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.  Điều 257 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định về Tội chống người thi hành công vụ được quy định như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Bên cạnh đó, nếu đúng như báo chí đưa tin, khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, hai thanh niên đã rú ga tông thẳng vào đồng chí công an xã Hải Phúc và do lực đâm mạnh đã khiến đồng chí Tí văng xa khoảng 10m, đầu đập vào thành cầu Hòa Lãng, sau đó tử vong,... thì hành vi này cũng có thể cấu thành “Tội cố ý gây thương tích” theo Điều 104 BLHS hoặc “Tội giết người” theo Điều 93 BLHS. Về nguyên tắc, để xác định các tội giết người hoặc cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, người ta phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau như chủ thể, mặt khách quan, mặt chủ quan”, luật sư Hiếu chia sẻ thêm.  

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích