Vụ cháy ở chợ Nong: Nghi có người đốt chợ?

Tin liên quan

Trước đó, Báo Seatimes đã đưa tin vào khoảng 19 giờ ngày 2.4 tại chợ Nong cũ (phía Nam cầu An Nong, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã xảy ra vụ cháy lớn.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, chính quyền xã Lộc Bổn đã huy động các lực lượng cùng người dân chữa cháy. Lực lượng chức năng đã tiến hành giải tỏa khu vực quanh nhà dân gần chợ và đưa các hóa chưa bị cháy ra khỏi chợ để giảm thiệt hịa và phòng tránh đám cháy lan ra các nhà dân gần chợ.

Ngay sau khi nhận thông tin về vụ cháy, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Phú Lộc cũng lập tức huy động lực lượng, xe chữa cháy đến hiện trường để dập tắt vụ cháy.

Tuy nhiên, vụ cháy đã thiêu rụi nhiều gian hàng của tiểu thương, trong đó chủ yếu là hàng tạp hóa, vải và đồ gia dụng. Đến trưa nay (3/4), lực lượng chức năng vẫn phong tỏa hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Trước đó, sau khi chợ Nong mới được xây dựng (với tổng kinh phí 27 tỷ đồng, cách chợ Nong cũ khoảng 1 km), chính quyền huyện Phú Lộc và xã Lộc Bổn đã tiến hành vận động tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Nong cũ chuyển sang chợ Nong mới, tuy nhiên một số hộ dân phản đối quyết liệt việc di dời này vì cho rằng kinh doanh ở chợ cũ gần nhà nên thuận tiện hơn...

Sáng 2/4, chính quyền địa phương tiến hành di dời các tiểu thương tại chợ Nong cũ sang chợ mới, nhưng một số hộ dân vẫn chưa chấp hành. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy (tối 2/4), tại chợ Nong cũ vẫn còn lượng lớn hàng hóa của các tiểu thương.

Ông Trần Văn Hoa cho biết, trước khi xảy ra vụ cháy tối 2/4, đã có 154 hộ đăng ký đóng tiền lô quầy kinh doanh tại chợ mới và một số hộ đã đăng ký kinh doanh buôn bán tại chợ Nong mới nhưng chưa đóng tiền.

Theo ông Hoa, tính đến trưa nay (4/3), có 22 hộ dân tại chợ Nong cũ đã đến kê khai bị thiệt hại trong vụ cháy chợ, với tổng thiệt hại các hộ dân đã kê khai khoảng hơn 6 tỷ đồng. Theo ông Hoa, có dấu hiệu một nhóm người đứng sau xúi giục tiểu thương không sang buôn bán ở chợ mới mà nhất quyết ở lại buôn bán ở chợ cũ. Ông Hoa cũng cho rằng vụ cháy chợ Nong tối 2/4 "có biểu hiện bất thường", trong đó… “có khả năng có thêm xăng dầu”.


Chủ tịch tỉnh TT Huế trong buổi thị sát chiều nay

Theo thông tin ban đầu, ông V., người được cơ quan chức năng mời lên làm việc là người được phát hiện có mặt sớm khi vụ cháy xảy ra. Ông V. là người ở gần chợ Nong cũ và có tiệm kinh doanh vàng tại chợ Nong cũ này. Kiểm tra chiếc xe máy của ông V., lực lượng chức năng phát hiện một tờ rơi có nội dung kích động các tiểu thương chống đối việc di dời tiểu thương từ chợ cũ cũ đến chợ mới.

Cũng liên quan đến vụ cháy chợ Nong ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế vào tối 2/4, chiều nay (3/4), chủ tịch UBND tỉnh đã đến hiện trường vụ cháy để kiểm tra hậu quả và tình hình khắc phục. Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến UBND xã Lộc Bổn để nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình và các vấn đề liên quan khác của vụ cháy.

Nguyên nhân vụ cháy và thiệt hại do vụ cháy hiện đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích