Vụ “cháy chợ nhà xanh”: “Thiếu nhiều thì mặc họ”

Tin liên quan

Vụ cháy chợ nhà xanh, thiếu thị mặc kệ họ

Các tiểu thương chợ Nhà xanh đang gặp nhiều khó khăn.

Cháy chợ nhà xanh, chưa rõ nguyên nhân?

Rạng sáng ngày 16/12/2013 chợ nhà xanh gặp hỏa hoạn, đám cháy thiêu rụi nhiều của hàng của các tiểu thương chợ này. Trong khi cơ quan chức năng chưa làm rõ nguyên nhân cháy chợ và chưa có biện pháp hỡ trợ cho các tiểu thương (theo đơn kêu cứu của nhiều tiểu thương) thì thông tin phải di dời về chợ tạm “Dịch Vọng Hậu” đường  Phạm Tuấn Tài,  phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, TP Hà Nội khiến nhiều người không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng.

Trong đơn kêu cứu của mình gửi Seatimes, một số tiểu thương có ki ốt ở chợ Nhà Xanh bị cháy có đoạn: “Ngoài nỗi bất hạnh không may do cháy chợ, thì một nỗi đau và bất hạnh nữa lại dồn chúng tôi vào đường cùng khi nhận được thông tin khủng khiếp không kém là sẽ không được kinh doanh tại vị trí cũ, vị chợ chuẩn bị di dời đến vị trí mới”.

Cũng theo nhóm tiểu thương này, từ khi vụ cháy diễn ra, ngoài tiếp xúc duy nhất với số cán bộ công an để khai báo về tài sản bị cháy, thì họ chưa được bất kỳ một đại diện có thẩm quyền nào của cơ quan nhà nước và tổ chức đoàn thể của cấp Phường, Quận đến hỏi thăm, động viên và đưa ra định hướng khắc phục thiên tai đã xảy ra.

Điều đáng nói đến thời điểm hiện tại cũng vẫn chưa có thông tin chính thức kết luận làm rõ nguyên nhân cháy chợ để xác định trách nhiệm về việc gây cháy nhằm có căn cứ bảo đảm quyền lợi cho các tiểu thương.

Phó chủ nhiệm HTX: “Thiếu nhiều thì mặc họ”

Nhóm phóng viên có hẹn gặp với đại diện Hợp tác xã (HTX) Dịch Vọng (đơn vị chủ đầu tư) cho dự án chợ Nhà Xanh (mới), đường Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu để tìm hiểu một số thông tin liên quan đến dự án này.

Được bà Hạnh phân công, ông Lê Thế Tôn, phó chủ nhiệm HTX Dịch Vọng cho hay: Đất ở khu vực Phạm Tuấn Tài dự kiến quy hoạch làm chợ Nhà Xanh mới thuộc quản lý của HTX từ trước đến nay. Tổng diện tích là 1963,4m2, đây là diện tích đất nông nghiệp. HTX là chủ đầu tư của dự án do UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương, quận Cầu Giấy giao cho.

Khi đặt phóng viên đặt câu hỏi vấn đề chuyển giao tiểu thương từ chợ cũ (chợ bị cháy) sang chợ Nhà Xanh mới được thực hiện như thế nào thì ông Tôn cho biết là sẽ có sự chuyển giao. Nhưng chỉ với những tiểu thương có hợp đồng với chợ cũ. Hiện tại đã có 37 hồ sơ nộp theo mẫu để xin sang chợ mới.

Điều đáng nói, phóng viên đặt dấu hỏi: Khi đã hết thời hạn mà dân (tiểu thương) không nộp hồ sơ mà mới có 37 hồ sơ được nộp, như vậy là thiếu rất” là nhiều thì vị phó chủ nhiệm HTX này thẳng thừng trả lời: “Thiếu nhiều thì mặc họ...Chúng tôi còn phải làm việc khác. Chúng tôi phải ngày nào cũng ngồi để làm việc đấy”. Đặc biệt trong câu chuyện của mình ông Tôn tiết lộ: “Trong khi đó hàng nghìn xã viên của tôi chưa có việc làm.”

Trước câu trả lời bất ngờ “thiếu nhiều thì mặc họ” của ông phó chủ nhiệm HTX dành cho “số phận” của người dân kinh doanh, “số phận” của tiểu thương đang hoang mang. Phóng viên đã phải hỏi lại, nhắc lại rằng: Có phải như vậy là HTX không quan tâm đến các tiểu thương, họ nộp thì nộp không nộp thì thôi?

Trước câu hỏi của phóng viên, thay vì trả lời thỏa đáng, ông Lê Thế Tôn quay chống chế: “Mà hôm nay tôi hủy vụ này, tôi chưa chuẩn bị được hồ sơ, tôi không cung cấp cho các anh nữa.”…sau đó lớn tiếng quát nạt: “Hôm nay bận chưa tiếp anh được”, trong ít phút trước đó đích thân chủ nhiệm hợp tác xã đã phân công cán bộ này tiếp phóng viên.

Việc cán bộ HTX có thể “phát ngôn” gây phản cảm như vậy, sẵn sàng nói “thiếu nhiều thì mặc họ” trong bối cảnh những người dân đang cần lắm sự quan tâm, hỗ trợ từ phía các cấp chính quyền quả thực là điều khó chấp nhận được. Quan trọng hơn ông Tôn đang coi việc trả lới báo chí như việc “xin – cho”, thích thì nói, không thích thì quát nạt, không tiếp. Liệu đây có phải là một Đảng viên, công chức đang đứng trong đội ngũ cán bộ nhà nước?

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích