Vụ bảo hiểm AAA 'trảm' phó giám đốc: Vi phạm thanh toán?

Tin liên quan

Vụ Công ty CP bảo hiểm AAA: Phó giám đốc bị “trảm”

Trụ sở Công ty CP bảo hiểm AAA tại Ninh Bình

Báo TTTĐ đã đưa thông tin về vụ việc bà Nguyễn Thị Sinh, Phó giám đốc chi nhánh công ty cổ phần bảo hiểm AAA tại Ninh Bình, sau khi đứng ra bảo vệ quyền lợi của khách hàng và "bất tuân lệnh" của cấp trên nên đã bị công ty này kí quyết định sa thải với lí do "có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về uy tín và lợi ích của công ty". Sau khi kí quyết định sa thải bà Sinh, công ty cổ phần bảo hiểm AAA đã đưa quyết định này lên trên hệ thống của AAA mà theo bà Sinh là để làm nhục bà. Sau đó, không hiểu vì lí do gì, phía bảo hiểm AAA đã ra một quyết định hủy bỏ quyết định sa thải trên đối với bà Sinh.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Sinh cho biết, ngày 13/9/2013, bà Sinh, đại diện cho bảo hiểm AAA tại Ninh Bình kí hợp đồng bảo hiểm toàn bộ chiếc xe ô tô Audi chủ sở hữu là công ty cổ phần thương mại và xây dựng Hoàng Minh do bà Lương Hồng Hạnh đứng tên. Tổng giá trị của hợp đồng này là hơn 40 triệu đồng. Theo đó, phía bảo hiểm AAA có trách nhiệm phải bảo hiểm toàn bộ cho chiếc xe Audi này từ ngày kí hợp đồng đến khi hợp đồng này hết hạn vào ngày 14/9/2014. Trong hợp đồng bảo hiểm này ghi rõ các điều khoản bổ sung, trong đó có việc "Bảo hiểm lựa chọn garage nhà sản xuất". Nội dung điều khoản này ghi rõ: "Các bên thỏa thuận và hiểu rằng tuân theo các điều khoản, điều kiện và các điểm loại trừ và phí bảo hiểm đã được thanh toán theo quy định thuộc quy tắc bảo hiểm này. Người đuợc bảo hiểm được quyền lựa chọn garage nhà sản xuất (các đại lí ủy quyền của nhà sản xuất) sửa chữa thiệt hại ô tô phát sinh do tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm vật chất xe ô tô".

Mặc dù điều khoản hợp đồng đã ghi rõ như vậy nhưng khi chiếc xe ô tô Audi của công ty cổ phần thương mại và xây dựng Hoàng Minh bị tai nạn cuối tháng 3/2014 và đưa vào gara Audi Ha Noi - Việt Nam (đơn vị ủy quyền của Audi tại Việt Nam) sửa chữa thì phía bảo hiểm AAA đã không đồng ý thanh toán theo đơn giá mà phía đại lí này đưa ra. Cụ thể, ngày 26/3/2014, phía đại lí Audi này đưa ra mức giá sửa chữa cho chiếc xe này là 106.959.600 đồng (cả thuế). Tuy nhiên, mãi đến ngày 11/4/2014, phía bảo hiểm AAA mới đưa ra đề xuất phương án sửa chữa cho chiếc xe này với mức hơn 44 triệu đồng (chưa bao gồm thuế).

Không đồng ý với phương án sửa chữa trên, ngày 20/4/2014, phía công ty cổ phần và xây dựng Hoàng Minh đã bức xúc, có đơn đề nghị gửi Tổng giám đốc bảo hiểm AAA và bà Nguyễn Thị Sinh, Phó giám đốc chi nhánh bảo hiểm AAA tại Ninh Bình. Đơn đề nghị này nêu rõ: "Thứ nhất, chúng tôi kí hợp đồng với quý công ty bảo hiểm xe Audi A6 chính hãng còn mới và phải trả tiền bảo hiểm theo điều kiện này. Vì vậy, việc sửa chữa phải đảm bảo theo tiêu chuẩn còn mới của xe Audi A6 chính hãng. Thứ hai, chúng tôi bỏ tiền ra mua điều khoản lựa chọn garage sửa chữa khi có thiệt hại xảy ra. Vì vậy, việc chúng tôi lựa chọn garage Audi là đúng. Thực tế chiếc xe này đã 3 đến 4 lần sửa chữa ở garage này theo hợp đồng của hai bên đã kí từ trước tới nay. Thứ ba, theo quan điểm của chúng tôi, khi xe vào garage thì quyền định giá là thuộc garage. Garage có trách nhiệm sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn Audi chính hãng. Giá trị sửa chữa do garage căn cứ vào giá thị trường để thông báo với đơn vị bảo hiểm, chúng tôi không có quyền thỏa thuận mà chỉ quý công ty mới có quyền trao đổi thỏa thuận thống nhất với họ...".

Đồng thời, đơn vị sở hữu chiếc xe Audi này đề nghị bảo hiểm AAA sớm thống nhất chính thức về giá cả với đơn vị sửa chữa để nhanh chóng sửa chữa chiếc xe này. "Hiện tại chúng tôi đang phải thuê xe để hoạt động với giá 1,5 triệu đồng/ngày. Nếu sau ngày 30/4/2014, chúng tôi không có xe để đi thì quý công ty sẽ phải bồi hoàn cho việc thuê xe", văn bản của công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hoàng Minh đã nêu rõ.

Mặc dù trong hợp đồng bảo hiểm đã ghi rõ, khách hàng có thể tự lựa chọn đại lí chính hãng để sửa chữa nhưng văn bản trả lời khách hàng của công ty bảo hiểm AAA lại đưa ra hai phương án sửa chữa. Trong đó một phương án là khách hàng vẫn có thể lựa chọn garage Audi Ha Noi. Tuy nhiên, ở phương án này, phía bảo hiểm cho rằng: "Chúng tôi chỉ chấp nhận các hạng mục thay thế phụ tùng đúng hãng Audi (cánh cửa xe và tai bên lái xe) với chi phí hợp lí".
Phương án hai mà AAA đưa ra là khách hàng có thể sửa chữa tại garage liên kết của bảo hiểm AAA. Việc sửa sẽ được garage liên kết với bảo hiểm AAA bảo hành trong một năm hoặc 20.000 km.

Việc thanh toán của công ty cổ phần báo hiểm AAA rõ ràng là có vấn đề và đang bị mất uy tín. Báo TTTĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này trong những số báo tới...

Xem thêm: Trưởng Công an 'bớt' tiền xử phạt để tiêu xài cá nhân
 
 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích