Thảm án giết mẹ và vợ ở Thanh Hóa: “Cần hết sức cẩn trọng khi khởi tố vụ án”

Tin liên quan

Sự thận trọng của các cơ quan tiến hành tố tụng trước khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Thanh đến thời điểm này là cần thiết và phù hợp quy định của pháp luật. Luật sư Trần Anh Dũng – Cty Luật Đại Phúc nhận định.

Liên quan đến vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, do Hoàng Văn Thanh gây ra, ngay sau đó qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện Thanh có dấu hiệu của bệnh tâm thần. Do đó, việc khởi tố vụ án hình sự đang được cơ quan chức năng hết sức cẩn trọng trong quá trình khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Vụ án con giết mẹ và vợ: “Cần hết sức cẩn trọng khi khởi tố

Vụ án gây xôn xao dự luận với tình tiết đặc biệt nghiêm trọng

Theo nội dung vụ án, Sự việc rúng động xảy ra vào khoảng 9h sáng ngày 26/7, tại thôn 10, xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Hung thủ Hoàng Văn Thành (51 tuổi) – kẻ đã ra tay sát hại chính mẹ đẻ ra mình là bà Vũ Thị Nguyệt (88 tuổi) và chị Lê Thị Toàn (50 tuổi tuổi – vợ Thành).

Thông tin ban đầu thì sáng cùng ngày khi chị Toàn đi chợ Thành ở nhà với mẹ đẻ là bà Nguyệt. Do tâm thần không ổn định, không kiểm soát được hành vi Thành đã sát hại mẹ đẻ bằng nhiều vết chém vào cổ khiến bà Nguyệt tử vong tại chỗ. Ngay sau khi gây án Thành kéo xác mẹ đẻ ra mình vào bếp. Sau đó, đè 2 bao chấu lên xác mẹ nhằm che giấu mọi người trong nhà.

Đi chợ về, chị Toàn tưởng rằng mẹ chồng đi chơi nên vẫn nấu cơm bình thường. Khi chị đang ngồi cắt tai cà ở cửa thì liền bị Thành dùng dao chém ngang cổ khiến chị Toàn tử vong.

Sau khi giết vợ Thành dùng tro xóa dấu vết và đưa xác vợ xuống ao giấu. Đến khoảng 13h chiều, khi có đứa cháu sang chơi thì Thành đã khai nhận với cháu là đã giết bà Nguyệt và chị Toàn, nghe vậy đứa cháu đã chạy về báo gia đình thì mọi người trong nhà mới biết sự việc.

Nói về vụ án trên Luật sư Trần Anh Dũng – Giám đốc Công ty Luật Đại Phúc nhận định “Trước hết cần phải khẳng định, nếu Hoàng Văn Thanh có tiền sử bị bệnh tâm thần, nhưng tại thời điểm gây án lại không phải do tái phát bệnh dẫn đến mất kiểm soát hành vi của mình mà thực hiện hành vi phạm tội, thì không có lý do gì để cơ quan tiến hành tố tụng không khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Thanh”.

Vụ án con giết mẹ và vợ: “Cần hết sức cẩn trọng khi khởi tố

Luật sư Trần Anh Dũng - Giám đốc Công ty Luật Đại Phúc nói về vụ án

Luật sư Trần Anh Dũng dẫn giải, Điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự quy định“Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội”.

 Điều 8 Bộ luật hình sự quy định “Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý…”.

Như vậy trong vụ án này, thông tin ban đầu mà cơ quan điều tra thu thập được đã có 2 người bị giết hại, còn đối tượng gây án thì có tiền sử bị bệnh tâm thần. Với những thông tin này việc cần làm rõ tình trạng bệnh của Hoàng Văn Thanh tại thời điểm gây án là rất quan trọng. Bởi có làm rõ được tình trạng bệnh tật của Hoàng Văn Thanh tại thời điểm gây án thì mới xác định được năng lực trách nhiệm hình sự của Hoàng Văn Thanh để ra các quyết định liên quan.

“Sự thận trọng của các cơ quan tiến hành tố tụng trước khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Thanh đến thời điểm này là cần thiết và phù hợp quy định của pháp luật”. Luật sư Dũng nhấn mạnh

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích