Vụ án ‘Cố ý gây thương tích’ có dấu hiệu oan sai ở Nam Định: Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại nhà thờ tại xã Nghĩa An, huyện nam Trực, tỉnh Nam Định khiến một người phải đi tù vì tội "Cố ý gây thương tích", mới đây, Ủy ban kiểm tra - Tỉnh ủy Nam Định vừa có văn bản chuyển đơn của công dân Nguyễn Văn Khá đến Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Trực để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đây là điều được dư luận quan tâm, ủng hộ và người dân đang từng ngày mong chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

                             

Văn bản chuyển đơn của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nam Định yêu cầu giải quyết vụ việc.

Tòa soạn Pháp luật Plus cũng vừa nhận được đơn thư cầu cứu của anh Nguyễn Văn Khá (sinh năm 1985, trú xóm 19, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) về việc kiến nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, xem xét bản án hình sự phúc thẩm mà bố anh là ông Nguyễn Văn Ron đang là người thi hành bản án. Đơn cầu cứu này cũng được anh Nguyễn Văn Khá gửi đến các cơ quan có thẩm quyền như Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban tư pháp Quốc hội...

Theo trình bày của anh Nguyễn Văn Khá, xuất phát từ ngày 11/3/2018, ông Nguyễn Văn Hiển (trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực) cùng con cháu và một số người trong họ mang hàng rào inox đến quây vây nhà thờ là khu lăng mộ thờ cụ Huệ Ân tại xã Nghĩa An thì xảy ra cãi vã với gia đình ông Nguyễn Văn Ron (anh em trong họ). Qúa trình giằng co hàng rào sắt khiến bà Vũ Thị Nha (tên gọi khác là bà Lý, cũng là người trong dòng họ) bị ngã xuống đất bất tỉnh, theo giám định thương tích của cơ quan có thẩm quyền, bà Lý thương tích 22% sức khỏe.

 
Nhà thờ nơi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, theo trình bày của anh Nguyễn Văn Khá và một số người trong dòng họ thì thương tích của bà Lý không phải do ông Nguyễn Văn Ron gây ra. "Vật gây thương tích cho bà Lý là do ông Hiển và một số người trong họ mang đến, tôi và bố tôi có xuất hiện ở đó nhưng đứng bên trong rào, không hề có hành vi xô đẩy khiến hàng rào đổ vào người bà Lý khiến bà bị thương, người đẩy hàng rào khiến bà Lý bị thương là bà Nguyễn Thị Bình chứ không phải bố tôi, đề nghị cơ quan chức năng điều tra lại".

Theo quan sát từ hình ảnh trong clip dài 26 phút mà người dân quanh khu vực xảy ra xô xát cung cấp, ngoài ông Ron và anh Khá, còn có một số người khác có mặt bên trong chiếc rào sắt, có hành động nắm giữ, xô đẩy chiếc rào sắt và hô hoán, kích động mọi người gây thương tích cho bà Lý. Trong số những người có mặt tại thời điểm xảy ra vụ việc này có bà Nguyễn Thị Bình, anh Khá cho rằng bà Bình mới là người xô đẩy rào sắt khiến bà Lý bị thương. Thời gian qua, dù anh Khá đã gửi đơn tố cáo hành vi của bà Bình đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Trực và một số đơn vị có thẩm quyền khác nhưng vẫn chưa được xem xét, giải quyết.

 
Hình ảnh trong clip người dân ghi được cho thấy bà Bình có hành vi đứng trong rào, kích động, xô đẩy khiến rào đổ và gây thương tích cho bà Lý.

Ngày 20/6/2018, ông Ron nhận được giấy triệu tập và tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực về hành vi cố ý gây thương tích. Vụ án được TAND huyện Nam Trực đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 29/10/2018, ông Ron bị xử phạt 36 tháng tù giam về tội Cố ý gây thương tích. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định xét xử phúc thẩm ngày 30/01/2019 với nội dung giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Cho rằng bố mình bị oan, trong suốt thời gian qua, anh Khá và gia đình đã không ngừng khiếu nại đến các cơ quan Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để kêu cứu. Hiện tại gia đình anh Nguyễn Văn Khá đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý, điều tra, xét xử lại vụ án này.

"Tôi xin đề nghị TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, cơ quan chính quyền Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ làm rõ việc đúng nguyên tắc, chính sách, pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, đồng thời hủy hoàn toàn bản án mà bố tôi đang phải chịu" - anh Nguyễn Văn Khá chia sẻ trong đơn cầu cứu.

 
Đơn đề nghị xem xét bản án của anh Nguyễn Văn Khá.

Liên quan đến vụ việc này, anh Khá cũng đề nghị cơ quan thẩm quyền giám định, làm rõ nội dung trong clip mà người dân quay lại cảnh khiêng rào, xô đẩy khiến bà Nha ngã, để xác định rõ người xô rào, gây thương tích cho bà Nha không phải là ông Ron. Anh Khá cũng có đơn tố cáo cán bộ điều tra vụ việc gửi Công an tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng.

Đây là một vụ việc xảy ra tại một vùng quê nghèo nhưng lại thu hút sự chú ý từ dư luận. Dù mỗi ngày phải làm lụng vất vả để gáng vác cả gia đình thay người bố đang thụ án, nhưng anh Khá vẫn mải miết đi gõ cửa các cơ quan chức năng đề nghị xem xét bản án đối với cha mình.

Được biết, nhà thờ này thờ cúng cụ Huệ Ân - quan hoạn triều Lê mà tổ tiên, cha ông truyền lại, đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Ron chủ nhang, hương khói, trông coi, bảo vệ từ lâu. Sự việc không mong muốn xảy ra khiến cho ông Ron vướng vào vòng lao lý khiến nhiều người dân xung quanh bất bình, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ người đẩy rào khiến bà Lý bị thương.

Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc, giải quyết triệt để vụ việc để có trả lời công tâm tới gia đình anh Nguyễn Văn Khá và dư luận. Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

DIỆU NHI

Theo phapluatplus.vn

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích