Vụ án bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm ở Huế: Kéo dài thời gian nghị án do nhiều tình tiết phức tạp
Tại phiên tòa ngày 22/3 và ngày 23/3 bị hại Dương Huỳnh Thu Th (SN 1996, nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện Trung ương Huế) đều vắng mặt, về phía đại diện VKSND TP Huế vẫn giữ nguyên quan điểm, truy tố bị cáo Lê Quang Huy Phương 3 tội danh "Cố ý gây thương tích", "Hiếp dâm" và "Bắt, giữ người trái pháp luật". HĐXX TAND TP Huế đã quyết định kéo dài thời gian nghị án.
 
Tại phiên toà lần này, bị cáo cáo Lê Quang Huy Phương vẫn khẳng định không có ý định hiếp dâm chị Th (bị hại) và không nhận 3 tội danh mà VKSND TP Huế đã cáo buộc. Theo bị cáo, vì lý do bức xúc khi nghe thông tin chị Th nói xấu mình nên đã liên lạc với Th, hẹn đến quán cà phê gần nhà để gặp nhằm làm rõ thông tin trên. Theo cáo trạng, khi tới quán cà phê Nhà (103 nhà B, Chung cư Đống Đa TP Huế), chị Th nhìn vào quán nhưng không thấy bị cáo Phương nên đã lên phòng bị cáo ở tầng 2 (ngay phía trên quán cà phê). Bị cáo Phương khai, bị hại là người tự cởi áo sau khi vào phòng và nhiều lần yêu cầu bị cáo đến ngồi cạnh.
 
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sáng ngày 23/3.
 
Phiên toà hôm nay, Đại diện VKSND TP Huế khẳng định bị cáo phạm các tội: "Cố ý gây thương tích", "Hiếp dâm" và "Bắt, giữ người trái pháp luật". Đại diện VKSND TP Huế đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 8 năm, 9 tháng đến 10 năm tù về 3 tội danh bị truy tố.
 
Theo đó, luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng tình với quan điểm của VKSND TP Huế, Luật sư bị cáo cho rằng vào ngày 1/12/2020, HĐXX đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng cơ quan điều tra chỉ trưng cầu file ghi âm, còn các yêu cầu khác của HĐXX chưa được thực hiện. Trên cơ sở đó, luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội và trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.
 
Trước đó, vào ngày 1/12/2020, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX TAND TP Huế quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP.Huế để điều tra bổ sung vụ án. Nguyên nhân trả hồ sơ là vì thiếu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Phương mà không thể bổ sung tại phiên tòa được.
 
HĐXX yêu cầu giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định. Cụ thể, chuyển toàn bộ nội dung âm thanh của file âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ. HĐXX cũng yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tích của nạn nhân tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng; một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi cơ quan giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng quy định của pháp luật.
 
Ngoài ra, HĐXX yêu cầu tiến hành thực nghiệm điêu tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203, tầng 2, dãy nhà B chung cư Đống Đa cho đến khi bị hại ra về; tiến hành đối chất giữa bị hại và bị cáo về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.
 
Sau khi các luật sư với VKS tranh luận, đối đáp lại nhiều lần, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Phương nói: “Sau khoảng 18 tháng bị tạm giam, bị cáo mong tòa xử công bằng, tôi tin vào pháp luật và tin vào công lý”.
 

Bị cáo Lê Quang Huy Phương được đưa về trại tạm giam.

Theo chủ tọa phiên tòa, HDXX tuyên bố vào lúc 9h sáng ngày 26/3 sẽ tuyên án. Nguyên nhân khiến việc nghị án kéo dài nhiều ngày là do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp và các bằng chứng mới do phía luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương cung cấp trước toà.
 
ĐĂNG HẬU - PHÙNG HÀ
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích