Vụ 600 bánh heroin: “voi qua lỗ khóa” và lợi nhuận kếch xù

Vụ 600 bánh heroin: “voi qua lỗ khóa” và lợi nhuận kếch sù

600 bánh heroin được bày tại tòa nhà của Văn phòng Điều tra Hình sự Đài Loan ở Đài Bắc, theo giá chợ đen số ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD. Ảnh: LibertyTimes

Vụ bắt giữ chỉ được thực hiện khi nhà chức trách Đài Loan phát hiện ra 600 bánh heroin được giấu trong 12 dàn loa vào lúc 3h20 tại sân bay Đài Bắc. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

Phía Việt Nam nhanh chóng xác nhận tổng số 600 bánh heroin được cất giấu trong máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ Tân Sơn Nhất.

Số heroin trên nặng tới 229kg, là số lượng ma túy lớn nhất được phát hiện trong vòng 20 năm qua bằng đường hàng không, đã khiến dư luận băn khoăn tự hỏi: tại sao kiểm soát của sân bay Tân Sơn Nhất lại có thể bị qua mặt dễ dàng như vậy ?

Băn khoăn càng có cơ sở khi có 1 số thông tin cho rằng trong vụ vận chuyển 229kg heroin này, các đối tượng vận chuyển ma túy đã phủ sôcôla ra bên ngoài bánh heroin nên chó nghiệp vụ cũng “bó tay”, thì chó nghiệp vụ ở Đài Loan lại phát hiện ra thùng hàng có chứa ma túy ?

Tờ Vietnamnet, dẫn tin cho rằng, nhiều người từng trực tiếp làm thủ tục xuất nhập hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất khẳng định việc để một số lượng ma túy cực lớn “lọt lưới” là do quy trình kiểm soát từ sân bay này có vấn đề. “Dù khó hay dễ thì lô hàng đó đều phải qua kiểm tra soi chiếu bằng máy. Cho dù lô hàng đó qua mặt được nhân viên kiểm tra nhưng nếu có vấn đề chắc chắn sẽ bị máy phát hiện”.

Sáng 2.12, tại cuộc họp báo của Cục Hải quan TP.HCM, ông Trần Mã Thông, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho hay, đây là lô hàng do máy tự phân vào luồng xanh, thuộc diện miễn kiểm tra hải quan. “Cho nên, 12 loa thùng chứa 600 bánh heroin đã dễ dàng lọt lưới. Qua vụ này, Cục Hải quan TP.HCM đang rà soát lại toàn bộ quy trình để siết lại các mặt hàng, doanh nghiệp… được đưa vào luồng xanh”, ông Thông nói.

Dù nêu ra đủ lý do, nguyên tắc luồng xanh, luồng đỏ...thì dư luận trong nước vẫn không thể không cảm thấy khó hiểu ?

Ở một góc nhìn khác, từ khía cạnh kinh tế, theo VOV, số heroin trên trị giá khoảng 300 triệu USD.

Tuy nhiên, nếu trót lọt, bán lẻ ra thị trường thì giá của nó sẽ là 1 con số khủng khiếp. Theo tìm hiểu của 1 phóng viên báo Công an Hồ Chí Minh, một bánh heroin có trọng lượng trung bình 350 gram; một liều ma túy giá 50 - 80 ngàn thường có trọng lượng 0,02 gram. Như vậy nếu chia ra, 1 bánh heroin có thể bán với giá trên 800 – 1 tỷ đồng.

Làm một phép tính đơn giản, có thể thấy số tiền thu được nếu để lọt lưới 600 bánh heroin này thì, số tiền thu được cũng sẽ phải tính bằng ...kg.

Lưu Văn

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích