5 công an dùng nhục hình: Chỉ 1 bị cáo bị đề nghị án tù

Tin liên quan

16h45, phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục vào ngày mai.

16h35, Đại diện VKS, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh cho rằng tình tiết bị cáo Quang khai nhìn thấy ông Lê Hải Phú, cán bộ Công an TP Tuy Hòa, đá vào người anh Kiều, không phải là tình tiết mới. Ông Phú không thừa nhận và không có ai khác nhìn thấy sự việc này nên cơ quan điều tra không có căn cứ để khởi tố.

Về phía ông Hoàn, VKS cũng cho rằng không có căn cứ để nói ông Lê Đức Hoàn phạm tội bắt giữ người trái pháp luật.

16h15, luật sư đại diện của gia đình anh Kiều đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn hai tội là bắt giữ người trái pháp luật và dùng nhục hình. Đồng thời, xin giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo đang có con nhỏ và cha mẹ già.

15h40, các bị cáo Quang, Huy, Mẫn, Quyền lần lượt xin lỗi gia đình anh Kiều về hành vi của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt.

14h10, đại diện Viện KSND TP Tuy Hòa, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh trình bày bản luận tội, quan điểm giải quyết vụ án, đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, trong số năm bị cáo, chỉ có duy nhất bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị đề nghị án tù với mức 5 năm đến 5 năm sáu tháng, các bị cáo còn lại đều được đề nghị hưởng án treo với mức 18-24 tháng tù; riêng bị cáo Đỗ Như Huy được xác định phạm tội thứ yếu nên được đề nghị mức án 12-18 tháng tù treo.

11h, kết thúc phần xét hỏi. Phiên tòa tạm dừng nghỉ trưa và tiếp tục vào 14h cùng ngày.

10h40, tòa tiếp tục công bố lời khai các nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa.

10h30, tòa công bố một số tài liệu, chứng cứ của vụ án.

9h40, tòa tiếp tục hỏi các nhân chứng về việc bị cáo Thành có đánh người hay không. Nhân chứng Hà Văn Đại khẳng định đã nhìn thấy bị cáo Thành đánh anh Kiều.

9h35, bị cáo Thành kiên quyết không bồi thường vì khẳng định mình không đánh anh Kiều.

9h20, gia đình người bị hại xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo Quang và Huy.

9h, đại diện gia đình anh Kiều đưa ra kiến nghị về mức bồi thường.

8h20, tòa tiếp tục hỏi giám định viên về nguyên nhân cái chết của anh Kiều.

Giám định viên tiếp tục khẳng định anh Kiều chết do chấn thương sọ não.

Nhiều người xót xa trước những bức hình
Những bức hình chụp thương tích của anh Kiều được nhiều người quan tâm

Phiên tòa ngày thứ 2 kết thúc bằng việc tòa hỏi giám định viên về nguyên nhân cái chết của anh Kiều. Giám định viên Hoàng Việt, đại diện Trung tâm Pháp y Phú Yên khẳng định: Trên người anh Kiều có rất nhiều dấu vết nhưng không là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong. Anh Kiều tử vong do bị chấn thương sọ não.

Xem thêm: Toàn cảnh ngày xét xử thứ 2 vụ 5 công an dùng nhục hình

Tại phiên tòa ngày thứ nhất, nguyên trung úy công an Đỗ Như Huy đã thừa nhận có dùng dùi cui đánh một cái vào đùi anh Kiều. Bị cáo cúi đầu xin lỗi gia đình người đã bị đánh chết tại phiên tòa.  

Xem thêm: Toàn cảnh ngày xét xử đầu tiên vụ 5 công an dùng nhục hình

Năm công an cùng bị truy tố tội dùng nhục hình sẽ ra hầu tòa gồm Nguyễn Minh Quyền (thiếu tá, đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45 Công an tỉnh Phú Yên); Nguyễn Tấn Quang (thiếu tá, đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa); Phạm Ngọc Mẫn (thượng úy), Đỗ Như Huy (trung úy), Nguyễn Thân Thảo Thành (thiếu úy), đều là cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa. 

Theo cáo trạng, để phục vụ điều tra một vụ trộm cắp, chiều 12/5/2012, ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, chỉ đạo Nguyễn Trần Nguyên Phúc phân công lực lượng phối hợp Công an huyện Tây Hòa đến nhà mời anh Ngô Thanh Kiều đến Công an TP Tuy Hòa làm việc. Lúc 3 giờ sáng 13/5/2012, tổ công tác gồm bảy cán bộ công an đến nhà bắt, còng tay anh Kiều đưa đến Công an xã Hòa Đồng. 

Đến 6 giờ sáng cùng ngày, mặc dù không có lệnh bắt nhưng anh Kiều vẫn tiếp tục bị còng tay, đưa đến Công an TP Tuy Hòa. Tại đây, ông Lê Đức Hoàn trực tiếp chỉ đạo, phân công việc xét hỏi anh Kiều. Trong quá trình xét hỏi, các trinh sát, điều tra viên Mẫn, Quyền, Huy và Quang thay phiên nhau liên tục dùng dùi cui đánh anh Kiều (đang bị còng tay vào thành ghế). 

Trưa cùng ngày, trong khi được phân công canh giữ anh Kiều, Thành tiếp tục dùng dùi cui đánh bổ liên tiếp vào đầu anh Kiều. Đến 14 giờ cùng ngày, ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo dẫn giải anh Kiều đến Phòng PC45 Công an tỉnh Phú Yên làm việc. Do thấy anh Kiều có biểu hiện mệt mỏi nên công an đưa đến bệnh xá. Đến 17 giờ 40 cùng ngày, anh Kiều chết trên đường đưa đến BV Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu. Pháp y kết luận anh Kiều chết do chấn thương sọ não. 

Ngoài các bị can bị truy tố trên, Cục Điều tra VKSND Tối cao còn kiến nghị xử lý kỷ luật chín cán bộ công an khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, trong đó có Phó Công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn. 

Xem thêm: Trộm cắp Việt Nam “du lịch” quốc tế

Video có thể bạn quan tâm: Bắt 600 bánh heroin vận chuyển qua đường hàng không

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích