Vụ 5 công an dùng nhục hình: Bị cáo có thêm đơn

Tin liên quan

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Bị cáo gửi đơn yêu cầu

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành

Ngày 20/5, luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư Hà Nội) - người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa, bị TAND TP Tuy Hòa tuyên phạt 5 năm tù), cho biết vừa gửi đơn đề nghị Chánh án TAND tỉnh Phú Yên yêu cầu giám định lại thương tích đối với ông Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở Phú Yên, chết ngày 13/5/2012).

Nội dung đơn đề nghị trưng cầu giám định cơ chế hình thành thương tích trên đầu nạn nhân; cơ chế hình thành, công cụ tạo ra 39 vết xây sát trên đầu, người nạn nhân và tạo ra tụ máu cấp trong nội tạng nạn nhân… Đơn đề nghị của luật sư nêu rõ, trong vụ án này, Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên chỉ khám nghiệm tử thi mà không giám định pháp y. Điều ngày vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật. Ngoài ra, bản giám định pháp y có dấu hiệu đánh tráo mẫu giám định khi không thu mẫu phủ tạng mà lại có kết quả xét nghiệm vi thể.

Tại phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là công an dùng nhục hình, luật sư Thắng đã nhiều lần yêu cầu trưng cầu giám định nhưng các cơ quan tố tụng đã không thực hiện. Ông Thắng cho rằng: “Việc trưng cầu giám định này có tính chất quyết định để định tội và lượng khung hình phạt đối với các bị cáo; xác định người thực hiện hành vi tội phạm”.

Theo hồ sơ vụ án, lúc 3h sáng 13/5/2012, xác định Ngô Thanh Kiều là nghi can trong vụ trộm cắp, một cán bộ công an đã đến nhà còng tay bắt ông Kiều về trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Tại đây, nhiều cán bộ công an thay phiên nhau tra hỏi, đánh đập ông Kiều, dẫn đến cái chết của nạn nhân vào chiều cùng ngày.

Kết luận giám định pháp y, thi thể ông Kiều có 72 vết thương, tử vong do chấn thương sọ não. Trong khi đó, các bị cáo tại phiên tòa thì cho rằng chỉ dùng rùi cui đánh vào đùi và cẳng chân nạn nhân.

Vụ án được TAND TP Tuy Hòa đưa ra xét xử từ ngày 26/3 đến 3/4 và tuyên phạt 5 bị cáo về tội dùng nhục hình. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị án cao nhất 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo Đỗ Như Huy và Nguyến Tấn Quang bị tù 1 đến 3 năm nhưng cho hưởng án treo.

Tuy nhiên, cho rằng bản án chưa đúng người đúng tội nên gia định bị hại và bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đã kháng cáo.

Vụ án làm dư luận cả nước xôn xao. Sau đó, Chủ tịch nước đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu VKSND Tối cao và TAND Tối cao vào cuộc để xét xử đúng người đúng tội.

Ngày 29/4, VKSND tỉnh Phú Yên đã kháng nghị bản án cấp sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm tuyên hủy án để điều tra lại từ đầu. Ngoài ra, VKSND tỉnh Phú Yên cũng cho rằng cấp sơ thẩm không điều tra, xét xử đối với thượng tá Lê Đức Hoàn, Phó Giám đốc Công an TP Tuy Hòa, Trưởng ban chuyên án về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là chưa đúng.

Theo luật định, việc xét xử phúc thẩm vụ án này sẽ được tiến hành trong vòng 2 tháng, sau khi tòa sơ thẩm tuyên án (3/4/2014).

Xem thêm: Vụ đập phá tại Bình Dương: Công bố danh tính người trộm cắp

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích