Vụ 233 tấn chất thải nguy hại tại Thái Nguyên: Chính quyền cho DN "vừa đá bóng vừa thổi còi"?
Tình tiết bất ngờ trong việc xử lý 233 tấn chất thải nguy hại của Công ty Dương Phạm
 
 
Video: Hơn 233 tấn chất thải nguy hại 7 tháng nằm bên bờ sông Đu không được xử lý
 
Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin trước đó, khoảng 16h ngày 09/01/2018, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Phòng PC49 công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Sở Tài nguyên & Môi trường, Công an huyện Phú Lương, UBND thị trấn Phú Lương phát hiện, bắt giữ 10 xe đầu kéo hạng nặng chở chất thải nguy hại của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm (Công ty Dương Phạm).

Vụ 233 tấn chất thải nguy hại tại Thái Nguyên: Chính quyền cho DN
Theo thông tin được cung cấp thì mỗi bao đựng chất thải nguy hại này có trọng lượng lên đến 1 tấn/bao.
 
Ngày 27/04/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Nhữ Văn Tâm đã ban hành quyết định số 1081/QĐ-XPVPHC về việc xử lý đối với Công ty Dương Phạm có địa chỉ tại xóm 2, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên do bà Ngô Thị Thập làm Giám đốc với tổng số tiền xử phạt vi phạm là 1.290.000.000 đồng và buộc Công ty Dương Phạm trong vòng 10 ngày phải chuyển giao 266,160 kg chất thải nguy hại trên cho đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại để xử lý  theo quy định.

Sau gần 03 tháng Công ty Dương Phạm không thực hiện, ngày 04/07/2018, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phải ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 1965/QĐ-CCXP đối với Công ty Dương Phạm.

Tại quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho UBND huyện Phú Lương chủ trì tổ chức thực hiện việc cưỡng chế, kinh phí tạm ứng từ ngân sách địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp để thực hiện. Thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Ngày 30/07/2018, ông Phạm Bình Công, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương ban hành kế hoạch số 204/KH-UBND về việc thực hiện quyết định số 1965 ngày 04/07/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên.
 
Vụ 233 tấn chất thải nguy hại tại Thái Nguyên: Chính quyền cho DN
Ngày 07/08/2018, Công ty Dương Phạm có văn bản gửi UBND huyện Phú Lương về việc giao toàn bộ 233 tấn chất thải nguy hại cho Công ty Phú Hưng xử lý và đã được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận.
 
Tuy nhiên, ngày 07/08/2018, Công ty Dương Phạm gửi văn bản số 03/DP-UBND đến huyện Phú Lương và ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện xin được tự xử lý, vận chuyển toàn bộ 266.160 kg chất thải nguy hại tập kết tại tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên. Đơn vị được thuê là Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ kho vận Phú Hưng (MST: 0200867992) trực tiếp xử lý và vận chuyển khối chất thải nguy hại trên.

Về việc này, huyện Phú Lương đã có văn bản xin ý kiến lãnh đạo tỉnh và đã được ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý.

Tuy nhiên, đáng chú ý theo thông tin PV có được thì đơn vị xử lý 233 tấn chất thải nguy hại trên lại là Công ty TNHH môi trường đô thị Hùng Phát - là đơn vị đã trực tiếp cung cấp 233 tấn chất thải nguy hại cho Công ty Dương Phạm vận chuyển trái phép chứ không phải là Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ kho vận Phú Hưng như đề xuất của Công ty Dương Phạm.

Lãnh đạo huyện Phú Lương “tiếp tay” cho doanh nghiệp “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?
 
Theo tài liệu phóng viên có được, sau khi UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận cho Công ty Dương Phạm tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, ngày 13/08/2018, huyện Phú Lương đã có buổi làm việc với Công ty Dương Phạm và phía công ty cam kết sẽ vận chuyển, xử lý toàn bộ 233 tấn chất thải nguy hại trên theo đúng quy định từ 09h ngày 14/08/2018 đến 17h ngày 16/08/2018.

Tuy nhiên, theo báo cáo của tổ giám sát thì quá trình thực tế thi công đến 11h30’ ngày 15/08/2018 công ty đã không thực hiện theo đúng cam kết.

Cụ thể, Công ty Dương Phạm chỉ bố trí 03 công nhân và 01 xe máy múc để thực hiện việc đóng lại các bao chức chất thải bị mục nát, chưa bố trí được xe vận chuyển chất thải, gây lãng phí thời gian và chậm trễ trong việc triển khai thực hiện. Theo đánh giá tiến độ khó có thể hoàn thành công việc trước 17h ngày 16/08/2018.


Vì vậy, ngày 15/08/2018, UBND huyện Phú Lương đã có văn bản số 694/UBND-TNMT yêu cầu Công ty Dương Phạm nghiêm túc triển khai thực hiện tiến độ đã cam kết.

Vụ 233 tấn chất thải nguy hại tại Thái Nguyên: Chính quyền cho DN
Văn bản số 694/UBND-TNMT, do ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương ký yêu cầu Công ty Dương Phạm nghiêm túc triển khai thực hiện tiến độ đã cam kết.
 
Nhưng điều ngạc nhiên ở đây là khi văn bản yêu cầu Công ty Dương Phạm thực hiện theo tiến độ cam kết chưa kịp “ráo mực” thì ngày 15/08/2018 ông Hoàng Duy Hưng ký tiếp văn bản số 695/UBND-TNMT về việc đồng ý cho Công ty Dương Phạm thay đổi đơn vị vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại.

“Đồng ý cho Công ty Dương Phạm thay đổi đơn vị vận chuyển chất thải nguy hại là Công ty TNHH môi trường đô thị Hùng Phát để triển khai thực hiện vận chuyển, xử lý toàn bộ 266.160 kg chất thải nguy hại đang tập kết tại tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên”, văn bản nêu rõ.

Đáng nói, trong sự việc này chính Công ty Hùng Phát là đơn vị trực tiếp cung cấp số chất thải nguy hại trên cho Công ty Dương Phạm vận chuyển trái phép nhưng không hiểu vì không biết hay cố tình mà lãnh đạo UBND huyện Phú Lương vẫn đồng ý cho doanh nghiệp này hợp đồng với Công ty Dương Phạm để xử lý số chất thải nguy hại hàng trăm tấn trên?

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch thường trực, Tổ trưởng tổ giám sát việc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Công ty Dương Phạm lý giải: “Việc này là theo quy định của Bộ TNMT, đơn vị nào mà có đủ điều kiện được Bộ cấp phép thì mới được xử lý. Trên cơ sở đó, huyện đã kiểm tra các đơn vị thì Công ty Hùng Phát đủ điều kiện theo quy định nên chấp thuận thực hiện còn chủ trương để Công ty Dương Phạm tự xử lý thì đã xin ý kiến của tỉnh và UBND tỉnh cũng đã đồng ý”.

Vụ 233 tấn chất thải nguy hại tại Thái Nguyên: Chính quyền cho DN
Cùng ngày 15/08/2018, ông Hoàng Duy Hưng ký tiếp văn bản đồng ý cho Công ty Dương Phạm thay đổi đơn vị vận chuyển, xử lý 233 tấn chất thải nguy hại trên là Công ty Hùng Phát (đơn vị trực tiếp cung cấp số chất thải nguy hại này cho Công ty Dương Phạm).
 
Khi đề cập đến việc ngay từ đầu Công ty Hùng Phát chính là đơn vị cung cấp số chất thải nguy hại trên cho Công ty Dương Phạm vận chuyển trái phép, ông Hưng cho biết: “Bây giờ, đơn vị nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ thì chúng tôi chấp thuận, trước đó họ vi phạm thì xử lý kiểu vi phạm còn giờ họ đủ điều kiện mà mình không cho thì lý do gì mà không cho”.

Xung quanh sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng phải chăng chính quyền huyện Phú Lương đang âm thầm “tiếp tay” cho doanh nghiệp “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

Sự việc đang gây chú ý và cần sự vào cuộc của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên để xác minh làm rõ và xử lý thật nghiêm minh nếu đây là việc làm vi phạm pháp luật.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
 
Nhóm PV
 


Theo GĐVN

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207