Vụ 100% mì tôm nhiễm độc: “Biết thế vẫn phải ăn”

Tin liên quan

Vụ 100%  mì tôm nhiễm độc: “Biết thế vẫn phải ăn”

Không ăn mì tôm thì ăn gì?

Trước câu hỏi, khi nghi án 100% mì tôm nhiễm độc chưa được cơ quan chức năng xác nhận hoặc bác bỏ, là sinh viên thuộc một trong nhóm đối tượng tiêu thụ mì tôm lớn nhất, bạn sẽ làm gì thì phần lớn những người được hỏi để lựa chọn phương án: “Dù mì tôm nhiễm độc vẫn ăn, không ăn mì tôm thì ăn gì”.

Sinh viên tên Hương (trường ĐH Thương Mại, Hà Nội) cho biết: “Mặc dù cũng rất sốc trước thông tin mì tôm nhiễm độc và có thể gây sỏi thận nhưng quả thực với sinh viên bọn em mì tôm là món thường xuyên phải ăn nên dù đã nghe thông tin này nhưng em và các bạn cùng phòng vẫn giữ thói quen cũ chứ không bỏ”.

Bạn H, sinh viên luật thì chua chát nói: “Giờ ăn cái gì cũng thấy có bệnh,  mì tôm thì sỏi thận, rau thì thuốc trừ sâu, gạo thì hàm lượng nitrat quá cao, bánh cuốn với giò chả thì hàn the, gà ngâm bột sắt cho lên màu, chim quay ngâm phẩm màu hóa học, giá thì ngâm hóa chất cho béo mập, bò thì bò điên …nói chung ăn gì cũng có thể dẫn đến những mầm bệnh cả. Biết thế vẫn phải ăn”.

Sở trường của em là mì tôm. Sau khi một số báo đăng tin về vụ mì tôm thì em ăn không có ngon nữa. Gần đây em vẫn ăn, nhưng ăn không nổi một gói, mặc dù là Omachi hay Cung Đình”, nữ sinh Nguyễn Yến, trường đại học kinh doanh và công nghệ trả lời phóng viên.

Chuyển sang món khác thay mì tôm

Cũng câu hỏi trên nhưng khi chúng tôi đặt lời phỏng vấn đối với nhóm người đang đi làm thì nhận được câu trả lời khá là khác.

Chị Phạm Thị Hoài Thương, nhân viên văn phòng (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cũng đã nghe thông tin mì tôm chứa chất không cho phép. Nhưng cứ nghĩ là chỉ loại nào đó thôi chứ không biết là 100% mì tôm có thể không đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Nếu vậy từ nay tôi sẽ chuyển sang món khác. Sức khỏe là quan trọng. Khi nào cơ quan chức năng có câu trả lời chính thức thì có thể tôi sẽ ăn tiếp”.

Tôi thấy sợ khi nghe thông tin về vụ mì tôm nhiễm độc. Thực ra chẳng ai muốn chết vì thiếu hiểu biết cả. Tôi sẽ bỏ mì tôm, chuyển sang mì sợi nhà làm”, anh Trần Dũng, giám đốc công ty luật bày tỏ quan điểm của mình.

Chị Hồ Thị Hồng Loan, doanh nhân ở Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh thì tỏ ra ái ngại trước thông tin mì tôm có nhiễm độc, mặc dù chị Loan cho gia đình cũng không mặn mà lắm với món này.

Trao đổi với PV Thời báo Đông Nam Á về những vấn đề pháp lý liên quan đến vụ “100% mì tôm nhiễm độc”, luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng VPLS Phúc Thọ cho hay: 

“Khi phát hiện ra thực phẩm mà mình sản xuất có dấu hiệu không an toàn hoặc không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có trách nhiệm:

e) Kịp thời ngừng sản xuất, thông báo cho các bên liên quan và có biện pháp khắc phục hậu quả khi phát hiện thực phẩm không an toàn hoặc không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

h) Thu hồi, xử lý thực phẩm quá thời hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn. Trong trường hợp xử lý bằng hình thức tiêu hủy thì việc tiêu hủy thực phẩm phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải chịu toàn bộ chi phí cho việc tiêu hủy đó; 

l) Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra. (khoản 2 Điều 7 Luật an toàn thực phẩm)

“Và có các biện pháp Khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm (Điều 53 Luật an toàn thực phẩm), Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn (Điều 54 Luật an toàn thực phẩm) và Thu hồi, xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn (Điều 55 Luật an toàn thực phẩm). Cụ thể hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn trong trường hợp này là tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm phải thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số mỳ tôm bị nhiễm độc.

Ngoài ra theo qui định tại khoản 1 và 3 Điều 6 Luật an toàn thực phẩm thì: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. 

Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật., luật sư Quyền phân tích thêm.

Video có thể độc giả quan tâm:

 

Nhất Phiến

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích