Luật sư lên tiếng vụ vợ đánh chết chồng ở Phú Thọ

Tin liên quan

Nhân chứng mới trong vụ án (trái), bị cáo Lan trong phiên tòa và khi mới bị bắt (phải)

PV: Thưa luật sư, được biết phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Thị Hương Lan đánh chết chồng xảy ra tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ đang được rất nhiều người quan tâm. Là luật sư bào chữa trong vụ án này, ông có thể cho biết thêm về kết quả xét xử ngày 1/7.

Ngày 1/7, sau gần một ngày làm việc, HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu.

Tại phiên tòa, HĐXX đã kết luận việc khởi tố, truy tố, xét xử bị cáo Lan theo Điều 105 Bộ luật hình sự là chưa đủ cơ sở pháp lý. Không có bằng chứng nào xác định nạn nhân có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng dẫn đến bị cáo bị kích động mạnh và phạm tội.

PV: Thưa luật sư, luật sư đánh giá thế nào về Quyết định tuyên hủy án sơ  thẩm đối với vụ án Nguyễn Thị Hương Lan?

Tôi cho rằng đây là quyết định đúng đắn và hợp lý. Bởi lẽ, chứng cứ trong vụ án này là tương đối phức tạp. Bị cáo lại khai rất mâu thuẫn cả trong phiên tòa lẫn tại cơ quan điều tra. Nhiều chứng cứ, lời khai cũng chưa được đối chất, làm rõ. Do vậy để đảm bảo việc xét xử khách quan, đúng người đúng tôi thì việc tuyên hủy án, điều tra xét xử lại là cần thiết.

PV: Được biết, vụ án này cũng được TAND tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm, về phía cá nhân luật sư, luật sư nhìn nhận như thế nào?

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, đây là vụ án rất nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo không những xâm hại trực tiếp đến tính mạng của người khác mà còn ảnh hưởng xấu đến nhìn nhận của xã hội. Trong mối quan hệ gia đình thì việc vợ ra tay sát hại chồng dã man như vậy là điều cần phải cực lực lên án.

Trong vụ án này, một số trang thông tin đã đưa thông tin chưa chính xác, còn mang tính chất câu view do vụ án có nhiều tình tiết liên quan đến vấn đề phòng the, tình dục. Tôi cũng mong muốn PV, CTV đưa tin trung thực, khách quan hơn.

Mới đây, tôi cũng đã gọi điện đến đường dây nóng 012...444 cho bên trang điện tử Ngoisao.net phản ánh về việc trang tin này đăng bài viết có phần chưa đúng về cả nội dung vụ án, cũng như diễn biến trong phiên tòa ngày 1/7. Thế nhưng, có lẽ vì một lý do nào đó mà người cầm đường dây nóng trả lời khá thiếu thiện chí và khiếm nhã. Trong khi đó, bản thân người này cũng không dám “cung cấp tên” của mình khi nói chuyện.

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư

Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh 
 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích