Vợ đánh chết chồng chấn động Phú Thọ: Hủy án sơ thẩm

Tin liên quan

Bị cáo Lan lúc thực nghiệm điều tra (trái) và Lan tại tòa (phải)

Bị cáo không không nhớ rõ, không biết

Chiều ngày 1/7 TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Thị Hương Lan đánh chết chồng gây chấn động ở khu 9, xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Trong phần làm việc buổi chiều, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố thẩm vấn thêm bị cáo về một số tình tiết có liên quan đến mối quan hệ giữa bị cáo và “người tình” tên Kim Anh. Tiếp đó là những câu hỏi liên quan đến những tin nhắn, trò chuyện giữa bị cáo và người này trước thời điểm bị cáo Lan ra tay sát hại chồng.

Tuy nhiên, bị cáo một mực không thừa nhận, cũng không khai báo gì thêm mặc dù vị chủ tọa phiên tòa đã trích đọc các bút lúc có trong hồ sơ. Trong đó, lời khai của nhân chứng Kim Anh thể hiện rõ trước khi đánh chết chồng vào đêm 21/9/2013 bị cáo Lan đã nhiều lần hứa hẹn với “người tình” rằng sẽ sớm giải quyết và ly hôn với chồng để về ở chung với Kim Anh.

Phía luật sư Giang Văn Quyết, luật sư bảo vệ cho gia đình nạn nhân khi được HĐXX cho phép hỏi bị cáo đã thẳng thắn cho rằng: “Tại phiên tòa hôm nay bị cáo không có thiện chí thành khẩn khai báo, luôn quanh co hoặc nói không biết, do đó việc thẩm vấn, xét hỏi bị cáo để tìm kiếm sự thật là khó thể đạt mục đích”.

Tòa hủy án và trả hồ sơ

Nhận định về vụ án gây chấn động dư luận này, vị đại diện viện kiểm sát cho biết: Các lời khai của bị cáo tại hồ sơ vụ án và tại phiên tòa có nhiều điểm mâu thuẫn, chưa có sự đối chất giữa bị cáo và nhân chứng trong quá trình điều tra, thậm chí hung khí gây án cũng chưa được làm rõ. Do vậy không có căn cứ để xác định Nguyễn Thị Hương Lan bị kích động mạnh về tinh thần dẫn đến việc phạm tội. Kiểm sát viên nhận định: Bản án cấp sơ thẩm chưa đảm bảo khách quan.

Sau khi bị cáo nói lời sau cùng, kết thúc phần nghị án, thẩm phán Nguyễn Thị Kim Lan (chủ tọa phiên tòa) đã tuyên án. Chủ tọa nhấn mạnh đây là vụ án mà chứng cứ tương đối phức tạp. Duy nhất chỉ có lời khai của bị cáo và cháu Hà con thứ hai của bị cáo, nạn nhân thì đã chết. Phía cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chỉ căn cứ hoàn toàn vào lời khai của bị cáo mà chưa có những đánh giá logic.

Thẩm phán Lan kết luận: Việc khởi tố, truy tố, xét xử bị cáo Lan theo Điều 105 Bộ luật hình sự là chưa đủ cơ sở pháp lý. Không có bằng chứng nào xác định nạn nhân có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng (ngoài lời khai của bị cáo), dẫn đến bị cáo bị kích động mạnh và phạm tội.

Từ những cơ sở đó, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu.

Ngay sau khi chủ tọa phiên tòa dừng lời, cả khán phòng rộ tiếng vỗ tay ủng hộ phán quyết này.

Trước đó, ngày 17/6, TAND tỉnh Phú Thọ từng mở phiên xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên do có quá nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ tại cấp sơ thẩm, lời khai của bị cáo tại tòa thể hiện quá nhiều mâu thuẫn, cho nên HĐXX phải tạm hoãn để xác minh bổ sung và triệu tập thêm người làm chứng.

Trong phiên xét xử ngày 1/7, vị chủ tọa tiếp tục chất vấn bị cáo về những tình tiết quan trọng trong vụ án, những nghi ngờ về động cơ, mục đích và hành vi khi gây án của bị cáo Lan.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan đã có những lời khai không đồng nhất và mâu  thuẫn với những lời khai trước đó nên chủ tọa liên tục chất vấn nhiều lần, yêu cầu bị cáo thành khẩn khai báo để được hưởng sự khoan hồng. 

Những tình tiết về thời gian xảy ra việc phạm tội, thời gian quan hệ tình dục giữa hai vợ chồng, địa điểm diễn ra việc đánh người được HĐXX xoáy sâu và khai thác kỹ lưỡng nhằm tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, bị cáo tỏ ra bất hợp tác, luôn lẩn trách việc thẩm vấn và cho rằng không biết, không nhớ hoặc đã khai trước đó rồi. 

Vụ án xảy ra đêm ngày 21/9/2013.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3/2014 TAND huyện Cẩm Khê đã đưa vụ án vợ đánh chồng đến tử vong ra xét xử. Bản án thể hiện rằng vì anh Nguyễn Đức Bản ép vợ quan hệ tình dục trong khi vợ không muốn đã dẫn đến người vợ bị kích động và đánh chồng tử vong. Trên cơ sở đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lan mức án 5 năm tù giam.

Theo đó, sau khi tuyên án, phía gia đình bị hại đã không đồng tình với bản án trên. Người nhà bị hại cho rằng vụ án trên có nhiều tình tiết quan trọng bị bỏ qua và tội danh "cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" là chưa thỏa đáng.

Đã không ít ý kiến cho rằng trong vụ án này, người vợ nạn nhân đã dựng lên một vở kịch hoàn hảo để che mắt động cơ gây án thực sự của mình. Bên cạnh đó những dấu hiệu bất thường trong vụ án đã phần nào thể hiện bản chất của sự việc không hề đơn giản như lời khai của bị cáo trước tòa.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích