Vĩnh Phúc: Người dân lo lắng vì bãi rác tự phát của thành phố Vĩnh Yên
Bãi rác khủng tại phường Khai Quang
 
Mỗi ngày có hàng chục xe chở rác thải sinh hoạt vào đổ tại khu vực núi Bông thuộc phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Bãi rác tự phát này nằm gần bãi rác Hoàng Oanh của thành phố đã bị đóng cửa vào năm 2019.
 
Theo người dân địa phương, bãi rác Hoàng Oanh trước đây là nơi chứa rác thải sinh hoạt của thành phố Vĩnh Yên được hình thành năm 1997 với diện tích 5ha. Do diện tích nhỏ hẹp, công nghệ xử lý sơ sài chủ yếu là chôn lấp nên bãi rác phát sinh ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của khoảng 200 hộ dân trên địa bàn phường Khai Quang và gây mùi hôi thối sang các xã của huyện Bình Xuyên. Cuối năm 2019, nhiều người dân đã gây sức ép, buộc bãi rác này phải đóng cửa.
 
Từ khi bãi rác Hoàng Oanh bị đóng cửa, một bãi rác mới được hình thành cách đó không xa (khu núi vực núi Bông). Theo tìm hiểu của PV, hàng ngày, xe chở rác của Công ty Môi trường đô thị vẫn đều đặn chở rác về đổ tại khu bãi rác tự phát này. Quan sát thực tế tại bãi rác, trên một khu đất rộng lớn được đào bới nham nhở là hàng loạt các loại rác thải sinh hoạt không được phân loại, xử lý mà đổ trực tiếp xuống các hố đã đào sẵn.
 
Rác thải đang được xử lý “chôn lấp”
 
Trao đổi với phóng viên, bà H. người dân tổ dân phố Hán Lữ, phường Khai Quang cho biết: Khi bãi rác tự phát mới đi vào hoạt động, người dân đã lo ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường tiếp diễn như khi bãi rác Hoàng Oanh còn hoạt động. Ban đầu, người dân chúng tôi cũng có ý kiến nhưng xe chở rác vẫn tiếp tục đổ về. Đến nay, mùi hôi thối từ bãi rác đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân. Không những vậy, việc rác thải không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng lâu dài đến thế hệ con cháu chúng tôi.
 
Chung nỗi bức xúc với bà H., một người dân thuộc xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên cho biết: Ngày xưa chúng tôi đã khốn khổ vì bãi rác Hoàng Oanh. Mặc dù bãi rác không nằm trực tiếp trên địa bàn nhưng do là khu vực giáp ranh nên mùi hôi thối của bãi rác hàng ngày vẫn là nỗi ám ảnh của người dân. Nếu tỉnh Vĩnh Phúc hay thành phố Vĩnh Yên muốn làm bãi rác thì nên đầu tư xây dựng và xử lý cho nó tử tế để cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và các thế hệ con cháu chúng tôi sau này không bị ảnh hưởng.
 
 
Xe chở rác của công ty MTĐT đổ rác tại bãi tự phát
 
Cũng theo thông tin từ người dân, khu bãi rác tự phát này mới hoạt động, nằm trên diện tích đất trước đây tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty Kim Long trồng mía, đến năm 2018 thì hết hạn và tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định thu hồi diện tích đất của cả khu vực này. Đến nay, ngoài việc thấy xe vào đổ rác, người dân không biết khu đất thuộc quyền quản lý của ai.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.
 
PV
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích