Vietnam Airlines sẽ phát hành cổ phiếu vào tháng 9/2014

Tin liên quan

Vietnam Airlines sẽ IPO vào tháng 9/2014

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường công bố, dự kiến Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tháng 9/2014. 

Trước đó, năm 2013, đề án tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015 của Vietnam Airlines đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cũng đã phê duyệt và triển khai các đề án tái cơ cấu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, việc tái cơ cấu doanh nghiệp này vẫn còn nhiều vướng mắc. Phát biểu trong Hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngày 2.4, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines – ông Phạm Ngọc Minh nói việc xác định giá trị của doanh nghiệp này là “rất khó khăn”, bởi ở Việt Nam chưa có tiền lệ định giá một doanh nghiệp hàng không. 

Vietnam Airlines đã kiến nghị chốt phương án công bố giá trị của công ty mẹ theo giá trị sổ sách kế toán sau xử lý tài chính tại thời điểm 31.12.2013 vào khoảng 2,74 tỉ USD, trong đó có 507 triệu USD là phần vốn nhà nước tại Tổng Công ty. Còn theo kết quả định giá lại, Vietnam Airlines sẽ có giá trị tương đương 2,74 tỉ USD và phần vốn nhà nước là khoảng 1,12 tỉ USD.

Bộ GTVT đã gửi kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của Vietnam Airlines cho Kiểm toán Nhà nước thẩm định. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải hôm 1/4, Chính phủ vẫn chưa phê duyệt giá trị doanh nghiệp của Vietnam Airlines để làm cơ sở cho các bước tiếp theo của kế hoạch IPO. Ngoài ra, Bộ trưởng Thăng cũng kiến nghị Chính phủ sớm quyết định có hay không chủ trương cổ phần hoá Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và thí điểm một cảng hàng không khác. Chính phủ cũng sớm xem xét, cho phép thực hiện bán toàn bộ phần vốn cổ phần nhà nước đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn cho các nhà đầu tư trong nước.

Video liên quan: Hàng loạt doanh nghiệp sẽ IPO trong năm 2014

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207