Vietcombank sẽ là 'con nợ' lớn nhất trong nhóm ngân hàng của VAMC

Tin liên quan

Bán 1000 tỷ đồng nợ xấu, Vietcombank sẽ trở thành con nợ lớn nhất trong các ngân hàng thương mại của VAMC

Tại Đại hội Cổ đông thường niên sáng nay (23/4) Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) lên kế hoạch bán 1.000 tỷ đồng nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). So sánh tổng nợ xấu mà các Ngân hàng thương mại bán cho VAMC, với 1.000 tỷ đồng nợ xấu sẽ được bán, thì Vietcombank sẽ trở thành con nợ lớn nhất trong các ngân hàng thương mại của VAMC.

Theo thống kê của VAMC, Tính đến hết Quý I/2014 công ty này đã mua được khoảng 42.829 tỷ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Trước đó, theo số liệu được VAMC công bố từ cuối năm 2013 khối ngân hàng bán nợ xấu cho VAMC là khoảng 12.300 tỷ đồng, trong đó ngân hàng thương mại chiếm 81,3% (tương đương 10.000 tỷ đồng).

Con số nợ xấu của các ngân hàng công bố bán cho VAMC lần lượt là: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) dự kiến chỉ bán 93 tỷ đồng, Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (Gpbank) chỉ bán 498 tỷ đồng và Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank) bán 500 tỷ đồng cho VAMC… Nếu Vietcombank bán nợ xấu cho VAMC trót lọt thì tổng nợ xấu của ngân hàng này bán ra sẽ cao nhất trong toàn hệ thống, (chiếm gần 10% tổng nợ xấu bán ra).

Trong khi nhiều ngân hàng còn chưa công khai hết số nợ xấu và tỷ lệ nợ xấu chân thực thì việc ngân hàng lớn công khai bán số nợ xấu lớn sẽ khiến thị trường có nhiều chuyển biến tích cực và đánh động đến các ngân hàng khác tăng cường bán thêm nợ xấu để đảm bảo cân đối tài sản.

Bán nợ xấu cho VAMC sẽ có lợi cho ngân hàng khi giảm bớt áp lực phải trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu sẽ được loại bỏ khỏi bảng cân đối tài sản. Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, giải pháp bán nợ xấu cho VAMC không phải là hình thức mua đứt bán đoạn, ngân hàng hết trách nhiệm mà mỗi năm các ngân hàng này phải trích lập dự phòng rủi ro 20% cho trái phiếu VAMC, đồng nghĩa lợi nhuận sẽ bị giảm. Đây là lý do có thể nhiều ngân hàng sẽ không muốn bán nợ cho VAMC, mà muốn ôm nợ, giấu nợ để giảm áp lực thua lỗ với cổ đông.

Bên cạnh đó, nếu khoản nợ xấu của VAMC không được xử lý trong 5 năm, số nợ này sẽ được trao trả lại cho các ngân hàng. Chính vì vậy, bên cạnh bán nợ xấu cho VAMC thì biện pháp giải quyết tận gốc nợ xấu của ngân hàng phải được tích cực tiến hành.

Video VAMC điều chỉnh lãi suất nợ xấu đã mua

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích