Việt Nam luôn coi trọng và giành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng với Campuchia

Cụ thể, trước thông tin quan hệ Việt Nam - Campuchia bị ảnh hưởng do Campuchia xích lại gần với Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và giành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của Nhân dân hai nước.

“Có thể nói quan hệ hai nước đã phát triển tích cực trong thời gian qua, và trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có chuyến thăm cấp nhà nước đến Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2/2019. Thủ tướng Campuchia Hunsen đã hai lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2018 và tháng 10/2019”, bà Lê Thị Thu Hằng điểm lại.

Lãnh đạo hai nước thường xuyên điện đàm trao đổi các biện pháp phòng chống Covid-19, duy trì giao thương ở biên giới hai nước. Những thành quả quan trọng trong quan hệ hai nước được thể hiện trong nhiều lĩnh vực.

Theo đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được duy trì. Trong năm 2018 và 2019, hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác trong đó có hiệp ước bổ sung hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và hiệp ước bổ sung năm 2005, nghị định thư phân giới cắm mốc trên đất liền, ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền cho đến nay khoảng 84% và tiến hành bàn giao Bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia vào tháng 8/2020 vừa qua.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành địa phương hai nước cũng đã phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương nhằm giải quyết các vấn đề chung của khu vực

Tú Anh

Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích