Việt Nam – Lào trao đổi kinh nghiệm về công tác phục vụ Quốc hội

Từ chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta từ ngày 05 - 10/03/2017 của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu, ngày 06/03/2017, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào đã tiến hành ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào nhất trí thỏa thuận tiếp tục củng cố, tăng cường tình đoàn kết và đẩy mạnh quan hệ hợp tác thông qua các chương trình hợp tác dưới nhiều hình thức để phục vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được Hiến pháp và pháp luật của mỗi nước quy định.

Những cuộc gặp gỡ đầy hứa hẹn của lãnh đạo giữa hai nước đã thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị, gắn kết nhiều năm qua

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm và giao lưu công tác lần thứ 10 được tổ chức dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai nước này, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết thủy chung, truyền thống giữa Quốc hội hai nước nói chung và Văn phòng Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào nói riêng. Đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm về công tác phục vụ Quốc hội; góp phần tạo cơ hội để cán bộ, công chức hai Văn phòng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Nội dung của Hội thảo lần này gồm: Đánh giá tình hình hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Lào trong hai năm qua và phương hướng hợp tác trong thời gian tới; Vai trò của Văn phòng Quốc hội trong công tác tham mưu đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động Quốc hội hai nước; Việc tổ chức tham mưu giúp việc cho Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam; Vai trò của Văn phòng Quốc hội trong công tác tham mưu đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động lập pháp giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng; Kinh nghiệm quản lý, vận hành và đưa vào sử dụng nhà Quốc hội Việt Nam; Kinh nghiệm trong việc xây dựng phòng truyền thống Quốc hội Việt Nam.

Cũng từ thỏa thuận hợp tác từ hồi tháng 3/2017, Văn phòng Quốc hội hai nước sẽ có những cuộc tiến hành trao đổi đoàn để nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau hàng năm. Việc trao đổi đoàn được thực hiện dưới hình thức trao đổi đoàn lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và đoàn cán bộ nghiên cứu của Văn phòng Quốc hội. Thành phần, chương trình, thời gian, nội dung thăm và làm việc của từng đoàn do hai bên thỏa thuận, phù hợp với yêu cầu và hoàn cảnh cụ thể của hai bên…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào (Ảnh: TTXVN)

Hai bên sẽ luân phiên tổ chức hội thảo, giao lưu công tác với các chuyên đề và hình thức phù hợp để trao đổi kinh nghiệm công tác và giao lưu văn hóa, thể thao; phối hợp chặt chẽ trong việc giúp Đoàn đại biểu Quốc hội mỗi nước hoạt động tại các diễn đàn liên Nghị viện khu vực và quốc tế. Thông qua đó, công tác trao đổi thông tin, tài liệu nghiên cứu và các ấn phẩm khác liên quan đến hoạt động của Quốc hội mỗi nước sẽ được thúc đẩy.

Bên cạnh đó, sẽ có phối hợp và tổ chức phục vụ Quốc hội hai nước trong công tác giám sát việc ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế giữa hai nước. Khi cần thiết, hai bên xem xét việc trao đổi chuyên gia tùy theo điều kiện và công việc cụ thể. Số lượng chuyên gia và thời gian được mời căn cứ theo yêu cầu công việc.

Chương trình này được tiền hành 2 năm một lần do hai bên trực tiếp đăng cai tổ chức luân phiên./.

Trúc Đài

Theo VNHN

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích