Việt Nam không cần mang ĐTQG dự AFF Cup 2020?
Hiểm hoạ từ việc "ôm đồm" nhiều giải đấu

Bài học từ SEA Games 30 và VCK U23 châu Á sẽ là một gợi ý để VFF quyết định về lực lượng của ĐTQG tham dự các giải đấu trong thời điểm cuối năm. Do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, Vòng loại World Cup 2022 sẽ được đẩy sang tháng 10 và tháng 11, đồng thời AFF Cup 2020 vẫn có thể diễn ra cuối tháng 11 và đầu tháng 12 như nhiều năm trước đó.
 
Trước đó, V.League thậm chí có thể phải thi đấu tập trung và gói gọn với cường độ cao trong vòng 5 tháng cho 24 vòng đấu. Như vậy, các cầu thủ sẽ phải đối diện lịch thi đấu dày, căng thẳng và bào mòn rất nhiều về mặt thể lực. AFF Cup 2020 là giải đấu cuối cùng của năm là khi tất cả đã cạn "pin". Lúc này, bất kì ai cũng có thể gặp chấn thương nặng và chắc chắn cả CLB lẫn ĐTQG đều sẽ bị thiệt hại nặng nề.
 
Tình trạng thi đấu vật vờ, thiếu hiệu quả dù trước đó vừa chơi tưng bừng hoàn toàn có thể xảy ra. Lẽ dĩ nhiên, nếu đá tốt và vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022, không nhiều người sẽ trách cứ ĐT Việt Nam nếu chẳng may thất bại tại AFF Cup. Nhưng nếu thất bại ấy "quá đắng", tỉ dụ như bị loại từ vòng bảng, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tinh thần chung của bóng đá Việt Nam.
 
Lứa U23 Việt Nam dự SEA Games cần được trao cơ hội
 
Thực tế đã chỉ ra rằng, thất bại của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020 đến từ việc thầy Park không có một lứa kế cận đủ tốt. Họ có tố chất, chuyên môn không tệ nhưng rất thiếu kinh nghiệm trận mạc. Những Trọng Hùng, Đức Chiến, Văn Toản, Việt Anh chơi chỉ ở mức tròn vai hoặc chưa đạt yêu cầu dù được kì vọng khá nhiều.
 
SEA Games 31 vào năm sau sẽ được tổ chức trên sân nhà của chúng ta. Chắc chắn đây là một dịp để bóng đá có thể phục vụ người dân sau một năm dịch bệnh buồn. Nhiệm vụ của U23 Việt Nam chắc chắn là hướng đến tấm HCV lần thứ 2 liên tiếp. HLV Park Hang Seo cần những chiến binh đích thực thay vì những tay mơ.
 
Thành phần dự giải sẽ là lứa cầu thủ 1999 - 2000 hoặc có thể trẻ hơn như vậy. Chúng ta rất cần tạo cơ hội cho họ ra sân thử sức ở đấu trường quốc tế. Trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 30, thầy Park từng gọi những Nguyên Hoàng, Minh Trọng hay một số cầu thủ còn rất trẻ khác để thử sức và tạo thêm động lực cho họ.
 
AFF Cup 2020 sẽ là bài thử lửa vô cùng quý giá nếu U23 Việt Nam được tham dự. Một số tuyển thủ đàn anh ít được ra sân tại vòng loại World Cup cùng lứa đàn em dự SEA Games sẽ là công thức phù hợp cho ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2020.
 
Theo TS/thethaohcm

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích