Việt Nam đang nhập siêu thủy hải sản từ Pakistan

Tin liên quan

xuất khẩu cá ba sa, ngành thủy sản Việt Nam, Pakistan,  thuế chống phá giá , hàng rào phi thuế quan

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý 1/2014, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản (chủ yếu là cá ba-sa) của Việt Nam sang Pakistan đạt trên 5 triệu USD, tăng 17% so với mức 4,8 triệu USD cùng kỳ năm 2013. 

Trong khi đó, Cục Thống kê Pakistan cho biết, kim ngạch xuất khẩu nguyên liệu hải sản của Pakistan sang Việt Nam trong 5 tháng đầu nay đạt 10 triệu USD, trong tổng 54 triệu USD giá trị xuất khẩu. 

Như vậy, cán cân thương mại xuất- nhập khẩu thủy sản của Việt Nam trên thị trường Pakistan vẫn chưa đạt mức thặng dư, thậm chí thâm hụt. 

Thực tế, Pakistan vẫn còn là thị trường tiềm năng của ngành thủy hải sản Việt Nam. Do đặc trưng văn hóa, Pakistan nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ thủy hải sản bình quân đầu người thấp nhất thế giới. Theo Vụ Thị trường châu Phi Tây Nam Á (Bộ Công Thương), tỷ lệ tiêu thụ hải sản của Pakistan chỉ đạt 2kg/người/năm so với mức tiêu thụ trung bình của thế giới 17kg/người/năm. Cơ cấu bữa ăn hàng ngày của người dân Pakistan chủ yếu là thịt, phổ biến là thịt gà và thịt cừu khiến thị trường tiêu thụ thủy hải sản tương đối hạn chế.

Vì ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản vẫn chưa phát triển, Pakistan hiện cần nhập khẩu mặt hàng fillet cá basa để cung cấp cho một số nhà hàng, khách sạn cao cấp. 

Thời gian tiêu thụ thủy sản cao điểm tại Pakistan cũng chỉ kéo dài trong mùa đông, từ tháng 9 đến hết tháng 1. 

Mặc dù vậy, việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường Pakistan có một số điểm khá thuận lợi như: chưa có chính sách quản lý đặc biệt đối với mặt hàng cá basa nhập khẩu, trừ yêu cầu về giấy chứng nhận y tế; chưa có các biện pháp bảo hộ như áp thuế chống phá giá hay các hàng rào kỹ thuật khác. 

Theo đó, xuất khẩu thủy hải sản sang Pakistan có thể được xem như một bước mở cần thiết cho ngành thủy hải sản đang gặp khó khăn, khai phá thị trường mới ít nhiều chưa có áp lực cạnh tranh và các ràng buộc từ hàng rào phi thuế quan. 

Hiện Mỹ vẫn là đối tác dẫn đầu nhập khẩu hàng thủy sản từ Việt Nam với kim ngạch 4 tháng đầu năm đạt 540 triệu USD, tăng mạnh 67,5% so với cùng kỳ năm 2013. EU đứng thứ hai với trị giá xuất khẩu đạt 399 triệu USD, tăng 26,7%. Giá trị xuất khẩu thủy hải sản sang Nhật Bản đạt 321 triệu USD, tăng 13,1% so với 4 tháng đầu năm 2013, đứng thứ 3 trong bảng giá trị. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207