Việt Nam chuẩn bị đón tàu ngầm Kilo thứ ba

Tin liên quan

Tàu HQ-182 Hà Nội tại quân cảng Cam Ranh

Đây là chiếc thứ 3 trong số 6 tàu ngầm Việt Nam mua của Nga trong Đề án 636 đóng tại “Nhà máy đóng tàu Admiralty” ở Saint Petersburg cho Hải quân Việt Nam. 

Hãng tin Interfax-AVN Nga dẫn lời nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho hay: "Ở thời điểm hiện tại, trên chiếc thứ ba của lô hàng xuất khẩu đang tiến hành hoàn thiện chương trình thực hành trên biển của thủy thủ đoàn bên đặt hàng. Đó đã là giai đoạn đào tạo trên biển thứ hai. Giai đoạn đầu đã diễn ra thành công từ ngày 1 đến 20/7 trong khu vực đảo Hogland. Trong giai đoạn đầu, tàu đã ở dưới lòng nước 57 giờ".

Nguồn tin này cũng cho biết, vào ngày 20/8, tàu sẽ trở lại nhà máy và 10 ngày sau, tàu lại ra biển một lần nữa trước khi bàn giao cho Việt Nam vào tháng 11. 

Trước đó, tháng 3/2014, tàu ngầm Kilo thứ 3 mang tên HQ-184 Hải Phòng đã được nhà máy Admiralty Verfi ký kết biên bản bàn giao kỹ thuật cho Hải quân Việt Nam. 

Chiếc tàu ngầm thứ 4 trong lô hàng này cũng vừa được bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy hồi tháng 3/2014. Tàu ngầm Ki lô thứ 4 mang tên HQ-185 Đà Nẵng, sau khi hạ thủy, tàu ngầm này tiếp tục thực hiện quy trình hoàn thành lắp đặt thiết bị, thử nghiệm và bàn giao cho Hải quân Việt Nam dự kiến vào năm 2015.

Chiếc tàu thứ 5 và thứ 6 trong lô hàng cũng đang được thực hiện khi thân của 2 chiếc tàu này đang được xây dựng. Dự tính, việc hạ thủy chiếc tàu thứ 6 của lô hàng được lên kế hoạch thực hiện vào tháng 9/2015. 

Việt Nam và Nga đã ký hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm Kilo trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2009. Bên cạnh việc xây dựng tàu ngầm, hợp đồng cung cấp cho việc đào tạo phi hành đoàn và cung cấp các thiết bị cần thiết và thiết bị kỹ thuật Việt Nam.

Hiện Nga đã bàn giao cho Việt Nam 2 tàu ngầm Kilo mang tên HQ-182 Hà Nội và HQ-184 TP. Hồ Chí Minh. Hôm 3/4 vừa qua, tại Quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức lễ thượng cờ cấp quốc gia cho 2 tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-184 TP. Hồ Chí Minh. 

Tàu ngầm Kilo 636 mà Nga đóng cho Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động bình thường dưới độ sâu 300m, tối đa 350m, khả năng hành trình liên tục trên biển 45 ngày, thủy thủ đoàn 52 người. 

Tàu ngầm Kilo 636 cũng nổi tiếng với khả năng hoạt động êm, khó bị phát hiện, được trang bị vũ khí thuộc loại hiện đại nhất hiện nay nên có biệt danh là “hố đen” trong lòng đại dương.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích