Vì sao ‘vua tôm’ Minh Phú quyết hủy niêm yết?

Tin liên quan

Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường năm 2014 của  CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã chứng khoán: MPC) tổ chức sáng hôm qua, 30/8.

Theo luật định, Minh Phú đã hoàn tất các thủ tục để hủy niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. Minh Phú cũng cho biết công ty không có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trở lại do việc niêm yết cổ phiếu ảnh hưởng đến công tác đàm phán giá bán tôm giữa MPC với khách hàng. Khi niêm yết, Minh Phú phải đáp ứng yêu cầu về công bố thông tin theo quy định.  

Vấn đề hủy niêm yết được Minh Phú đặt ra từ cuối năm 2013, với lý do đưa ra vào thời điểm đó là nhằm tìm đối tác chiến lược và tái cơ cấu công ty. 

Để “dọn đường” cho việc hủy niêm yết, từ đầu năm 2014, Minh Phú cũng đã đăng ký mua trên 16,2 triệu cổ phiếu, tương đương 23,21% cổ phiếu đã phát hành của công ty để làm cổ phiếu quỹ. Mức giá mua khi ấy được đưa ra vào khoảng 20.000 – 30.000 đồng.

Cũng trong ĐHCĐ công ty năm 2013, trước đề xuất hủy niêm yết của công ty, một cổ đông nhỏ đặt vấn đề “vua tôm” 2 năm gần đây đều không chi cổ tức trong khi để chuẩn bị cho việc hủy niêm yết, giá mua cổ phiếu quỹ lại được cho là “bèo bọt” so với mức giá trước đây các cổ đông mua vào.

“Chiều lòng” cổ đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Minh Phú là ông Lê Văn Quang đã đồng ý thông qua chủ trương chi trả cổ tức năm 2013 là 15% cho cổ đông.

Chỉ 3 tháng sau, “vua tôm” Minh Phú lại gây bất ngờ lớn khi tiếp tục chi khoản tiền khủng để trả cổ tức 6 tháng đầu năm 2014 với tỷ lệ 50% bằng tiền mặt cho các cổ đông. Mức này tương đương 5.000 đồng/cổ phiếu. Công ty sẽ phải bỏ ra 345 tỷ đồng để trả cho mức cổ tức khủng đột ngột này.

Chi bạo là vậy, nhưng công cuộc mua cổ phiếu quỹ để hủy niêm yết của Minh Phú không suôn sẻ. Mặc dù cổ đông lớn nhất của thủy sản Minh Phú là hai vợ chồng Lê Văn Quang – Chu Thị Bình, cũng là những người giữ cương vị cao nhất tại công ty, nắm giữ gần 48% cổ phần của công ty, công ty lại gặp khó khăn khi thu mua cổ phiếu quỹ với lượng mua là trên 16,2 triệu cổ phiếu, tương đương 23,21% cổ phiếu đã phát hành. Lượng cổ phiếu đăng ký mua chưa bằng ½ số cổ phiếu 2 đại gia thủy sản giàu nhất Việt Nam đang nắm giữ.

Mới đây, Minh Phú đã quyết chi đậm tới 100.000 đồng/cổ phiếu để cố gắng mua đủ số cổ phiếu quỹ đã đăng ký trước đó từ các cổ đông nhỏ lẻ (tỷ lệ sở hữu cổ phần công ty dưới 5%). Mức giá này gấp 5 lần mức giá khởi điểm chào mua hồi đầu năm.

Trong ĐHCĐ hôm qua, trả lời câu hỏi của cổ đông về mức giá mua cổ phiếu quỹ điều chỉnh đến 100.000 đồng/cổ phiếu có đảm bảo lợi ích cho các cổ đông không, Chủ tịch Minh Phú cho biết, mức giá này đã tham khảo với các nhà đầu tư… 

6 tháng đầu năm, trước soát xét, Minh Phú đạt 6.244 tỷ đồng doanh thu thuần và 473,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 367,6 tỷ đồng, EPS (tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần) đạt 5.309 đồng/cổ phần. 

Cũng tại ĐHCĐ, Minh Phú cho biết sẽ bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh nguyên vật liệu, phụ liệu chế biến hàng xuất khẩu. Chủ tịch HĐQT Minh Phú giải thích thêm, việc bổ sung thêm là phù hợp theo yêu cầu của các cơ quan chức năng cho 2 công ty con là Minh Phú Hậu Giang và Minh Phú Cà Mau.  

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích