Vì sao Việt Nam là 'điểm hẹn' lý tưởng của Samsung?

Tin liên quan

Việc Samsung lựa chọn Việt Nam làm “lãnh địa” mới để đầu tư không chỉ đơn thuần là câu chuyện chiến lược đầu tư mà còn ẩn chứa rất nhiều nguyên nhân khác?

Ồ ạt đầu tư dự án tiền tỷ

Đầu tháng 7 vừa qua, Samsung đã hoàn tất thủ tục triển khai xây dựng dự án thứ 3 tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD tại Bắc Ninh và bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2015. Quy mô nhà máy sản xuất ổn định 48 triệu sản phẩm/năm, tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động, doanh thu hàng năm 6 tỷ USD.

Được biết Samsung đang có kế hoạch sẽ đầu tư khoảng 1000 tỷ Won (tương đương hơn 900 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị ở TP.HCM với tổng diện tích bằng khoảng 100 sân bóng cộng lại.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2013, Samsung cũng đã khởi công Dự án tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD, tổng diện tích khoảng 100 héc ta và có công suất thiết kế là 100 triệu sản phẩm mỗi năm.

Năm 2009, Nhà máy Samsung Electronic Vietnam (SEV) chính thức đi vào hoạt động với tổng số vốn đầu tư là 670 triệu USD và được đánh giá là nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Samsung. Và sau 3 năm ăn nên làm ra, Samsung đã quyết định nâng tổng vốn đầu tư lên 1,5 tỷ USD, đưa SEV trở thành Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Complex Vệt Nam.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Samsung đã nâng tổng số vốn đầu tư tại Việt Nam lên đến 6,7 tỷ USD, trong đó có 2 dự án trước đây gồm nhà máy sản xuất điện thoại SEV tại Bắc Ninh có vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, Dự án Khu Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) có vốn đầu tư 3,2 tỷ USD.

Mặc dù Samsung chưa lên tiếng xác nhận, nhưng sau Biên bản ghi nhớ (MOU) mà Samsung ký với Bộ KH&ĐT, có rất nhiều thông tin cho rằng “ông lớn” ngành công nghệ của Hàn Quốc đang rục rịch chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư hàng ngày tỷ USD cho các lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam, trong đó có việc đầu tư vào Nhiệt điện Vũng Áng 3, dự án sân bay Long Thành, và hóa dầu Long Sơn.

 

Đất lành chim đậu?

Đối với một “ông lớn” như Samsung, việc đổ vốn đầu tư vào nước ngoài là để phát triển và mở rộng thị phần là một điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên tại sao Samsung lại lựa chọn Việt Nam làm “lãnh địa” mới cho giấc mộng làm giàu của mình, phải chăng vì “đất lành chim đậu”?

Thứ nhất, dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam, giá lao động được xếp vào mức rẻ mạt, theo tính toán trung bình, mỗi tháng, Samsung sẽ chỉ phải trả cho một nữ công nhân Việt Nam bao gồm cả tiền lương và tiền làm thêm giờ khoảng 353 USD, tức là chưa bằng 1/10 tiền lương của một công nhân tại Hàn Quốc. Đây cũng là lời giải đáp cho việc tại sao trong năm 2012, Samsung lại tuyển đến gần 20.000 lao động Việt Nam vào làm trong các nhà máy, khu công nghiệp của mình, trong khi đó, con số này ở Gumi chỉ khiêm tốn 175 người.

Một lý do nữa cũng được coi là nguyên nhân thúc đẩy việc Samsung gấp rút đổ những khoản tiền lớn vào Việt Nam là do nền các chính sách hỗ trợ cũng như các chế độ ưu đãi rất lớn từ Chính phủ. Nếu như ở Hàn Quốc, mỗi năm Samsung phải đóng thuế ở mức 22%, thì khi vào đến Việt Nam, Samsung không phải trả một đồng nào trong suốt 4 năm liền cho thứ gọi là thuế doanh nghiệp. Sau 4 năm, số tiền thuế doanh nghiệp mà Samsung phải nộp cho ngân sách nhà nước cũng rất ít ỏi, 5%/năm cho kỳ 12 năm tiếp theo và 10%/năm cho kỳ 34 năm sau đó.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung-Vina cũng từng tiết lộ lý do Samsung chọn VN để đầu tư phát triển là do tình hình chính trị – kinh tế ở nước ta tương đối ổn định, tương lai của VN “sáng sủa” sau những chính sách đổi mới trong nước và hợp tác với bên ngoài.

Việc Samsung liên tiếp đầu tư số tiền khổng lồ lên đến hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy tại Việt Nam đã khẳng định sự hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam so với các khu vực khác.
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích